Giảm căng thẳng có thể giảm triệu chứng ù tai hiệu quả

Căng thẳng (stress) có thể là một người bạn đồng hành của triệu chứng ù tai. Nguyên nhân là do: Khi gặp căng thẳng, áp lực trong công việc sẽ có nguy cơ cao dẫn đến ù tai. Và khi bị ù tai thì làm cho tình trạng căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn. Do vậy có thể nói, căng thẳng và ù tai là vòng luẩn quẩn bệnh lý. Một nghiên cứu của Gomaa và các đồng nghiệp tại Đại học Minia ở Ai Cập cho thấy: Chỉ có 25 trong số 100 bệnh nhân bị ù tai là ghi nhận mức độ căng thẳng bình thường. Phần lớn bệnh nhân còn lại đều bị ù tai và có mức độ căng thẳng từ nhẹ đến trung bình hoặc cực nặng. Chính vì vậy giảm căng thẳng có thể giảm các triệu chứng ù tai cực kỳ hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao lại như vậy qua bài viết này bạn nhé!

Căng thẳng có thể làm tăng lên các triệu chứng ù tai
Căng thẳng có thể làm tăng lên các triệu chứng ù tai

1, Tại sao giảm căng thẳng có thể cải thiện triệu chứng ù tai?

Mặc dù tiếng ồn là nguyên nhân chính gây ù tai nhưng tình trạng mệt mỏi và căng thẳng cũng có thể góp phần khiến tình trạng này hình thành và ngày càng nghiêm trọng hơn. Hãy đảm bảo rằng, bạn nghỉ ngơi đầy đủ và kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống một cách hiệu quả

Cố gắng giữ một lịch trình linh hoạt để thư giãn và tránh xa các tình huống dẫn đến căng thẳng. Nếu bạn không thể, hãy thư giãn bằng cách hít thở sâu trong khoảng 5 – 10 phút để cân bằng lại cảm xúc. Ngủ 7 – 9 giờ mỗi đêm cũng là cách để giảm mệt mỏi và cho phép cơ thể bạn hồi phục sau một ngày làm việc căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao thiểu năng tuần hoàn máu gây ù tai?

2, Những cách giúp giảm căng thẳng để cải thiện triệu chứng ù tai hiệu quả

Làm cho máu lưu thông:

Mỗi ngày bạn nên bỏ ra ít nhất 45 phút cho việc tập luyện thể dục. Ví dụ như đi bộ, hít thở không khí trong lành, chơi thể thao…

Hãy để ra thời khóa biểu cho riêng mình:

Hãy để đồng hồ báo thức đánh thức bạn vào buổi sáng vào một giờ nhất định, hãy ăn sáng thường xuyên. Bạn sẽ dậy đúng giờ và có một thói quen sinh hoạt đều đặn. Hầu hết mọi người đều thú nhận “Nếu như đi làm mà không ăn sáng, tôi thường bị đau đầu và rất dễ bị stress”.

Hãy phục tùng các giác quan của bạn:

Hãy tạo cho mình một thói quen làm một công việc gì đó một cách đều đặn mỗi ngày. Ví dụ như: sau giờ làm việc căng thẳng, hãy cắm một ngọn nến trên bàn ăn, ngửi một bông hồng trước bữa ăn, chơi một trò chơi nào đó để giải tỏa sự căng thẳng của bạn.

Luyện tập để nâng cao sức khỏe và giải tỏa căng thẳng
Luyện tập để nâng cao sức khỏe và giải tỏa căng thẳng

Thi vị hóa cuộc sống:

Hãy trở nên lạc quan và yêu đời trước mọi việc. Những ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể cùng người thân đi picnic, thăm thú những danh thắng nổi tiếng trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Có thể bạn quan tâm: Những quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính cho người ù tai, điếc tai

Tung bóng:

Cầm 3 hay nhiều quả bóng trên tay rồi tung và hứng. Khi bạn tung lên và hứng được những trái bóng bay lơ lửng, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái như mình vừa làm được một điều kỳ diệu vậy. Bạn hãy cứ thử xem.

Hãy cười thật nhiều:

Hãy cười thật to và sảng khoái nếu có thể, mọi sự mệt mỏi sẽ tan biến. Hãy học cách hài hước và đừng tiết kiệm nụ cười, nó là “10 thang thuốc bổ” của bạn đấy.

Đi ngủ đúng giờ

Một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng, stress đó chính là không ngủ đủ giấc và bị stress vì áp lực công việc. Ngủ đúng giờ và đủ giấc không chỉ khiến cơ thể khỏe mạnh mà còn là giải pháp tốt nhất để thay đổi tâm trạng chán chường và mệt mỏi của bạn sau những tháng ngày làm việc căng thẳng.

Hãy tự thỏa mãn mình:

Mỗi khi công việc làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và stress dồn nén, hãy “nuông chiều” mình bằng cách thưởng cho mình một thú vui thích nào đó. Bạn đừng bắt mình phải phục tùng theo một chế độ cứng nhắc nào nếu như thời điểm thực hiện không thích hợp. Hãy thử “phá lệ” một lần xem.

Mệt mỏi và căng thẳng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng của mỗi người chúng ta trong đó có cả chứng ù tai, điếc tai. Chính vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh, giải tỏa căng thẳng sẽ giúp bạn có được một cuộc sống thật thỏai mái, mạnh khỏe và gặt hái thành công trong công việc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục