Có nên chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu?

Hiện nay, có rất nhiều người bệnh chữa ù tai, điếc tai bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang lại hiệu quả điều trị đáng kinh ngạc, phương pháp này tác động lên các huyệt vị bằng kim châm cứu hoặc sức nóng của ngải cứu để kích thích khí huyết lưu thông, điều hòa âm dương trong cơ thể nhằm mục đích điều trị bệnh.

Châm cứu là một bộ phận trong di sản y học phương Đông do con người sáng lập và phát triển trong quá trình đấu tranh lâu dài với bệnh tật. Phương pháp này được con người rất ưa thích từ hàng ngàn năm nay với rất nhiều ưu điểm. Hiện nay, châm cứu được ứng dụng trong điều trị rất nhiều các bệnh mãn tính như ù tai, điếc tai. Tuy nhiên, đứng trên góc độ một thầy thuốc, Nhà thuốc Đông Y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu xin đưa ra 1 số chia sẻ có nên chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu qua bài viết này.

Chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu
Chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu

1, Phương pháp chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh hiệu quả của Đông y. Phương pháp này thực hiện dựa trên nguyên tắc: Dùng kim châm tác động, kích thích lên các huyệt vị trên cơ thể giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết và giải trừ bệnh tật. Để chữa ù tai bằng cách châm cứu các lương y sẽ dùng 2 phương pháp đó là: thủy châm và nhĩ châm.

Thủy châm: Người châm cứu sẽ lấy huyệt: B1, nôvôcain, mỗi lần 0,5 – 1 cm3, dùng kim số 5 tiêm. Người già dùng Nôvôcain 1 cm3 (trước khi tiêm phải thử phản ứng). Hai huyệt thay nhau sử dụng 3 ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình.

Nhĩ châm: Huyệt thường dùng là: Nhĩ, Nội nhĩ, thần môn, thận, nội phân bí và chẩm. Mỗi ngày châm cứu 1 lần, kích thích vừa phải, từ 10 – 15 lần 1 liệu trình. Phương pháp này thường kéo dài từ 2 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tình trạng của người bị.

Châm cứu không phải là cứu cánh chữa ù tai, điếc tai trong tất cả trường hợp
Không phải cứ bị ù tai, điếc tai là có thể chữa bằng châm cứu

2, Châm cứu chữa ù tai, điếc tai sẽ vô cùng nguy hiểm nếu làm không đúng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ù tai, điếc tai. Trong đó, phải kể đến những lý do như: Tiếng ồn, áp lực công việc, rối loạn vi tuần hoàn tai, siêu vi trùng, nhiễm độc, bệnh tự miễn, căng thẳng thần kinh, khối u thần kinh thính giác; do biến chứng của cảm cúm, ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, cao huyết áp và chấn thương các dây thần kinh thính giác,…

Mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau đều cần có một phương pháp điều trị phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Châm cứu cũng là một trong những biện pháp giúp điều trị ù tai, điếc tai được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh này chỉ có thể điều trị ù tai, điếc tai do một số nguyên nhân như: Áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, chấn thương nhẹ, co thắt mạch máu,… 

Nếu trong trường hợp người bệnh bị điếc tai bẩm sinh, ù tai, điếc tai do bị tổn thương tai trong, biến chứng của các bệnh, khối u hay do các tế bào thính giác tai trong… thì bấm huyệt, châm cứu không có khả năng điều trị bệnh.

Theo các bác sĩ Đông y, chỉ có thể chỉ định bấm huyệt, châm cứu để điều trị một số trường hợp bị ù tai, hay điếc do nguyên nhân chức năng. Còn ù tai, điếc tai do nguyên nhân thực thể, cấu trúc của các cơ quan âm thanh tai bị tổn thương thì phải có biện pháp chữa bệnh khác, chứ bấm huyệt, châm cứu không thể giải quyết được vấn đề này.

Không chỉ bị hạn chế trong một số trường hợp, chữa ù tai, điếc tai bằng liệu pháp châm cứu còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Những rủi ro người bệnh có thể phải gánh chịu khi châm cứu chữa điếc phải kể tới như:

– Có thể dẫn đến liệt, teo cơ,… nếu bác sĩ không có chuyên môn hoặc “lỡ tay” châm thẳng vào các dây thần kinh quan trọng.

– Dễ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác bởi kim sử dụng châm cứu là dùng chung và thường không được tiệt trùng theo đúng quy cách.

– Tự ý châm cứu chữa ù tai, điếc tai tại nhà hoặc châm cứu bởi “lang băm” có thể dẫn tới tử vong vì châm sai huyệt đạo, châm quá sâu,…

3, Lời khuyên của bác sĩ khi bạn bị ù tai, điếc tai

Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu người đã có gần 40 năm tâm huyết với nghề chữa bệnh cứu người, phụ trách nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu cho rằng:

  • Khi phát hiện ra triệu chứng ù tai, điếc tai các bệnh nhân nên tiến hành thăm khám tại bệnh viện, phòng khám nơi có bác sĩ đầu ngành và đưa ra phác đồ điều trị.
  • Sử dụng thuốc và thực hiện đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra, không tự ý điều trị theo lời chia sẻ từ những người bệnh tương tự không có chuyên môn về y học.
  • Chữa ù tai, điếc tai bằng châm cứu chỉ phù hợp nếu đúng bệnh và đúng kỹ thuật
Bảo thính hoàn, bài thuốc chữa ù tai, điếc tai bằng Đông y
Bảo thính hoàn, bài thuốc chữa ù tai, điếc tai bằng Đông y hiệu quả

Hiện tại Nhà thuốc Đông Y Nguyễn Văn Liễu, đang giới thiệu và phát triển bài thuốc Đông Y Bảo Thính Hoàn có tác dụng rất cao trong việc điều trị và hỗ trợ điều trị ù tai, điếc tai bệnh lý. Đây là phương thuốc được nghiên cứu độc quyền và sử dụng những thảo dược quý hiếm có tác dụng chuyên sâu điều trị ù tai, điếc tai.

Nhà thuốc đã đầu tư nhiều thời gian, nhân lực và trí tuệ vào để nghiên cứu chuyên sâu bài thuốc này, phát triển lên sao cho phù hợp với những thay đổi về hình thức bệnh ù tai, điếc tai, về thể trạng con người hiện đại ngày nay, để bài thuốc có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng thuốc và đưa ra 1 phác đồ điều trị phù hợp với bạn nhất, hãy để lại thông tin số điện thoại bên dưới, các chuyên gia, bác sĩ của nhà thuốc sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết cho bạn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục