Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm phổi ở trẻ sơ sinh đã lấy đi gần 20 sinh mạng mỗi giây và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Có đến 99% trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ xảy ra tại các quốc gia đang phát triển. Do đó, việc nhận ra các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em trong giai đoạn sớm để có thể kịp thời điều trị là rất quan trọng. Vì thế mẹ cần tinh ý để phát hiện dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh được đề cập trong bài viết sau đây để kịp thời xử lý.

1, Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp khác. Đối với trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện điển hình như sốt cao, ho liên tục, bác sĩ nghe qua ống nghe sẽ nghe thấy tiếng ran rít, còn với viêm phổi ở trẻ sơ sinh, do hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên các triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng gây khó khăn cho việc nhận biết. Một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh cụ thể như sau:

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn điều trị viêm phế quản cấp hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em
Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em
  • Biểu hiện đầu tiên ở trẻ đó là bú kém hoặc bỏ bú, bé hay quấy khóc do mệt mỏi.
  • Dấu hiệu sốt cao trên 38 độ hay có thể hạ thân nhiệt.
  • Trẻ bị khó thở, có hiện tượng rút lõm lồng ngực, da và môi tím tái.
  • Trẻ thở nhanh và thở gấp để bù đắp lại sự thiếu hụt oxy do phổi bị viêm nhiễm không đáp ứng đủ nhu cầu oxy của cơ thể. Bạn có thể kiểm tra dấu hiệu này ngay tại nhà bằng cách đếm nhịp thở của trẻ trong một phút. Trẻ được coi là thở nhanh khi nhịp thở của trẻ từ 60 lần/phút trở lên (đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi), còn với trẻ lớn hơn thì nhịp thở trên 40 lần/phút đã được coi là thở nhanh).
Viểm phổi ở trẻ sơ sinh không khó điều trị
Viểm phổi ở trẻ sơ sinh không khó điều trị

2, Mẹ phải làm gì khi phát hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh?

Khi đã phát hiện dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh như trên thì mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ đặc biệt và cần tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Khi trẻ bị viêm phổi mẹ cần:

Khi trẻ bị sốt, mẹ nên hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm ấm, chỉ khi trong trường hợp trẻ sốt cao trên 38,5 độ thì mới cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc dán miếng dán hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn phân biệt Viêm phế quản và hen phế quản

Mẹ có thể vỗ lưng giúp trẻ bài tiết đờm một cách dễ dàng và hiệu quả, giúp trẻ làm thông thoáng đường thở và cải thiện các dấu hiệu khó thở, tím tái.

Giữ vệ sinh mũi và miệng cho trẻ bằng khăn vải mềm với nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Mẹ cần lưu ý giữ tay thật sạch khi vệ sinh cho con để tránh là nguồn lây nhiễm bệnh trực tiếp cho bé.

Việc tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ là rất nguy hiểm vì kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị với viêm phổi do nhiễm khuẩn và gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể của trẻ. Việc dùng thuốc giảm ho sẽ làm trẻ không tống xuất được đờm nhớt ra và làm trẻ càng cảm thấy khó thở.

Thông thường, viêm phổi bắt đầu xảy ra sau khi đường hô hấp trên bị nhiễm trùng. Các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện 2 hoặc 3 ngày sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc đau họng. Sau đó, chúng tấn công đến phổi. Chất dịch nhầy, bạch cầu… tập hợp trong các phế nang của phổi khiến cơ thể khó hấp thu được oxy. Điều này vô tình khiến bé phải thở nhanh hơn để phổi có thể cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Trẻ nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm phổi thường bị bệnh khá nhanh. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi biết sớm nhất là sốt cao đột ngột và thở nhanh bất thường. Trẻ bị viêm phổi do virus, có thể các triệu chứng sẽ xuất hiện từ từ và ít nghiêm trọng hơn. Việc có thể được xem là dấu hiệu trẻ thở khò khè là phổ biến hơn cả.

Khi mẹ phát hiện được bất kì dấu hiệu, biểu hiện viêm phổi nào ở trẻ sơ sinh nói trên thì cần lưu ý quan sát và chữa dứt điểm ngay cho trẻ, nếu không bệnh sẽ tiến triển nặng và chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục