Dấu hiệu nhận biết viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên là quá trình nhiễm trùng của một hoặc nhiều các bộ phận như xoang, đường mũi, hầu họng, thanh quản. Các tổ chức này dẫn không khí từ bên ngoài môi trường vào phế quản và đến phổi để diễn ra quá trình hô hấp. Khi các bộ phận khác nhau bị viêm, sẽ có những tên gọi khác nhau như viêm xoang, viêm hầu họng, viêm phế quản, viêm thanh quản… Viêm đường hô hấp trên (nhiễm trùng đường hô hấp trên) có thể xảy ra bất cứ lúc nào, những thường gặp nhất là mùa thu hoặc mùa đông.

Trong một số trường hợp, viêm đường hô hấp trên sẽ tự khỏi, nhưng đôi lúc bệnh cũng gây ra các biến chứng nguy hiểm. Là một người không có hiểu biết chuyên sâu, bạn sẽ không thể phân biệt được khi nào bệnh nặng, khi nào bệnh nhẹ có thể “tự khỏi”. Vậy dấu hiệu nhận biết viêm đường hô hấp trên là gì? Xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Viêm đường hô hấp trên thường xảy ra vào thời tiêt giao mùa
Viêm đường hô hấp trên thường xảy ra vào thời tiêt giao mùa

1, Viêm đường hô hấp trên là gì?

Hệ hô hấp của chúng ta được tính bắt đầu từ cửa mũi trước tới các phế nang trong phổi. Đường hô hấp gồm hầu, xoang, mũi, họng và thanh quản.

Chức năng của hệ hô hấp trên là lấy không khí ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Còn các bộ phận của đường hô hấp dưới thực hiện chức năng lọc không khí và trao đổi khí.

Là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với không khí nên mọi điều kiện bất lợi của môi trường như bụi, nóng, lạnh, hơi độc, virus, vi khuẩn,.. đường hô hấp trên đều gánh chịu hết. Bởi vậy nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên chiếm tỷ lệ cao hơn so với các bệnh về hô hấp khác.

Có thể bạn quan tâm: Phòng tránh viêm phế quản mùa hè ở trẻ em

Đây là chứng bệnh thường gặp hàng năm, dễ mắc và  tái diễn nhiều lần, thường xuất hiện theo mùa, nhất là vào mùa khô hanh và mùa đông. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em, người mẫn cảm với viêm hô hấp trên như người bị suy tủy, bạch cầu, suy giảm hệ miễn dịch sau ghép tạng, người nhiễm HIV,…

Trung bình 1 năm người trưởng thành có thể bị bệnh từ 2 – 4 lần, con số này cao hơn rất nhiều với trẻ em. Theo thống kế của Bộ Y tế nước ta, mỗi năm trẻ em có thể mắc phải bệnh này khoảng 10 lần.

Viêm đường hô hấp trên thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ
Viêm hô hấp trên thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ

2, Dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên là gì?

Sốt là biểu hiện đầu tiên của bệnh đường hô hấp trên, sốt thường tạo thành từng cơn từ 39oC trở lên.

Sổ mũi và chảy nước mũi: Viêm mũi và chảy nước mũi là những dấu hiệu tiếp theo của bệnh đường hô hấp trên. Lúc này dịch mũi loãng, không mùi, không màu, trong dịch chứa rất nhiều vi khuẩn cần phải loại bỏ dịch ra ngoài, tránh cho dịch chảy ngược lại vào trong nếu không sẽ dẫn tới viêm đường hô hấp dưới.

Ho: Ho giúp tống khứ ra khỏi cơ thể lượng vi khuẩn lớn, đây là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm đường hô hấp trên đã bắt đầu suy yếu. Thế nhưng, cần phải kiểm soát triệu chứng này nếu không sẽ dễ dẫn tới mệt mỏi, chán ăn, nôn.

Khó thở: Khi bị viêm đường hô hấp trên sẽ làm ảnh hưởng tới dây thanh quản, gây khó thở, tiếng thở khò khè.

Các dấu hiệu ít gặp hơn bao gồm: đau vùng xoang, ngứa mắt chảy nước mắt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên thường kéo dài từ 3 đến 14 ngày, nếu dài hơn có thể gợi ý đến các bệnh khác như viêm dị ứng, viêm phổi, viêm phế quản.

Đối với viêm thanh quản do virus, bệnh nhân sẽ bị khan tiếng hoặc mất tiếng do dây thanh âm bị viêm nhiễm, phù nề.

Có thể bạn quan tâm: Sự giống và khác nhau giữa hen phế quản và viêm phế quản

Bệnh thường lui dần sau 5-6 ngày, có thể tự khỏi trong vòng 2 tuần. Mặc dù là các bệnh đường hô hấp có triệu chứng không nặng nhưng lại là một trong các nguyên nhân khiến bệnh nhân phải nghỉ học, nghỉ lao động. Nếu đồng nhiễm với viêm đường hô hấp dưới, tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn do 2 bệnh tự làm nặng lẫn nhau, có nguy cơ dẫn đến tử vọng. Ngoài ra ở các bệnh nhân viêm đường hô hấp thể nặng, vi khuẩn có thể gây ra một vài biến chứng đe dọa tính mạng như viêm não, viêm cơ tim, viêm cầu thận cấp.

Chính vì vậy, cần theo dõi chặt chẽ diễn tiến của bệnh để tiến hành thăm khám và điều trị hiệu quả. Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm đường hô hấp trên và hướng dẫn cách điều trị tốt, xin mời quý đọc giả liên hệ với nhà thuốc qua số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục