Chữa viêm xoang theo Đông y – Ưu nhược điểm ra sao?

Điều trị viêm xoang có nhiều phương pháp, nhưng quan trọng là phương pháp nào mới giúp giải quyết dứt điểm bệnh, ngăn tái phát? Nếu đã nghe đến Đông y chữa viêm xoang, bạn đã tìm hiểu cụ thể và có đánh giá như thế nào về biện pháp này hay chưa? Cùng nghiên cứu sâu hơn về quan niệm điều trị viêm xoang theo Đông y qua những phân tích dưới đây nhé.

Chữa viêm xoang theo Đông y

Chữa viêm xoang theo Đông y

Tại sao nhiều người chọn chữa viêm xoang bằng Đông y?

Có thể chữa xoang kéo dài bằng Đông y

Viêm xoang có thể cấp tính và mãn tính, nhưng đa số trong đó ta lại biết đến nhiều trường hợp mãn tính hơn. Nguyên nhân là do người bệnh thường chủ quan với viêm xoang ở giai đoạn cấp tính, để bệnh chuyển biến nặng hơn thì mới tìm cách điều trị. Lúc này, quá trình dùng thuốc sẽ kéo dài khá lâu do đặc điểm của viêm xoang là tái phát nhiều lần.

Các loại thuốc Tây y (dạng uống và dạng xịt) thường được bác sĩ khuyến cáo là không nên lạm dụng, không nên tự ý mua và dùng vì tác dụng phụ khá nhiều, thậm chí có thể gây phản tác dụng khiến tình trạng trở nên nặng hơn.

Thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn vì thành phần thuốc đều là thảo dược tự nhiên, an toàn, không gây kích ứng, có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài mà người bệnh không phải lo lắng nhiều về vấn đề tác dụng phụ của thuốc.

Tỷ lệ người chữa xoang khỏi bằng Đông y là khá cao

Trên thực tế, số lượng người mắc viêm xoang đi theo phương pháp điều trị bằng Đông y là khá nhiều và tỷ lệ người chữa khỏi bằng Đông y cũng là khá lớn. Đa số trong đó, có rất nhiều trường hợp chữa bằng thuốc Tây lâu ngày nhưng bệnh không dứt điểm hẳn nên lại trở về tin tưởng vào Đông y và thành công.

Điều trị viêm xoang bằng đông y

Tỷ lệ người chữa xoang khỏi bằng Đông y là khá cao

Đông y quan niệm và điều trị bệnh viêm xoang như thế nào?

Đông y quan niệm viêm xoang có liên quan đến các chứng tỵ uyên, tỵ tắc, đầu thống; với căn nguyên là ngoại tà (phong, thấp, nhiệt, hàn, độc) xâm nhập với nội thương (huyết nhiệt, can nhiệt, phế khí hư, vệ khí kém. Độc có thể tích tụ lâu ngày rồi mới phát thành bệnh. Xoang để lâu sẽ ảnh hưởng đến phế khí, cao hơn là các tạng phủ mà đặc biệt là thận. Chữa xoang là phải chữa được cả các tạng phế, tỳ, đởm, thận thì mới có thể khỏi được lâu dài.

Đông y chỉ ra muốn chữa được dứt điểm viêm xoang mãn tính thì phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

– Tiêu viêm, tiêu độc, trừ ung thũng, giải đàm, khu phong bài nùng (đẩy dịch mủ ra ngoài). Cách này để giảm triệu chứng.

– Ôn bổ phế khí, kiện tỳ ích khí.

– Bổ thận âm, nạp khí về thận, ôn bổ thận khí, giúp cân bằng âm dương, yên vị hỏa.

– Tăng cường chính khí, tăng sức đề kháng, tự đánh lui tà khí sau này.

Đáp ứng tốt những điều kiện này, bệnh sẽ khỏi và dứt, không bị tái phát sau này nữa.

Nhược điểm của việc điều trị viêm xoang bằng Đông y

Đông y cũng có những nhược điểm nhất định trong quá trình điều trị viêm xoang mà người bệnh nên cân nhắc kỹ và xác định sẵn sàng, chấp nhận các điều kiện sao cho phù hợp với bản thân trước khi bắt đầu. Cụ thể:

– Thuốc Đông y khi để ở dạng thang gói thông thường sẽ mất công sắc, tốn thời gian. (Hiện đã có một số loại thuốc Đông y được sắc sẵn và người bệnh chỉ cần mua về hâm nóng uống ngay, nhưng giá thành thường cao hơn).

– Thuốc Đông y khó uống, nếu đối tượng người bệnh là trẻ nhỏ thì sẽ khó thuyết phục chúng dùng thuốc hằng ngày.

– Chữa viêm xoang nói riêng và hầu hết các loại bệnh nói chung bằng Đông y sẽ mất nhiều thời gian cho liệu trình hơn, tác dụng của thuốc chậm. Để đổi lại hiệu quả lâu dài thì người bệnh có thể sẽ phải kiên trì trong 1 – 2 tháng hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng.

Như vậy, chữa viêm xoang bằng Đông y có thể nói là áp dụng phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng, nhưng vẫn có những ưu nhược điểm còn tồn tại mà người bệnh nên nắm rõ để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục