Đau nhức xương khớp, tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?

Đau nhức xương khớp và tê bì chân tay là triệu chứng có liên quan đến các bệnh lý về dây thần kinh và xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ ai, tuy nhiên người cao tuổi, người có sức đề kháng yếu là hai nhóm đối tượng phổ biến hơn cả. Để nắm được nguyên nhân và những bệnh lý đứng đằng sau hiện tượng này, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

đau nhức xương khớp, tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?

Trước hết cùng xem những triệu chứng đi kèm đau nhức xương khớp và tê bì chân tay

Thông thường triệu chứng đau nhức xương khớp và tê bì chân tay thường đến khá đột ngột, cụ thể bệnh nhân sẽ có triệu chứng như sau:

    –  Khớp ngón tay bị khô, khó cử động khớp, phải mất 0,5 – 1 giờ để khởi động cho các ngón tay linh hoạt hơn.

    –  Vùng thắt lưng, mông, đùi, vai hoặc cổ cũng dần cảm thấy tê nhức khó chịu

    –  Các đầu ngón tay bị tê nhẹ cảm giác giống như kiến bò, chuột rút, nặng hơn, bệnh nhân sẽ thấy tê đau khắp vùng cánh tay, cẳng tay và hai.

Bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay kéo dài thường có biểu hiện kém ăn, sút chân nhanh chóng, đau thắt lưng, đau vai gáy…

Đau nhức xương khớp, tê bì chân tay là bệnh gì?

Đây là hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nên nhiều người có quan điểm cho rằng đây là vấn đề bình thường, không đáng bận tâm cũng không cần chữa trị. Thực tế đã chứng minh đây là một quan điểm chủ quan, sai lầm. Đau nhức xương khớp, tê bì chân tay có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý mà nếu không điều trị sẽ mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe con người.

đau nhức xương khớp, tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?
Tuổi già, thời tiết, đặc thù công việc… nguyên nhân gây đau nhức xương khớp tê bì chân tay

    –  Thay đổi thời tiết

Cơ thể không thích nghi kịp với những thay đổi bất thường của thời tiết là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến các vấn đề về xương khớp và thần kinh, đặc biệt là ở những người có thể trạng yếu. Điển hình là vào những ngày trời trở lạnh, khí lạnh xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến mạch máu và các dây thần kinh co lại, căng cứng dẫn đến các hiện tượng đau nhức, tê mỏi chân tay.

    –  Đặc thù công việc hoặc thói quen vận động

Những người mà công việc của họ thường xuyên phải vận động cùng một tư thế lặp đi lặp lại hoặc ngồi lâu một chỗ ít vận động chân tay thường xuyên sẽ cảm thấy đau nhức và tê mỏi vùng cổ, vai, gáy, chân, tay…

    –  Bệnh lý có triệu chứng đau nhức xương khớp, tê bì chân tay

Các bệnh lý về cột sống mà điển hình nhất là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… được xem là những nguyên nhân đáng lo ngại nhất gây đau nhức xương khớp và tê bì chân tay. Để phát hiện bệnh cần phải thông quan các kỹ thuật chụp chiều hiện đại. Vì vậy, bệnh nhân khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, một số bệnh liên quan đến dây thần kinh như đau, viêm dây thần kinh hoặc bệnh về tuần hoàn máu kém, xơ vữa động mạch, huyết khối… cũng được xem như những nguyên nhân khá thường xuyên của đau nhức xương khớp và tê bì chân tay

Nhìn chung đau nhức xương khớp, tê bì chân tay muốn xác định là bệnh gì, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ, thời gian kéo dài của tình trạng đau nhức và tê bì, có tổn thương nào về cơ xương khớp và thần kinh hay không.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục