Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain có lẽ vẫn còn là một cái tên khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về hội chứng này.

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là gì?

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain còn được biết đến với tên gọi là viêm bao gân dạng dài ngón cái, duỗi ngắn ngón cái.

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

Hội chứng này có liên quan tới hai gân chi phối các vận động của ngón tay cái (gân cơ duỗi ngắn ngón tay cái và gân cơ dạng dài ngón tay cái. 2 gân này có điều khiển động tác dạng và duỗi ngón tay cái. Trong khi thực hiện các động tác, 2 gân này sẽ phải trượt đi trượt lại theo bờ bên khớp cổ tay, tại 1 đường hầm nằm gần đầu dưới xương quay. Hai gân này được bao bọc bằng bao hoạt dịch có nhiệm vụ bôi trơn, giúp 2 gân có thể trượt dễ dàng ở đường hầm này. Nếu bao hoạt dịch cơ duỗi ngắn và dạng dài của ngón tay cái bị viêm và sưng sẽ chèn ép và gây đau đồng thời hạn chế các vận động của gân ngón cái. Tình trạng này chính là hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain.

Triệu chứng của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

  • Triệu chứng cơ năng

Giai đoạn đầu, viêm bao gân hoạt dịch De Quervain sẽ gây cảm giác đau âm ỉ, cũng có khi đau đột ngột tại gốc ngón cái, mỏm trâm quay. Có dấu hiệu sưng, phù nề mỏm trâm xương quay. Đau thường tăng lên khi vận động ngón tay cái, đau liên tục và nhiều về ban đêm. Cơn đau hạn chế động tác dạng, duỗi của ngón tay cái. Đau có thể lan sang cả ngón trỏ hoặc lên phần cẳng tay.

Ở giai đoạn sau, viêm trở nặng hơn gây xơ cứng toàn bộ ngón cái. Khi vận động ngón và cổ tay sẽ nghe thấy tiếng lục cục và có cảm giác đau đớn.

  • Triệu chứng thực thể

Đau nhói khi nhấn vào gốc ngón tay cái hoặc mỏm trâm quay.

Khi nắm chặt ngón cái trong lòng bàn tay và cố gấp cổ tay lại sẽ gây đau dữ dội ở bao gân bị viêm.

Nguyên nhân của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

Tình trạng viêm bao gân trong De Quervain là do sự co hẹp bao gân chứ không liên quan đến hiện tượng nhiễm trùng. Nguyên nhân của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain thường là do các động tác lặp lại liên tục của cổ tay và ngón tay cái như: cầm, nắm, vặn, xoay…

Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

 

Đối tượng chủ yếu là phụ nữ 30 – 50 tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người làm nội trợ thường xuyên làm việc nhà (dọ dẹp nhà cửa, mang xách nặng, là ủi quần áo hay bế con lâu…).

Bên cạnh đó, người thường xuyên dùng máy tính, máy tính bảng, vận động viên thể thao dùng tay nhiều… cũng là những người có nguy cơ bị hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain rất cao.

Chấn thương, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường… cũng góp phần gây nên hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain.

Điều trị hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

  • Điều trị nội khoa

+ Nghỉ ngơi và hạn chế các vận động của cổ tay

+ Nẹp bất động phần cổ tay và bàn tay nếu tình trạng nặng hơ

+ Dùng thuốc: sử dụng thuốc kháng viêm hoặc thuốc giảm đau NSAID.

+ Tiêm Corticoid: tiêm ở mỏm trâm quay sát đáy xương bàn I

+ Thuốc thoa: dùng thuốc đặc trị để xoa tại chỗ chứ không bóp.

  • Phẫu thuật (điều trị ngoại khoa)

Nếu các phương pháp của điều trị nội khoa không cho kết quả khả quan, thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo nhiều không gian trống hơn cho gân hoạt động, không bị cọ vào đường hầm. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê tại chỗ, cũng có thể gây mê toàn thân.

  • Phương pháp phục hồi chức năng

Sau khi phẫu thuật kết thúc 2 tuần, bệnh nhân cần áp dụng biện pháp phục hồi chức năng giúp hồi phục và tăng cường sức mạnh các cơ. Đồng thời, không nên làm việc quá sức, giữ ấm vùng cổ tay và vận động nhẹ nhàng để giúp cổ tay linh hoạt.

Nếu gặp các triệu chứng bất thường vùng cổ tay và nghi ngờ là hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain hãy đến bệnh viện khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục