Dùng Đông y để chữa dứt điểm bệnh hen suyễn

Hen suyễn: 气喘,哮喘

Hen suyễn là một trong những bệnh rất dễ chuyển biến thành mãn tính, cũng là một trong những bệnh được khuyên nên chữa theo Đông y thì tốt hơn là Tây y. Tây y chữa hen thường khó dứt điểm, dễ tái phát, người bệnh hay rơi vào tình trạng lạm dụng, phụ thuộc thuốc hoặc kháng thuốc. Tây y không phải là phương pháp có thể áp dụng lâu dài.

Thuốc Đông y

Ngược lại, Đông y được đánh giá là an toàn hơn, tích cực hơn nhờ thành phần thuốc được làm từ thảo dược, kết hợp với sự nghiên cứu chuyên sâu bài bản thì hiệu quả mang lại sẽ tốt hơn, nếu không muốn nói là tốt hơn khá nhiều vì tỷ lệ người chữa khỏi hen suyễn bằng Đông y cao hơn so với chữa bằng Tây y.

Quan điểm bệnh hen suyễn theo Đông y

Hen suyễn được Đông y coi là thuộc chứng háo suyễn, háo rỗng. Trong đó, “háo” tức là âm thanh phát ra từ cổ họng, còn “suyễn” là tình trạng thở ra hít vào gấp, đưa khí lên thì nhiều nhưng đưa khí xuống thì ít.

Dùng Đông y để chữa dứt điểm bệnh hen suyễn

Nguyên nhân gây nên chứng hen suyễn được Đông y xác định là ngoài tà xâm nhập kết hợp với đàm tắc bên trong, chế độ ăn uống, tính khí thất thường, thể trạng yếu kém, suy giảm đề kháng. Hen suyễn có liên quan đến 3 tạng là Tỳ, Phế, Thận. Khi Tỳ, Phế, Thận không điều hòa được khí huyết, suy yếu, không thực hiện được đúng chức năng nhiệm vụ.

Nguyên tắc điều trị hen suyễn theo Đông y

Đông y yêu cầu đã chữa thì phải chữa toàn diện, mang lại hiệu quả tổng thể và cân bằng toàn thân, có vậy thì bệnh mới có cơ hội chữa khỏi và khỏi dứt điểm, không tái phát. Đó là ưu thế của Đông y mà ít loại thuốc Tây y có thể làm được.

Theo đó, Đông y phải thực hiện được các nhiệm vụ:

Giảm các triệu chứng bệnh một cách toàn diện: giảm sưng viêm, giảm nhầy, giúp người bệnh bớt khó thở, khè khè; giải quyết các triệu chứng tức ngực, đau ngực khi ho, khó ngủ mất ngủ; ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do hen suyễn gây ra.

Loại được căn nguyên gây bệnh: ngoại tà – bao gồm phong nhiệt, phong hàn là chủ yếu. Phong nhiệt thì phải thanh nhiệt; phong hàn thì phải tán hàn. Nhờ vậy bệnh được chữa tận gốc, mất căn nguyên thì bệnh sẽ ắt khỏi.

Tăng đề kháng toàn thân: bằng cách hồi phục chức năng các tạng Tỳ, Phế, Thận, tăng liên kết và điều hòa hoạt động các tạng. Nhờ vậy cơ thể tự chống các tác nhân gây bệnh về sau, ngăn tái phát.

Phương pháp điều trị hen suyễn theo Đông y

Tùy theo từng thể bệnh mà pháp trị sẽ có phần khác nhau. Cụ thể:

Thể phong hàn: áp dụng ôn phế, giáng khí bình suyễn, tán hàn trừ đàm, chống dị ứng.

Thể phong nhiệt: áp dụng đàm hóa bình suyễn, dưỡng âm, thanh nhiệt, tuyên phế, tiêu đàm, chống dị ứng.

Thể phong đàm (do Tỳ, Phế, Thận suy hư): giáng khí bình suyễn, tiêu đàm hoặc hóa đàm.

  • Do phế khí hư: bổ thổ sinh kim, bồi bổ phế khí.
  • Do thận khí hư: bổ thận nạp khí.
  • Do tỳ vị hư:  bổ tỳ vị, kiện tỳ.

Một bài thuốc chữa hen suyễn tốt, dùng được cho mọi đối tượng mắc bệnh thì phải đáp ứng được đầy đủ các nguyên tắc điều trị đã được liệt kê trên đây. Điều này được tạo ra khi kết hợp rất nhiều loại thảo dược khác nhau, và đương nhiên không phải tay nghề bác sĩ, lương y nào cũng có thể thực hiện được điều đó.

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu và bài thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu đặc trị hen suyễn

Bình luận

Tin cùng chuyên mục