Đau đầu chóng mặt có thể là hậu quả của bệnh thính giác

Chóng mặt thường là kết quả từ một vấn đề với dây thần kinh và các cơ cấu của cơ chế cân bằng trong tai trong (hệ thống tiền đình) mà cảm giác chuyển động và thay đổi ở vị trí đầu. Đau đầu chóng mặt có thể sẽ tồi tệ hơn thậm chí suy giảm thính giác đáng kể nếu không điều trị đúng nguyên nhân. Đôi khi chóng mặt nặng đủ để gây ra buồn nôn, ói mửa và mất cân bằng. ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về đau đầu chóng mặt do vấn đề thính giác và cách khắc phục.

Đau đầu chóng mặt có thể là bệnh lý về thính giác
Đau đầu chóng mặt có thể là bệnh lý về thính giác

1, Nguyên nhân gây chóng mặt có thể bao gồm

Chóng mặt lành tính (BPPV)

Chóng mặt lành tính gây căng thẳng, chóng mặt ngay lập tức sau thay đổi ở vị trí đầu, thường khi ngồi dậy trên giường hoặc ngồi dậy vào buổi sáng. Chóng mặt lành tính là nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt.

Chóng mặt do viêm tai trong

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai trong (viêm dây thần kinh tiền đình cấp tính) bao gồm sự bắt đầu tự phát chóng mặt thường xuyên cường độ cao, có thể kéo dài vài ngày cùng với buồn nôn, ói mửa và mất cân bằng. Có thể đòi hỏi phải nghỉ ngơi trên giường. Khi kết hợp với mất thính lực đột ngột, tình trạng này được gọi là nhiễm trùng tai trong. May mắn thay, viêm dây thần kinh tiền đình nói chung sẽ giảm và tự khỏi.

Có thể bạn quan tâm: Điếc dẫn truyền là gì và biểu hiện ra sao?

Chóng mặt do mắc bệnh meniere ảnh hưởng tới thính giác

Bệnh Meniere. Bệnh này liên quan đến sự tích tụ quá nhiều chất dịch trong tai trong. Đây là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi và được đặc trưng bởi cơn chóng mặt đột ngột kéo dài 30 phút đến vài giờ.

Chóng mặt Migrainous

Đau nửa đầu hơn là nhức đầu. Một số người trải nghiệm tiền triệu với chứng đau nửa đầu, những người khác có thể chóng mặt và có các loại chóng mặt giữa cơn đau nửa đầu.

U thần kinh thính giác (Acoustic neuroma) gây giảm thính lực

U thần kinh thính giác là lành tính, phát triển trên dây thần kinh tiền đình – kết nối tai trong đến não. Các triệu chứng nói chung bao gồm mất thính lực tiến triển và ù tai ở một bên kèm theo chóng mặt hoặc mất cân bằng.

Nguyên nhân khác

Hiếm khi, chóng mặt có thể là một triệu chứng của một vấn đề thần kinh nghiêm trọng hơn như đột quỵ, xuất huyết não hoặc bệnh đa xơ cứng. Trong trường hợp này, các triệu chứng thần kinh khác chẳng hạn như nhìn đôi, nói khó, yếu hoặc tê mặt, vấn đề phối hợp chân tay hoặc cân bằng nghiêm trọng.

Duy trì lối sống lành mạnh để giảm bệnh tật
Duy trì lối sống lành mạnh để giảm bệnh tật

2, Cách khắc phục bệnh lý đau đầu chóng mặt do bệnh lý về thính giác

  • Bỏ rượu, ma túy duy trì lối sống tích cực
  • Điều trị kháng sinh nếu nguyên nhân gây đau đầu, buồn nôn, chóng mặt là do viêm tai giữa.
  • Điều trị kháng sinh kháng virus nếu nguyên nhân gây triệu chứng là do Zona.
  • Điều trị ngoại khoa cắt bỏ khối u trong trường hợp có khối u ở vùng đầu gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
  • Điều trị phục hồi chức năng phối hợp: chỉ định cho người bị chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình hoặc chóng mặt tư thế lành tính kịch phát.
  • Thường xuyên kiểm tra huyết áp, nếu có tăng huyết áp phải điều trị sớm.
  • Nên ăn nhiều rau tươi và quả chín, tránh làm việc căng thẳng, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, giữ cân nặng ở mức hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Những loại hoa quả cải thiện thính lực tốt cho người bệnh ù tai

Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt là triệu chứng không hiếm gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe như: rối loạn tiền đình, mắc bệnh viêm tai giữa cấp và mạn tính, thiểu năng tuần hoàn não…Bệnh diễn biến trầm nặng và không gẩy hưởng quá lớn, nên người bệnh thường bỏ qua nhu cầu thăm khám và điều trị tận gốc. Để tìm hiểu thêm về dấu hiệu bệnh lý và cách điều trị, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục