Đau mỏi vai gáy kéo dài và hay tái phát – coi chừng nguy hiểm

Đau mỏi vai gáy được biết đến là chứng bệnh khó chịu nhất, trong các chứng bệnh liên quan đến đốt sống cổ. Biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh này là gây đau cơ vùng vai, cổ gáy và phần lưng trên. Bệnh tuy không quá gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây những khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống và làm giảm sút sức lao động. Bệnh đau mỏi vai gáy có thể kéo dài và hay bị tái phát lại, cùng kèm theo một số biến chứng khá nguy hiểm mà bạn không nên xem thường.

Đau mỏi vai gáy kéo dài và hay tái phát – coi chừng nguy hiểm

Tại sao bệnh đau mỏi vai gáy kéo dài và hay tái phát?

Do nguyên nhân khách quan:

– Các bệnh lý khác về xương khớp gây ra như: Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương vùng cổ, vẹo cổ bẩm sinh… chưa được chữa trị khỏi khiến tình trạng đau mỏi vai gáy diễn ra liên miên.

– Tuổi tác tác động đến tình trạng đau mỏi vai gáy: Không ai muốn xương khớp mình bị yếu đi khi tuổi già đến cả. Tuy nhiên, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu của người già đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ và lan xuống vai, gáy.

Người già

Tuổi tác tác động trực tiếp đến tình trạng đau mỏi vai gáy

Do nguyên nhân chủ quan:

– Do chủ quan, không chữa trị sớm: Người bệnh thấy đau mỏi vai gáy là những triệu chứng rất bình thường, phổ biến nên không chữa trị sớm, đến khi nặng mới vội vàng tìm cách chữa trị thì bệnh đã kéo dài, chữa dứt điếm khó, khả năng tái phát cao.

– Do nghề nghiệp, công việc thường xuyên phải làm trong một tư thế nhất là: Nhân viên văn phòng, lái xe, vận hành máy móc… làm giảm sự cung cấp oxy đến các tế bào cơ dẫn đến đau vai gáy.

– Làm việc quá sức và ngủ sai tư thế trong thời gian dài: Ngồi, đứng, nằm sai tư thế, mang vác nặng trong thời gian dài khiến các mạch máu không lưu thông, lượng máu đến vai gáy bị giảm gây đau nhức.

– Thói quen lười vận động: Nhiều người trẻ thích ngồi lỳ một chỗ và lười tập thể dục, thể thao cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy kéo dài.

Mỗi dạng đau vai gáy đều có triệu chứng và mức độ nguy hiểm nhất định

Dựa theo biểu hiện và tình trạng, thời gian mắc bệnh của bệnh nhân mà bệnh đau mỏi vai gáy được chia làm 2 loại:

Đau mỏi vai gáy cấp tính: Biểu hiện đau, mỏi vai gáy, cơ cổ co cứng, đầu cúi hoặc  nghiêng sang một bên đều khó, không xoay tròn được một cách tự nhiên, muốn ngoái cổ lại phía sau phải xoay toàn thân, khi cúi xuống thì cơn đau càng mạnh mẽ và lan rộng. Trời càng lạnh, cơn đau càng nặng.

 Đau mỏi vai gáy cấp tính

Đau mỏi vai gáy mãn tính: Biểu hiện đau đầu, vùng vai và sau gáy thường xuyên hơn. Cơn đau có thể lan xuống hai bả vai gây cảm giác ê mỏi, tê hai cánh tay đến nỗi không cử động được.

Coi chừng sự nguy hiểm của bệnh đau mỏi vai gáy:

Nếu bệnh đau mỏi vai gáy để lâu mà không được chữa trị, hay chữa trị không kiên trì thì bệnh dễ tiến triển nặng, kéo dài và dễ bị tái phát lại nhiều lần. Nhất là khi thay đổi thời tiết sang mùa lạnh. Bạn cần chú ý những biến chứng khá nguy hiểm sau:

Giảm thị lực, mắt nhìn mờ như ruồi bay, do ảnh hưởng hệ thần kinh theo cột sống.

Suy giảm trí nhớ, hay quên, tư duy kém, làm việc gì cũng khó tập trung.

Bệnh nhân có thể bị đau đầu, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt.

Bệnh nhân nhạy cảm, dễ xúc động hơn bình thường.

Bị mất ngủ, ngủ không ngon và không sâu giấc.

Đặc biệt người mắc bệnh lâu ngày sẽ dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não.

Bệnh đau mỏi vai gáy tiến triển càng nặng, thời gian điều trị sẽ càng lâu và càng có nhiều biến chứng phức tạp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi đó phương pháp điều trị sẽ càng phức tạp và càng dễ tái phát. Bởi vậy, ngay khi mới phát hiện những triệu chứng của bệnh, bạn hãy nhanh đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, coi chừng sự nguy hiểm của bệnh đau mỏi vai gáy kéo dài và dễ tái phát nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục