Điều trị điếc đột ngột bằng tiêm Steroid có nên không?

Thính giác là một trong 5 giác quan quan trọng của cơ thể. Khi bị mất thính lực, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp thông thường. Đặc biệt, nếu bị điếc đột ngột, bạn sẽ rất dễ bị sốc và khó chấp nhận tình trạng bệnh của mình. 
Điếc tai đột ngột là trường hợp điếc xảy ra vào thời gian ngắn, thường trong vòng 72 giờ. Mặc dù, khoảng 1/3 số bệnh nhân có thể phục hồi thính lực, nhưng số còn lại bị điếc tai vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ một số quan điểm về điều trị điếc đột ngột băng tiêm Steroid. Xin mời quý đọc giả đón xem.

Điều trị điếc đột ngột bằng tiêm steriod khá hiệu quả
Điều trị điếc đột ngột bằng tiêm steriod khá hiệu quả

1, Điếc đột ngột là gì?

Mất thính giác thần kinh đột ngột hay còn gọi điếc đột ngột xảy ra khi bạn bỗng nhiên bị mất thính lực. Cứ 10 người bị điếc đột ngột thì có 9 người chỉ bị mất thính giác một bên tai. Tình trạng điếc đột ngột có thể xảy ra rất nhanh hoặc trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ, trước lúc đi ngủ, khả năng nghe của bạn hoàn toàn bình thường nhưng sáng hôm sau khi thức dậy, một hoặc cả hai tai của bạn không nghe được bất kỳ âm thanh nào. Đôi khi, khả năng nghe ở một bên tai bạn yếu dần trong vài ngày rồi mất hẳn thính lực.

Decibel (dB) là đơn vị đo cường độ hoặc độ lớn của âm thanh. Mức decibel (dB) thấp nhất là 0, ở mức này âm thanh gần như hoàn toàn im lặng. Lời thì thầm mà tai có thể nghe được là 30 dB, lời nói bình thường là 60 dB. Khi bị điếc đột ngột, bạn sẽ nghe những lời nói bình thường chỉ ở mức giống như họ đang nói chuyện thì thầm.

Điếc đột ngột thường xảy ra ở những người trong độ tuổi 30 – 60. Mỗi năm tại Mỹ có khoảng 4.000 trường hợp mắc phải bệnh này. Theo thống kê:

 • Chỉ có khoảng 3,6% người có bị điếc đột ngột hoàn toàn sẽ phục hồi thính lực. Người lớn tuổi và người bị chóng mặt ít có cơ hội phục hồi.
 • Khoảng 54,5% bệnh nhân bị điếc đột ngột một bên tai có thể hồi phục thính lực trong vòng 10 – 14 ngày nếu được điều trị kịp thời.
 • Tình trạng điếc đột ngột trở nên tồi tệ hơn theo thời gian ở khoảng 15% bệnh nhân. Trong trường hợp này, máy trợ thính và cấy ghép ốc tai điện tử có thể hỗ trợ khả năng nghe cho người bệnh.

Điếc đột ngột là một tình trạng nghiêm trọng cần phải được chăm sóc y tế kịp thời. Việc điều trị sớm có thể giúp thính lực của bạn được hồi phục. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu như ù tai, chóng mặt khi mới thức dậy, nghe kém, không nghe rõ âm thanh… bạn nên nên đi khám ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thuốc chữa ù tai thường được dùng hiện nay

2, Những dấu hiệu nhận biết điếc đột ngột

Bạn có thể nhận thấy mình bị điếc đột ngột sau khi thức dậy vào buổi sáng hay khi nghe điện thoại ở bên tai bị điếc. Việc nghe âm thanh quá lớn (tiếng nổ) cũng có thể khiến bạn bị điếc đột ngột. Ngoài ra, điếc đột ngột còn có các dấu hiệu như:

 • Ù tai, khả năng nghe kém
 • Tai có cảm giác căng đầy, cảm tưởng như đút nút tai
 • Khả năng nghe bị giảm khi có nhiều tiếng ồn xung quanh
 • Khó nghe được âm thanh cao độ
 • Chóng mặt, mất thăng bằng
 • Tai bị nhiễm trùng
 • Không giật mình hay phản ứng với tiếng động lớn bất ngờ xảy ra
 • Đo thính lực đồ cho thấy thính lực giảm trên 30 dB.
Điếc đột ngột có thể gây điêc vĩnh viễn nếu không thăm khám và chữa trị kịp thời
Điếc đột ngột có thể gây điêc vĩnh viễn nếu không thăm khám và chữa trị kịp thời

3, Có nên điều trị điếc đột ngột bằng tiêm Steroid?

Những người bị điếc đột ngột thường được điều trị bằng steroid uống. Tuy nhiên, nhiều người không đáp ứng với cách điều trị này. Trong những trường hợp như vậy, người bệnh có thể được hưởng lợi từ phương pháp tiêm steroid. Các nghiên cứu thực hiện tại nhiều trường đại học ở Mỹ và Thái Lan cho thấy, tiêm steroid rất hiệu quả trong trường hợp bị điếc đột ngột và việc điều trị ít gây tác dụng phụ.

Tiến sĩ David Haynes từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, Hoa Kỳ, đã thực hiện nghiên cứu trên 40 người bị điếc đột ngột. Kết quả cho thấy, có 40% trường hợp cải thiện được tình trạng điếc đột ngột sau khi được tiêm steroid.

Có thể bạn quan tâm: Những cách cải thiện điếc đột ngột hiểu quả nhất

Với phương pháp điều trị này, cơ hội hồi phục thính lực cao hơn khi chữa trị sớm. Càng để lâu, thính lực càng khó có thể phục hồi. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người bắt đầu điều trị điếc đột ngột bằng steroid hơn 36 ngày sau khi bị điếc đột ngột sẽ không thể mang đến hiệu quả khôi phục khả năng nghe. Phương pháp này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nên trước khi thực hiện, bạn cần tham khảo kỹ tư vấn của bác sĩ điều trị.

Bảo thính hoàn bài thuốc chữa ù tai, điếc tai
Bảo thính hoàn bài thuốc chữa ù tai, điếc tai

4, Chữa điếc đột ngột bằng Bài thuốc Bảo Thính Hoàn

Khi bị điếc tai đột ngột, bên cạnh điều trị điếc đột ngột bằng steroid theo hướng dẫn của chuyên gia. Người bệnh nên sử dụng thêm các bài thuốc từ thảo dược an toàn và cho hiệu quả bền vững. Đây cũng là phương pháp được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, trong xu hướng này, bài thuốc thảo dược Bảo thính hoàn với thành phần chính là Sâm cát lâm, Bạch linh, Đan bì, Thục địa, Hoài sơn, Trạch tả, Sơn thù… và một số vị thuốc bí truyền. … được đánh giá cao hơn cả. Sản phẩm có tác dụng tốt trong việc bổ sung dưỡng chất cho tế bào thần kinh thính giác, thúc đẩy tuần hoàn máu đến tai trong, tăng cường sức nghe; hỗ trợ điều trị, phòng ngừa điếc tai đột ngột, ù tai, viêm tai và một số bệnh về tai khác một cách hiệu quả. Vì bài thuốc có thành phần hoàn toàn thiên nhiên nên an toàn và phù hợp khi sử dụng lâu dài.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục