Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác gây ra

Đau nửa đầu là một trong những hiện tượng đau đầu phổ biến nhất hiện nay, hầu như không có ai là chưa từng trải qua cảm giác này, đặc biệt là những người thường xuyên phải làm việc trí óc căng thẳng. Nguyên nhân chính của chứng đau nửa đầu là bệnh lý đau nửa đầu Migraine, tuy nhiên ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến hiện tượng này.

đau nửa đầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác gây ra

      1. Bệnh thiếu máu lên não

Thiếu máu lên não là hiện tượng các mạch máu cung cấp cho não bộ bị cản trở vì một lý do nào đó, không đến được các tế bào não. Các tế bào này không nhận được đủ máu sẽ gây hiện tượng thiếu oxy và chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến hoạt động và làm rối loạn vận hành não. Chính những rối loạn này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu.

Thiếu máu lên não thường bắt gặp ở những bệnh nhân mắc một số vấn đề mạch máu như xơ vữa động mạch hoặc tụ máu, cũng có thể do thoái hóa cột số chèn vào các mạch máu.

      2. Bệnh viêm xoang

Các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng thường gây ra nhiều ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh. Trong đó viêm xoang gây đau nửa đầu là một ví dụ điển hình nhất. Viêm xoang được chia thành nhiều dạng, bao gồm: viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng trước và sàng sau. Mỗi dạng viêm xoang đều có thể dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu, những vị trí cơn đau sẽ khác nhau trong mỗi trường hợp. Cụ thể, viêm xoang trán thường gây ra cơn đau khu trú ở nửa đầu phải trước, tập trung ở trước trán và lan tỏa xuống mắt; viêm xoang hàm gây đau hai bên thái dương, trán tương tự với viêm xoang bướm và viêm xoang sàng trước; còn viêm xoang sàng sau thì gây đau chủ yếu ở phía sau đầu sát gáy.

viêm xoang gây đau nửa đầu
Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của bệnh viêm xoang

Đặc điểm của đau nửa đầu do viêm xoang là cơn đau xảy ra cùng các triệu chứng như buốt xoang mũi, mũi chảy nhiều dịch, nghẹt mũi…

      3. Ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý

Những vấn đề tâm lý mang đến rất nhiều ảnh hưởng đối với hệ thần kinh và là nguyên nhân thường xuyên của chứng đau nửa đầu. Những vấn đề này có thể là sự mệt mỏi căng thẳng do phải làm việc quá sức, áp lực và lo lắng quá nhiều về một vấn đề nào đó. Trong trạng thái tâm lý bất ổn, đặc biệt là trường hợp stress, các cơ vùng đầu sẽ căng ra và gây cảm giác đau như có sợi dây siết chặt quanh đầu. Những người hay phải làm việc quá sức thường có cảm giác đau căng một bên đầu hoặc nửa đầu trước trán.

      4. Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ như thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, mất ngủ, ngủ chập chờn… là một trong những nguyên nhân của rất nhiều trường hợp đau nửa đầu cấp tính. Thông thường sau một đêm ngủ kém, hiện tượng đau này sẽ xuất hiện kèm tình trạng ngủ gà ngủ gật, kém tập trung, cơ thể uể oải.

Nguyên nhân được giải thích là do, khi thiếu ngủ, não bộ cũng bị cắt ngắn thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng, dẫn đến mệt mỏi không thể hoạt động bình thường và sinh cảm giác đau nhức.

Một số bệnh lý thần kinh nguy hiểm có triệu chứng đau nửa đầu

  • U não

U xuất hiện làm tăng áp lực nội sọ, do đó, đau nửa đầu ở giai đoạn sớm thường âm ỉ, kéo dài rất giống với đau nửa đầu. Giai đoạn sau, bệnh nhân cũng kèm triệu chứng buồn nôn, giảm thị lực. Tuy nhiên u não còn gây một số dấu hiệu bất thường ở thần kinh như: liệt chi hoặc liệt dây thần kinh sọ não.

  • Viêm màng não

Viêm màng não có thể do virut, vi khuẩn hay một số ký sinh trùng, đơn bào, nấm gây ra. Nếu do virut, bệnh có thể khỏi trong vài ngày, nếu do vi khuẩn, tình trạng bệnh nhân sẽ diễn biến trầm trọng. Đau nửa đầu đầu dữ dội là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân viêm màng não.

  • Dị dạng mạch máu

Dị dạng mạch máu ở não là hiện tượng mạch máu bị bất thường hoặc rối loạn trong não, khi vỡ sẽ gây chảy máu não. Đây là một bệnh bẩm sinh và rất nguy hiểm.

Ngoài bệnh Migraine thì đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của những cơn đau nửa đầu. Mỗi nguyên nhân sẽ gây ra cơn đau với những đặc điểm khác nhau, tốt nhất khi có biểu hiện đau kéo dài liên tiếp, bệnh nhân nên đi khám để loại trừ nguyên nhân từ những bệnh lý nguy hiểm.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục