Chữa tê bì chân tay bằng thảo dược Đông y

Nhiều người vẫn tỏ ra khá chủ quan với chứng tê bì chân tay mà không biết rằng căn bệnh này càng để lâu thì vận động cơ thể sẽ càng bị hạn chế xuống dần. Tê bì chân tay có nhiều cách điều trị, nhưng càng ngày càng có nhiều người hướng theo lựa chọn các loại thảo dược, bài thuốc Đông y. Tại sao lại như vậy, và điều trị tê bì chân tay bằng Đông y cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

chữa tê bì chân tay bằng thảo dược Đông y

Quan niệm bệnh tê bì chân tay theo Đông – Tây y

  • Theo Tây y:

Y học hiện đại chỉ ra rằng tê bì chân tay có thể chỉ đơn thuần là biểu hiện sinh lý cơ thể, những trường hợp này không nhiều, mà chủ yếu, tê bì chân tay là triệu chứng biểu hiện hoặc biến chứng của một bệnh lý cơ – xương – khớp nào khác, điển hình là các bệnh ở cột sống và hội chứng tại khớp. Những bệnh lý này gây ra sự chèn ép nhất định lên dây thần kinh và mạch máu, gây tổn thương và cảm giác đau hoặc mất cảm giác, tê bì, hạn chế vận động. Ngoài ra, tê bì chân tay cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa như béo phì, thiếu chất, xơ vữa động mạch, tiểu đường, mỡ máu…

chữa tê bì chân tay bằng thảo dược Đông y

  • Theo Đông y:

Y học truyền thống thì lại có hướng quan điểm khác. Tê bì chân tay được gọi là ma mộc, với 2 giai đoạn triệu chứng rõ rệt:

   –  Tê (ma) là cảm giác tê rần ngoài da, nhưng vẫn có thể cảm nhận cảm giác và hoạt động được.

   –  Bì (mộc) là mức độ da đã mất cảm giác, không cảm nhận được gì, lâu dần phần cơ thể sẽ yếu đi và liệt nếu không chịu chữa.

Nguyên nhân chứng ma mộc Đông y chỉ ra rằng, khi chính khí suy giảm, những tác động ngoại nhân như phong, hàn, thấp, nhiệt, ẩm sẽ dễ dàng xâm nhập gây tác động đến kinh mạch, khí huyết, làm cản trở, kém lưu thông. Khi ấy phần cơ thể sẽ tạm mất cảm giác, tê mỏi, đau nhức khớp, mỏi trong xương từ vai gáy, lưng gối, dọc theo các chi… Càng những người phải tiếp xúc nhiều với nắng mưa thì khả năng nhiễm ngoại tà càng cao.

Chữa tê bì chân tay bằng thảo dược Đông y

Nhiều người đã chọn Đông y làm cách chữa cho mình, cho dù Y học hiện đại cũng đang có rất nhiều loại thuốc. Hầu hết, Đông y phù hợp hơn cho những trường hợp mãn tính khó chữa và những người mong muốn điều trị an toàn, thiên nhiên; còn Tây y thì hợp cho những người cấp tính mới mắc, muốn khỏi bệnh nhanh. Tây y chữa nhanh còn Đông y chữa chậm. Nhưng đổi lại, Tây y dễ tái phát còn Đông y giúp chữa dứt điểm. Bên cạnh đó, thuốc Tây y có nhiều tác dụng phụ cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người băn khoăn và chọn sang chữa bằng Đông y.

  • Một số bài thuốc chữa tê bì chân tay:

   –  Trường hợp tê 2 tay: sinh khương, sài hồ, phòng phong, ô dược, khương hoạt, phục linh, chích thảo, nhân sâm, hương phụ, thăng ma, đương quy, bạch truật, hoàng kỳ.

   –  Trường hợp tê 2 chân: trần bì, trạch tả, hồng hoa, thăng ma, sài hồ, quy vĩ, ngũ vị tử, hoàng kỳ, sinh khương, thanh bì, cam thảo.

   –  Trường hợp tê tứ chi: phòng phong, nhân sâm, chích thảo, hoàng kỳ, bạch truật, phục linh, xuyên khung, ngưu tất, sài hồ, khương hoạt, tần giao, đương quy, xích thược, quế chi, bán hạ, thục địa.

   –  Trường hợp tê bì chân tay do các bệnh lý ở cột sống, xương khớp: Qui đầu, Bạch chỉ, Sài hồ, Bạch thược, Mạch môn, Thần khúc, Bạch linh mỗi vị 10g; Bạch truật, Hoài sơn, Táo mỗii vị 12g; Biển đậu, Phòng phong mỗi vị 8g; Quế chi, an khương mỗi loại 4g; Cam thảo 6g; Đẳng sâm 16g; Cát cánh 9g.

Lưu ý khi chữa bệnh tê bì chân tay bằng thuốc Đông y:

  • Kiên trì dùng thuốc đúng và đủ liệu trình.
  • Kết hợp với vật lý trị liệu để hiệu quả tốt nhất.
  • Khám và điều trị, bốc thuốc tại địa chỉ uy tín, đảm bảo.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục