Đột quỵ có phải là tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não và đột quỵ là hai cái tên mà khi nhắc đến khiến rất nhiều người sợ hãi vì mức độ nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến của nó. Có ý kiến cho rằng đột quỵ chính là tai biến mạch máu não, có ý kiến lại phân biệt rõ ràng về 2 căn bệnh này. Vậy hãy cùng nghe ý kiến của chuyên gia về vấn đề này nhé.

đột quỵ có phải là tai biến mạch máu não
Đột quỵ và tai biến mạch máu não là 2 cụm từ dùng để chỉ một bệnh lý

Đột quỵ và tai biến mạch máu não có phải là một hay không?

Theo ý kiến của các bác sĩ, rất nhiều người có câu hỏi như thế này, từ chính bệnh nhân và người nhà đều chưa nắm được những thông tin cần thiết. Thực chất, đột quỵ chính là tai biến mạch máu não, đây chỉ là 2 cách gọi khác nhau của một bệnh lý. Cụ thể là trạng thái cấp tính của cơ thể khi não bộ đột ngột không được cung cấp máu. Các tế bào não không nhận được máu sẽ dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng rồi chết đi. Không những ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ mà hiện tượng này còn làm tê liệt một phần cơ thể do phần não đó chịu trách nhiệm chi phối. Tê liệt có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong do máu tràn bị tràn vào não thất theo hai dạng là xuất huyết não (vỡ mạch) và nhồi máu não (tắc mạch).

Nếu tai biến mạch máu não là để nhấn mạnh vào phần khởi phát bệnh là các mạch máu khi dòng mãu nuôi não bị chặn lại hoặc một mạch máu vỡ ra, thì đột quỵ là thuật ngữ dùng để nói về tính chất cấp tính của bệnh. Cả hai cách gọi đều thể hiện tính chất đột ngột, nguy hiểm của bệnh.

Nhiều người quan niệm rằng, đây là bệnh chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi khi tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, tai biến mạch máu não đang có xu hướng trẻ hóa.

Dấu hiệu giúp phát hiện tai biến mạch máu não/ đột quỵ

Đột quỵ là bệnh cực kỳ nguy hiểm, diễn biến nhanh và có thể ngay lập tức khiến bệnh nhân hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, việc phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

đột quỵ có phải là tai biến mạch máu não

Những triệu chứng thường gặp ở những người chuẩn bị xuất hiện cơn đột quỵ não bao gồm:

  –  Mắt mờ, nhòe ở một hoặc cả hai bên

  –  Nửa mặt, nửa người bị yếu đi độ ngột

  –  Nói chuyện khó khăn

  –  Đau đầu dữ dội

  –  Chóng mặt, dễ mất thăng bằng

Gặp những dấu hiệu này, người nhà phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, người nhà cũng nên chú ý một số điều sau:

  –  Tránh để bệnh nhân bị té ngã

  –  Nên để bệnh nhân nằm nghiêng một bên, ói hết thức ăn trong bụng, bao gồm cả đờm nhớt để dễ thở hơn

  –  Tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc hạ huyết áp, không cạo gió…

Việc đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm sẽ càng hạn chế được các biến chứng nặng nề về sau và tăng khả năng và tốc độ hồi phục của bệnh nhân.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục