Điều trị bệnh tiểu không tự chủ bằng bài thuốc nam

Tiểu không tự chủ là tình trạng bệnh khá phổ biến ở mọi đối tượng. Bệnh tiểu không tự chủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đồng thời còn khiến người bệnh mất tự tin trong cuộc sống. Chính vì vậy, điều trị bệnh tiểu không tự chủ sớm rất quan trọng để khắc phục tình trạng bệnh.

Thuốc nam chữa tiểu không tự chủ

Bệnh tiểu không tự chủ nguyên nhân do đâu?

Bệnh tiểu không tự chủ có thể do các nguyên nhân gây nên:

 • Do bàng quang không ổn định: Bàng quang đóng vai trò rất quan trọng. Khi bàng quang bị viêm nhiễm không ổn định có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu không tự chủ. Triệu chứng cụ thể đó là người bệnh thường không nhịn được tiểu khi buồn tiểu gấp dẫn đến việc rỉ nước tiểu ra ngoài bàng quang.
 • Do hoạt động gắng sức: Bệnh tiểu không tự chủ còn xuất hiện do làm việc quá sức nặng nhọc. Ví dụ như leo cầu thang phải bê đồ nặng, chơi thể thao, ho mạnh… tác động trực tiếp đến bàng quang.
 • Bệnh tiểu không tự chủ: còn có thể xuất hiện do đồng thời hai nguyên nhân kể trên gây nên. Và tình trạng như vậy được gọi là tiểu không tự chủ hỗn hợp.
 • Tiểu không tự chủ có thể do bị tràn nước tiểu: Trường hợp này chủ yếu do bàng quang chứa đựng nước tiểu bên trong mà khi đi tiểu không tiểu hết được. Vì thế mà nước tiểu bị tràn hoặc ứa ra ngoài không như mong muốn của con người.

Bệnh tiểu không tự chủ có gây ra biến chứng gì?

Bệnh tiểu không tự chủ nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là :

 • Bệnh tiểu không tự chủ có thể khiến da bị phát ban, nhiễm trùng da.
 • Nhiễm trùng đường tiểu làm tăng nguy cơ làm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Do đó cần phải có phương pháp điều trị bệnh tiểu không tự chủ sớm.

Cách điều trị bệnh tiểu không tự chủ bằng phương pháp tây y

Có thể nói, có nhiều phương pháp điều trị bệnh tiểu không tự chủ. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bệnh tiểu không tự chủ, người bệnh nên đi khám bác sĩ kể tình trạng bệnh để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh thường điều trị bệnh tiểu không tự chủ bằng thuốc tây y. Có thể kể đến như là:

 • Nhóm thuốc kháng cholinergic oxybutynin, tolterodin, darifenacin… có tác dụng làm thư giãn bàng quang, hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ ở người bệnh.
 • Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng imipramin, duloxetin… thường được dùng cho bệnh nhân tiểu không tự chủ do bị căng thẳng.
 • Ngoài ra, đối với phụ nữ tiểu không tự chủ thường được sử dụng bằng các dạng thuốc estrogen dưới dạng kem bôi giúp cân bằng nội tiết tố.

Tuy nhiên, các loại thuốc tây y thường không điều trị dứt điểm được bệnh và chỉ có tác dụng hạn chế được tiểu không tự chủ trong một thời gian nhất định. Chưa kể đến, sử dụng thuốc tây y trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau nhức đầu, chán ăn, cao huyết áp… Do đó, khi điều trị bằng thuốc tây người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng.

Điều trị bệnh tiểu không tự chủ bằng bài thuốc nam

Bên cạnh các bài thuốc tây, người bệnh có thể tham khảo thêm bài thuốc nam chữa bệnh tiểu không tự chủ. Người bệnh tiểu không tự chủ có thể tham khảo bài thuốc:

 • Ngũ gia bì gai: Sử dụng rễ và vỏ thân cây ngũ gia bì gai điều trị các chứng bệnh thận yếu. Trong đó điều trị rất tốt bệnh tiểu không tự chủ.
 • Đỗ đen xanh lòng: Đậu đen có tác dụng bổ thận, bồi bổ khí huyết, chữa thận hư, thận yếu và điều trị bệnh tiểu không tự chủ.
 • Phá cố chỉ: Dùng hạt của cây đậu miêu phơi khô điều trị hiệu quả chứng rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ.

Ngoài ra còn có rất nhiều bài thuốc nam khác điều trị bệnh tiểu không tự chủ. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên đi khám và tuân thủ theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh việc điều tri bằng thuốc, cần kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt để có sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cách điều trị bệnh tiểu không tự chủ. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục