Chữa thoát vị đĩa đệm theo Đông y như thế nào cho đúng?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp dễ gặp nhất ở người cao tuổi, nhưng điều đáng báo động là càng ngày căn bệnh này càng bị trẻ hóa, tức là tỷ lệ người mắc bệnh ở độ tuổi dưới 50 càng ngày càng tăng lên. Nhận thức về việc điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay cũng đã có nhiều sự thay đổi. Cụ thể, nhiều người thay vì phụ thuộc vào các loại thuốc Tây duy trì giảm đau thì lại có xu hướng tìm và chữa bệnh bằng Đông y, với mong muốn có những chuyển biến tích cực hơn. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp áp dụng chữa bằng Đông y không thành công, nguyên nhân là vì sao?

Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đâu? Cách chữa thông thường là gì?

Hiểu được nguyên lý hình thành bệnh, ta sẽ biết được đâu mới là điều trị đúng hướng.

Chữa thoát vị đĩa đệm theo Đông y như thế nào cho đúng?

Thoát vị đĩa đệm hình thành như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm được hiểu là tình trạng phần đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị nằm lệch ra khỏi vị trí tâm bên trong, nhân đĩa đệm bị thoát khỏi màng bọc ra ngoài và tạo thành khối thoát vị. Tình trạng này thường xuất hiện sau các sang chấn mạnh hoặc đĩa đệm bị thoái hóa, rách nứt, hệ quả của quá trình lão hóa cơ thể. Thoát vị đĩa đệm gây ra rất nhiều rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, cũng có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng nặng, nhìn chung là một bệnh không thể coi thường.

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh cảm thấy đau, nhất là mỗi khi phải vận động thể chất, vận động cột sống. Biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể gây tê bì chân tay, giảm vận động chi, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, nặng hơn là liệt vận động chi.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thông thường ít mang lại hiệu quả

Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng và bệnh xương khớp nói chung thường kéo dài chứ không có phương pháp nào chữa khỏi ngay tức khắc. Theo quan điểm chữa bệnh Tây y, bệnh nhân sẽ thường dùng thuốc giảm đau mỗi khi cơn đau xuất hiện và duy trì dùng thêm thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B, các loại sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho xương khớp nói chung; trường hợp nặng sẽ được chỉ định tiêm corticoide để giảm đau nhanh hoặc phẫu thuật điều trị.

Chữa thoát vị đĩa đệm theo Đông y như thế nào cho đúng?

Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng những phương pháp này có rất nhiều nhược điểm:

  • Thuốc Tây y, nhất là thuốc giảm đau, chống viêm có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, da liễu… Các chuyên gia đều đưa lời khuyên không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài.
  • Các loại thực phẩm chức năng chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ đơn thuần, không tác động trực tiếp giúp điều trị bệnh.
  • Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm chi phí cao, nguy cơ biến chứng nguy hiểm, đồng thời vẫn còn tồn tại tình trạng tái thoát vị sau phẫu thuật, bệnh không được giải quyết triệt để.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y liệu có tích cực hơn?

Đông y cũng quan niệm rõ ràng điều trị thoát vị đĩa đệm là phải kiên trì trong thời gian dài chứ không thể một sớm một chiều là bệnh có thể khỏi. Thậm chí, so sánh về tốc độ hiệu quả của thuốc, thuốc Đông y còn cho tác động chậm hơn thuốc giảm đau của Tây y hơn rất nhiều.

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm theo quan điểm:

  • Tác động toàn diện, không chỉ là giảm triệu chứng bên ngoài đơn thuần, vì như vậy bệnh sẽ không thể khỏi được.
  • Tác động vào căn nguyên, chữa bệnh từ gốc chữa đến biểu hiện – điều này đi khá ngược so với quan điểm điều trị của Y học hiện đại, nên thời gian đầu nhiều người dùng thuốc Đông y thấy không có hiệu quả, nhưng càng về sau bệnh sẽ càng thuyên giảm và hạn chế được tối đa tình trạng tái phát.
  • Bồi bổ can thận, cân bằng phủ tạng, cân bằng âm dương, dưỡng khí hoạt huyết, tăng lưu thông giảm tắc kinh lạc… Mục đích của những điều này là hồi phục và tăng chức năng của các cơ quan bộ phận trong cơ thể, khi đó cơ thể ắt sẽ khỏe mạnh trở lại, sức đề kháng cao hơn thì sẽ ít bệnh hơn.

Những loại thuốc không đáp ứng được cơ chế chữa bệnh như đã nói ở trên thì sẽ không mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị, đó là lý do tại sao nhiều người chọn chữa bằng Đông y nhưng vẫn không thấy bệnh tình thuyên giảm. Nếu chọn thuốc không đúng, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không chỉ bệnh không khỏi mà người bệnh còn dễ gặp phải nhiều tác động nguy hiểm từ thành phần không rõ ràng của thuốc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục