Đi tiểu đêm 1 lần có phải mắc bệnh tiểu đêm không?

Hỏi:

Cháu chào bác sĩ! Năm nay cháu 17 tuổi. Cháu gặp phải trường hợp là đêm nào cháu cũng phải thức dậy đi tiểu đêm 1 lần. Cháu có theo dõi là khoảng 2 tháng nay ngày nào cháu cũng phải dậy. Bác sĩ cho cháu hỏi đi tiểu đêm 1 lần có bình thường không ạ? Có phải như thế là bị mắc bệnh tiểu đêm không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Quang Thắng – Hòa Bình)

Đi tiểu đêm 1 lần

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu Thắng! Chúng tôi rất hoan nghênh về tinh thần tự chăm sóc sức khỏe bản thân của cháu, mặc dù cháu còn ít tuổi. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đi tiểu đêm 1 lần có phải bệnh tiểu đêm của cháu như sau:

Một cơ thể khỏe mạnh trung bình 1 ngày sẽ đi tiểu 8 lần. Trong đó sẽ đi tiểu ngày 7 lần và tiểu đêm 1 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

Trường hợp của cháu đi tiểu đêm 1 lần là hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn nhắc nhở cháu rằng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Ví dụ như trước khi đi ngủ không nên uống quá nhiều nước, bia rượu, nước ngọt.

Chúng tôi xin chia sẻ thêm để cháu hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đêm:

Trường hợp tiểu đêm là tình trạng đi tiểu đêm quá 1 lần. Và bệnh tiểu đêm thường khiến người bệnh mất giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn. Ngoài ra, khi bị bệnh tiểu đêm người bệnh thường có kèm các dấu hiệu như đi tiểu buốt, tiểu không tự chủ.

Bệnh tiểu đêm là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Trong đó, người cao tuổi là đối tượng mắc bệnh tiểu đêm nhiều nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm. Cụ thể như là do trước khi đi ngủ uống quá nhiều nước, bia rượu, do bị viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường, sa bàng quang…

Khi nghe nói bệnh tiểu đêm ai cũng tưởng chừng đây là bệnh lý đơn giản và chủ quan trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, không ai biết rằng, bệnh tiểu đêm là bệnh lý có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như là:

  • Nguy cơ tai biến, đột quỵ cao
  • Nguy cơ sỏi thận cao
  • Suy giảm sinh lý ở nam giới
  • Giảm ham muốn ở nữ giới
  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh và người thân trong gia đình.

Đây là những biểu hiện chính và biến chứng bệnh tiểu đêm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho cháu để cháu hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc đi tiểu đêm 1 lần của cháu Thắng. Ngoài ra, bạn đọc có câu hỏi thắc mắc có thể tiếp tục gửi về hòm thư của chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục