Hậu quả và biến chứng của teo não đối với người bệnh như thế nào?

Hay quên, suy giảm trí nhớ hoặc nặng hơn là bệnh Alzeihmer có thể do tình trạng teo não gây ra, bệnh thường xảy ra ở những người già, tuy nhiên, những triệu chứng đầu tiên của bệnh teo não có thể xuất hiện từ khá sớm, tầm tuổi trên 30. Tất cả mọi người đều nên nhận thức được rằng, teo não là bệnh không thể cải thiện mà chỉ có thể phòng ngừa ngay từ khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên một cách sớm nhất. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ về hậu quả và biến chứng của teo não đối với người bệnh. Xin mời quý đọc giả đón xem.

Teo não gây những hậu quả và biến chứng nghiêm trọng với người bệnh
Teo não gây những hậu quả và biến chứng nghiêm trọng với người bệnh

1, Hậu quả của teo não đối với người bệnh

Bệnh teo não có thể hủy hoại hàng loạt tế bào thần kinh và làm tổn hại mô trên toàn bộ não. Não bộ của bạn sẽ dần teo lại, tác động nghiêm trọng đến gần như toàn bộ tất cả các chức năng của nó.

Bệnh teo não là một tiến trình thoái hóa chức năng não bộ và nó vượt khỏi sự quên thông thường. Thời gian đầu, bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy sự rối loạn và mất trí nhớ nhẹ nhàng, nhưng dần dần mọi chuyện sẽ nghiêm trọng hơn và suy giảm trí tuệ bất hồi phục nặng nề dần, tàn phá khả năng nhớ, lý luận, học tập và trí tưởng tượng của bệnh nhân. Qúa trình giảm sút trí nhớ sẽ đảo lộn cuộc sống của bệnh nhân và cả những người xung quanh, tạo ra những xung đột trong gia đình làm tăng thêm gánh nặng cho cuộc sống.

Bệnh teo não hủy hoại tất cả trí nhớ, khả năng nhận thức, khiến cho bệnh nhân mất dần sự độc lập và niềm vui cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: Phòng ngừa sa sút trí tuệ, Alzheimer bằng bổ sung Vitamin

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng thông thường của bệnh là quên ngay việc vừa xảy ra tức thì. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc chứng bệnh teo não, cần đánh giá hành vi, tác phong của bệnh nhân thật kỹ, kết hợp với kiểm tra nhận thức và chụp cắt lớp não. Đến lúc bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh bắt đầu bị rối loạn trí nhớ, nhầm lẫn, quên nhiều, gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Tâm trạng của họ cũng thay đổi rất nhanh chóng, thờ ơ với mọi hoạt động xung quanh của gia đình, xã hội, dần bị bất lực ngôn ngữ, mất trí nhớ, chức năng giác quan giảm, dần dần tiến đến mất các chức năng sống, cuối cùng là tử vong.

Tính từ lúc phát bệnh, đa số bệnh nhân chỉ có thể sống thêm khoảng 7 năm, một tỷ lệ rất nhỏ (dưới 3%) người bệnh có thể sống thêm 14 năm kể từ khi phát bệnh.

Biến chứng của teo não thường đi kèm với những bệnh khác
Biến chứng của teo não thường đi kèm với những bệnh khác

2, Biến chứng của teo não

Nếu không điều trị sớm và kịp thời, bệnh teo não sẽ tiến triển nhanh và gây ra những hậy quả nặng nề. Ở giai đoạn phát triển nặng, bệnh nhân gần như mất tất cả khả năng tự chăm sóc và tiến hành các thói quen sinh hoạt cho bản thân. Họ ăn uống khó khăn, bước đi loạng choạng, trí nhớ không có và thường lang thang khỏi nhà. Chính việc mất các khả năng kiểm soát này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

Viêm phổi: bệnh nhân không thể nuốt thức ăn, dịch, nước, chất lỏng… và các chất này có thể bị hít ngược vào phổi, gây ra chứng viêm phổi hít.

Nhiễm trùng: vì không có khả năng tự tiểu tiện, bệnh nhân phải đặt thông tiểu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nếu không được điều trị sẽ càng nặng hơn, có thể đe dọa mạng sống bệnh nhân.

Té ngã và các biến chứng: khi mất trí nhớ và không có khả năng cân bằng cơ thể, bệnh nhân rất dễ vấp ngã và dễ chấn thương, gãy xương, đặc biệt là vùng đầu, sọ… Ngoài ra té ngã còn kéo theo nhiều chứng như huyết khối trong não, tim, phổi, loét da do tư thế,…tất cả đều đe dọa mạng sống người bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Suy nhược thần kinh tăng nguy cơ gây teo não

Đồng thời với cấu trúc não bị teo đi, sự mất đi các tế bào thần kinh là nguyên nhân làm mất chức năng nhận thức, tư duy và chức năng vận động của con người. Bệnh teo não không phải là bệnh gây ảnh hưởng đến mạng sống của người bệnh ngay lập tức, nhưng khi bản thân người bệnh mất nhận thức có nguy cơ mắc bệnh chồng bệnh gây biến chứng nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, phát hiện và điều trị sớm bệnh teo não sẽ giúp người bệnh và người thân an tâm hơn. Để tìm hiểu thêm thông tin về điều trị bệnh teo não và thăm khám cụ thể, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục