Có nên sử dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp?

Kháng kháng sinh dẫn tới hậu quả khôn lường. Người bệnh có thể bị tử vong chỉ vì bị nhiễm trùng vết thương từ một vết cắt chảy máu do kháng sinh không đáp ứng. Trước vấn nạn kháng kháng sinh trên toàn cầu. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ giải đáp những thắc mắc về việc có nên sử dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp.

Không nên lạm dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp
Không nên lạm dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp

1, Kháng kháng sinh là gì?

Kháng kháng sinh hiểu đơn giản làvi khuẩn không còn bị ức chế và tiêu diệt trước loại thuốc kháng sinh chuyên dụng. Vi khuẩn tiếp tục nhân lên ngay cả khi người đó được điều trị bằng kháng sinh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định: Kháng kháng sinh là vấn nạn toàn cầu. Cụ thể, theo thống kê, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 1.900 người tử vong vì kháng kháng sinh tương đương 700.000 người mỗi năm. Cũng theo báo cáo của WHO, nếu không hành động, đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm.

WHO cũng cảnh báo, loài người đang cạn dần nguồn thuốc kháng sinh. Trong khi đó tốc độ điều chế, tìm ra kháng sinh mới không kịp với tốc độ gia tăng nhanh chóng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Kháng kháng sinh đã trở thành vấn nạn toàn cầu
Kháng kháng sinh đã trở thành vấn nạn toàn cầu

2, Có nên sử dụng kháng sinh chữa bệnh hô hấp?

Bệnh lý hô hấp 70- 80% có nguyên nhân từ virus, còn kháng sinh chắc chắn rồi, chỉ điều trị vi khuẩn. Cho nên dùng kháng sinh sẽ không khỏi được và còn tái lại.

1 số căn bệnh như Viêm phổi, Viêm tai giữa thì việc dùng kháng sinh là rất cần thiết và trong đa phần trường hợp thì nó là BẮT BUỘC. Tuy nhiên, hàng ngày tôi gặp rất nhiều mẹ dùng kháng sinh chocon khi con bị ho, viêm họng, viêm amidan, sổ mũi… tôi cũng chắc chắn luôn với các mẹ 90 % bệnh này dùng kháng sinh chỉ có tái đi tái lại. Tôi từng gặp nhiều cha mẹ than phiền vì con tháng nào cũng tái lại bệnh và dùng kháng, như một vòng luẩn quẩn.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm phế quản mãn tính có nên dùng kháng sinh?

Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn mà không có tác dụng với virus như trong một số trường hợp sau:

+ Viêm đường hô hấp trên: cảm lạnh, viêm mũi họng cấp, viêm xoang cấp, … đa phần đều do virus.

+ Đau răng, tiêu chảy cấp hay vết thương trên da.

+ Nhiễm lạnh với biểu hiện ban đầu: hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Khi đó các triệu chứng nên được xử lý sớm bằng cách: Vệ sinh mũi, họng, bổ sung đủ dinh dưỡng, sử dụng các vị thuốc dân gian.

Kháng sinh không hề xấu, nhưng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh lại có vô vàng tác hại. Lạm dụng kháng sinh, nhẹ gây còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân, sún răng, rối loạn tiêu hóa với trẻ nhỏ. Nặng gây suy giảm miễn dịch, suy gan, suy thận, hại dạ dày, Nhờn thuốc…

Các sản phẩm thảo dược có thành phần: Quất, Mật Ong, Húng Chanh, Gừng, Cát Cánh giúp Giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho trẻ trong các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do cảm lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.

Có thể bạn quan tâm: Những cây thuốc tự nhiên điều trị viêm phế quản và ho tốt nhất

Nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những nhà cung cấp và sản xuất uy tín. Quan trọng hơn, sản phẩm đó có thành phần từ các vị Dược liệu sạch chuẩn hóa vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Tôi nghĩ bấy nhiêu đó là đủ cho các đọc giả lường trước được việc Lạm dụng kháng sinh có tác hại như thế nào rồi. Quý đọc giả hãy lưu ý và hạn chế dùng kháng sinh chữa bệnh hô hấp và tham khảo ý kiến của bác sĩ kỹ càng trước khi sử dụng thuốc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục