Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý cột sống phổ biến, để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nguyên nhân gây ra bệnh này cũng rất đa dạng từ tuổi tác, vận động quá mức, di truyền… Để có thể điều trị căn bệnh này, bạn cần nắm rõ được những nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây để phòng tránh nhé.

Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Cơ chế hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm

Cấu tạo của đĩa đệm có 3 thành phần: Nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn. Đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị nén, cho nên có thể làm giảm chấn động tới các thân đốt sống. Cơ chế hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

  • Thông thường đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ có tính đàn hồi, mà đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương.
  • Khi có một lực mạnh tác động vào cột sống, có thể như: Va đập, chấn thương, gắng sức… nhân nhày có thể tràn qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Nếu đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng nhầy bên trong nó sẽ tràn ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.
  • Trên cơ sở đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoái hoá sinh học hay bệnh lý, khi bị chấn thương cột sống thắt lưng từ từ hoặc đột ngột cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm chính là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường, do đứt rách vòng sợi. Hướng của thoát vị đĩa đệm có thể ra sau, lệch bên hoặc vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng, gây đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Trong đó, chủ yếu là các nguyên nhân:

Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

  • Do chấn thương cột sống: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tư thế làm việc không đúng cách, thường xuyên mang vác nặng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
  • Do tuổi tác: Thoái hóa tự nhiên do tuổi tác một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống.
  • Do thói quen sinh hoạt hàng ngày: Tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách thoái hóa, trật khớp… Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, thoát vị đĩa đệm xảy ra khi làm các công việc đơn giản hàng ngày như nhấc xe máy khi lấy xe trong bãi gửi xe, giũ chăn bông nặng hay vẩy rau sống…
  • Do nghề nghiệp, công việc bắt buộc: Các công việc có liên quan đến vận động sai tư thế như cúi, xoay người đột ngột, nghiêng hay xoay người nhấc vật nặng – đặc biệt nhấc vật nặng ở cách xa người dễ gây thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm, nếu không được điều trị có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ. Vì thế người bệnh không nên chủ quan với bệnh thoát vị đĩa đệm, khi đã nắm được những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm bạn nên phòng tránh để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục