Chữa điếc đột ngột bằng Vitamin E

Điếc đột ngột được định nghĩa là tình trạng mất hoặc giảm thính lực xảy ra nhanh chóng. Phần lớn chỉ xuất hiện ở một tai, do tổn thương của tai trong.

Trong một nghiên cứu sơ bộ, các nhà nghiên cứu thấy rằng, vitamin E có thể có hiệu quả trong việc phục hồi mất thính lực do bệnh điếc đột ngột không rõ nguồn gốc. Những phát hiện này cho thấy, nghiên cứu sâu hơn có thể tiết lộ vai trò của chất chống oxy hóa trong phòng ngừa và phục hồi thính lực. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có đôi lời chia sẻ về ứng dụng của vitamin E trong chữa điếc đột ngột. Xin mời quý đọc giả đón xem.

Vitamin E có những hiệu quả cực tốt trong chữa điếc đột ngột
Vitamin E có những hiệu quả cực tốt trong chữa điếc đột ngột

1, Điếc đột ngột là gì?

Nghe kém được chia làm 3 loại:

– Nghe  kém  dẫn truyền – do gián đoạn âm thanh từ tai ngoài đến cửa sổ bầu dục;

– Nghe kém tiếp nhận hay điếc do cảm thụ thần kinh – do tổn thương từ ốc tai đến vỏ não thính giác;

– Nghe kém hỗn hợp – kết hợp hai loại trên.

Điếc đột ngột (ĐĐN), được định nghĩa là tình trạng mất hoặc giảm thính lực xảy ra nhanh chóng, phần lớn chỉ xuất hiện ở một tai, do tổn thương của tai trong, có biểu hiện nghe kém tiếp nhận trên thính lực đồ đơn âm. Đây được xem là một cấp cứu trong tai – mũi – họng. Chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị có thể làm giảm hiệu quả và cơ hội phục hồi thính lực của bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị điếc đột ngột bằng tiêm Steroid có nên không?

2, Dùng Vitamin E chữa điếc đột ngột như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 92 bệnh nhân phải nhập viện vì mất thính lực đột ngột từ năm 1998 đến năm 2001. Sau khi loại trừ các nguyên nhân đã được xác định, 66 bệnh nhân còn lại đã tham gia vào nghiên cứu và chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm nghiên cứu (S) và nhóm kiểm soát (C). Nhóm C gồm 33 bệnh nhân, trong độ tuổi từ 17 đến 68 (trung bình tuổi, 41 tuổi). Tuổi trung bình ở nhóm S là 42,2.

14 bệnh nhân bị chóng mặt (8 người ở nhóm S, 6 người ở nhóm C) và 34 người bị ù tai (19 người ở nhóm S, 15 người ở nhóm C). Chỉ những bệnh nhân được nhập viện trong vòng tám ngày kể từ khi bắt đầu mất thính lực mới được đưa vào nghiên cứu.

Hiệu quả của vitamin E với người bị điếc đột ngột sẽ mở ra những hướng điều trị mới trong tương lai
Hiệu quả của vitamin E với người bị điếc đột ngột sẽ mở ra những hướng điều trị mới trong tương lai

Đánh giá thính giác (đo thính lực thuần âm, ngưỡng tiếp nhận lời nói và phân biệt giọng nói) đã được thực hiện sau khi đã hoàn thành lịch sử và kiểm tra thể chất. Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa trên mức độ giảm thính lực trung bình ở tần số 250 đến 4.000 Hz. Mất tới 40 dB được xác định là nhẹ, mất từ ​​41 đến 70dB được xác định là trung bình và mất 71 dB trở lên được xác định là nghiêm trọng. Tăng thính lực và tốc độ phục hồi đã được sử dụng làm thông số cho phục hồi thính giác.

Điều trị mất thính lực đột ngột vô căn bao gồm nghỉ ngơi tại giường, steroid (prednisone với liều 1mg/kg/ngày), magie sulfat tiêm tĩnh mạch 4g/ngày và carbogen (95% O2 + 5% CO2) bằng mặt nạ, 30 phút 4 lần/ngày. Điều trị này đã được đưa ra cho cả hai nhóm. Ngoài ra, nhóm S nhận được vitamin E uống với liều lượng 400mg/ 2 lần mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm: Những cách cải thiện điếc đột ngột hiểu quả nhất

Như vậy, nghiên cứu này đã chia 66 bệnh nhân được chẩn đoán điếc đột ngột thành hai nhóm. Điều trị cơ bản của cả hai nhóm là giống hệt nhau ngoại trừ việc bổ sung vitamin E 800 mg/ngày dùng cho nhóm nghiên cứu (S). Kết quả cho thấy, sự phục hồi của nhóm bệnh nhân được sử dụng vitamin E tốt hơn đáng kể so với nhóm còn lại (78,78 so với 45,45%).

Từ tỷ lệ phục hồi tốt hơn cho những bệnh nhân trong nhóm được điều trị bằng vitamin E. Các nhà nghiên cứu tin rằng, những thay đổi bệnh lý chính xác gây ra bởi các gốc anion superoxide nên được nghiên cứu thêm, cũng như vai trò của chất chống oxy hóa trong việc ngăn ngừa tổn thương ốc tai.
Nghiên cứu về hiệu quả của vitamin E với người bị điếc đột ngột sẽ mở ra những hướng điều trị mới trong tương lai. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách chữa trị và phục hồi điếc đột ngột, ù tai, xin mời quý vị đọc giả và bệnh nhân liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục