Không có tinh trùng và những vấn đề thụ thai nam giới cần nắm rõ

Vô sinh nam do không có tinh trùng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình. Điều đáng nói là dấu hiệu không có tinh trùng không rõ rệt, không biểu hiện ra bên ngoài như những vấn đề bệnh lý thông thường.

Không có tinh trùng

Không có tinh trùng là nguyên nhân chính gây bệnh vô sinh ở nam giới

Do đó đàn ông không có tinh trùng thường chỉ được phát hiện ra sau khi cặp vợ chồng quan hệ bình thường mà không có thai và đã kiểm tra tinh dịch đồ trên 3 lần mà phát hiện tinh dịch không có tinh trùng. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về không có tinh trùng, nguyên nhân không có tinh trùng…mà chúng tôi đưa đến trong bài viết sau.

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng ở nam giới

   Tắc ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh đóng vai trò trong việc dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau. Nếu ống dẫn tinh bị tắc sẽ gây nguyên nhân vô sinh ở nam giới – Tình trạng này đang trở nên phổ biến trên thế giới hiện nay ở các cặp vợ chồng trẻ.

Nguyên nhân của tình trạng tắc ống dẫn tinh có thể là hậu quả để lại của dị tật bẩm sinh ở đường ống dẫn tinh, hay do mắc phải căn bệnh nhiễm khuẩn, hay mắc phải những căn bệnh xã hội như lậu, giang mai, có tạp khuẩn, kí sinh trùng…; hoặc cũng có thể có những chấn thương ở vùng bẹn, bìu, ở vùng chậu, khi không phát hiện sớm để có phác đồ điều trị thì lớn lên sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ trường hợp tắc ống dẫn tinh.

   Không có ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh đấu nối với tinh hoàn ra đến dương vật. Trường hợp không có ống dẫn tinh là một bệnh lý mang tính bẩm sinh. Khi gặp phải trường hợp này, tức là một bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng một cách bình thường nhưng lại không đưa tinh trùng ra ngoài được vì không có ống dẫn tinh.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể là nguyên nhân gây không có tinh trùng

Chính vì thế đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới với lí do, tinh trùng không được vận chuyển ra bên ngoài ở mỗi lần xuất tinh.

Với tình trạng không có ống dẫn tinh có quan hệ mật thiết liên quan với bệnh lý xơ nang. Dựa theo thống kê cho thấy có tới 98% nam giới mắc phải bệnh lý này gây nên tình trạng bất sản ống dẫn tinh ở cả hai bên. Một phần nhỏ liên quan đến vấn đề này liên quan đến những dị dạng ở đường tiết niệu.

   Suy tinh hoàn

Khi xuất hiện tình trạng suy tinh hoàn lúc đó các ống dẫn tinh nằm trong bộ phận này sẽ chẳng thể nào sản xuất được tinh trùng. Bởi vì cấu trúc của ống sinh tinh là không có chức năng tạo ra tinh trùng, hay cũng có thể là do quá trình sinh tinh gặp gián đoạn nửa chừng do đó rất khó có thể sản xuất được tinh trùng phát triển trưởng thành. Ở một số trường hợp, cả hai tinh hoàn bị teo nhỏ không có khả năng hoạt động bình thường. Đây chính là các nguyên nhân có thể do yếu tố di truyền, hoặc là do tinh hoàn teo lại.

   Nguyên nhân nội tiết

Tinh trùng được sản xuất ra một cách bình thường khi có sự tác động từ tuyến yên (ở não) kích thích đến tinh hoàn. Vì thế tinh hoàn sẽ chẳng thể sản xuất được tinh trùng khi nội tiến ở tuyến yên không có hoặc không đủ.

   Giãn tĩnh mạnh thừng tinh

Không có tinh trùng cũng có thể do nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là 1 trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh mà nam giới cần hết sức chú ý.

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng

Không có tinh trùng phải làm sao? Không có tinh trùng có chữa được không hay chồng tôi không có tinh trùng có con được không vì biểu hiện không có tinh trùng rất khó phát hiện… là những câu hỏi, băn khoăn mà nhiều người quan tâm.  Cho dù mang số lượng tinh trùng ít, nhưng đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể “sản xuất” ra được đứa con của chính mình nếu tìm được tinh trùng ở trong tinh hoàn. Em bé sẽ chẳng thể hình thành nếu nam giới mắc phải chứng suy tinh hoàn toàn.

phương pháp điều trị không có tinh trùng

Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ để điều trị hiệu quả

Với trường hợp không có tinh trùng thì phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay chính là thực hiện những kỹ thuật mang tính hỗ trợ lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Cũng có một số nguyên nhân do nội tiết ở tuyến yên nên cần phải tiến hành điều trị ở bộ phận này. Những phương pháp điều trị bằng cách tiến hành phẫu thuật để thông nối, hay tiến hành mổ dãn tĩnh mạch thừng tinh đem lại xác suất thành công thấp, cách này các bác sỹ khuyên chỉ nên áp dụng ở những trường hợp người phụ nữ vẫn trẻ tuổi và dễ mang thai.

Với việc phát hiện tinh trùng ở trong mào tinh hay tìm thấy trong tinh hoàn cần được áp dụng theo kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Khi đó buồng trứng của người vợ sẽ được kích thích, tiến hành chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Bước tiếp theo tìm tinh trùng có chọn lọc, rồi đem tinh trùng khỏe mạnh tiêm vào các noãn có được.

Với phương pháp này thì tỷ lệ noãn thụ tinh được lên đến 70-80%. Sau đó phôi thai sẽ được nuôi cấy bình thường, rồi chuyển vào tử cung của người mẹ một cách chọn lọc. Quá trình thụ thai và thai được phát triển diễn ra một cách bình thường. Ở hầu hết những trường hợp để có thể có thai phải mất 1 vài lần điều trị.

Tỷ lệ vô sinh với nguyên nhân không có tinh trùng đang chiếm 10-15%. Với những tiến bộ vượt bậc của y học ngày nay có thể dễ dàng chẩn đoán và điều trị được cho khoảng 70% nam giới không có tinh trùng mà vẫn có thể có được đứa con của chính mình bằng kỹ thuật sinh khiết tìm tinh trùng và ICSI. Cũng có một số trường hợp khác lại dựa vào phẫu thuật để mang thai tự nhiên, nhưng các bác sỹ khuyến cáo, đây là cách chỉ nên áp dụng ở những người vợ trẻ tuổi. Với nhóm khác thì lại tiến hành xin tinh trùng để điều trị.

Điều trị không tinh trùng bằng phương pháp ngoại khoa, tức là tiến hành phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào mào tinh hoàn, hoặc tiến hành cắt phân đoạn thông ống nỗi dẫn tinh. Nếu khả năng phục hồi ống dẫn tinh thấp, mà ham muốn của họ vẫn là có con thì phương pháp khuyên dùng là tiến hành thụ tinh nhân tạo, khi đó tinh trùng phải được lấy ra từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Nếu tinh trùng không được tìm thấy ở trong tinh dịch do biến chứng của căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thì phải tiến hành phẫu thuật bộ phận này.

Nam giới không có tinh trùng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Do đó các chuyên gia đã lên thực đơn dành cho nam giới không có tinh trùng áp dụng:

Nam giới không có tinh trùng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong điều trị không có tinh trùng

 • Ngầu pí bò, dê hầm

Ninh ngầu pí bò, dê hầm, tủy lợi sống để ăn hằng ngày sẽ đem đến những điều hữu ích tốt đẹp cho cơ thể nam giới, đây là món ăn protid lipit mang đến công dụng chuyển hóa cơ thể, sản xuất được tinh trùng khỏe mạnh, tác động đến việc cải thiện chức năng di chuyển và khả năng có con. Món ăn này cần đưa vào thực đơn để điều trị không có tinh trùng.

 • Vitamin C

Dùng cho tinh hoàn, mang đến những công dụng trong việc sản xuất tinh trùng để ngăn ngừa tình trạng tinh dịch vón cục hay đông đặc không tốt. Người không có tinh trùng cần cung cấp đủ đầy vitamin C.

 • Vitamin E

Đây là loại vitamin có trong các loại hạt, củ rau xanh. Vitamin E mang đến công dụng trong việc kích thích có hiệu quả các sắc tố và số lượng tinh trùng.

 • Kẽm

Chất này được tìm thấy nhiều ở một số những loại hải sản như tôm, hàu, cua…Với chất kẽm này sẽ giúp hệ miễn dịch cơ thể được tăng cường, đồng thời tác động đến khả năng sinh sản .

 • Giá đỗ

Đây là loại thực phẩm được chứng minh là hữu ích cho sức khỏe bởi nó mang tới công dụng giúp tinh trùng có chất lượng được sản sinh, do đó hỗ trợ có hiệu quả cho quá trình điều trị vô sinh ở nam do không có tinh trùng.

Những loại thực phẩm nam giới không có tinh trùng nên kiêng

Bên cạnh một số những thực phẩm phù hợp cho quá trình điều trị bệnh lý không có tinh trùng, thì các nam giới cũng cần phải chủ động trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình qua đường ăn uống bằng những kiến thức sau:

Những loại thực phẩm nam giới không có tinh trùng nên kiêng

Nam giới nên kiêng đậu và các sản phẩm chế biến từ đậu 

 • Thức ăn đóng hộp

Đã có nhiều nghiên cứu cho biết rằng món ăn đóng hộp nhựa sẽ làm suy giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

 • Đậu và các sản phẩm chế biến từ đậu

Nitrohfuran có trong đậu nành, được đánh giá là chất gây nên tình trạng ngăn ngừa sinh sản, khiến ham muốn tình dục giảm, kéo theo chất lượng tinh trùng cũng bị suy giảm. Chính vì thế với nam giới không có tinh trùng cần phải tránh xa đậu nành, cũng như tránh những sản phẩm từ loại đậu này để việc điều trị vô sinh do tình trùng yếu được diễn ra nhanh hơn.

 • Bỏng ngô

Carbohydrate là chất không tốt, gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe được các chuyên gia tìm thấy trong bỏng ngô. Mặt khác acid perfluorooctanoic ở trong túi lót đựng thực phẩm này cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng làm suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

 • Pho mát

Với nam giới, nếu ăn nhiều pho mát gây nên những điều không thực sự tốt cho sức khỏe, nhất là với những ai đang gặp phải một số vấn đề về sinh lý. Những loại pho mát có nguồn gốc từ sữa bò sẽ khiến cho quá trình hoạt động để sản xuất ra tinh trùng gặp rắc rối vì nồng độ testosterone trong máu bị suy giảm.

 • Tinh vỏ cam, cam thảo

Chất H.Pesperridin được tìm thấy ở cam thảo, hay tinh vỏ cam được các bác sỹ cho biết là sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tinh trùng.

 • Cà phê

Lượng cafein ở trong cà phê sẽ khiến cho ham muốn tình dục ở nam giới suy giảm, do đó làm cho việc sản xuất hormone sinh dục bị ảnh hưởng, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm, do đó nam giới cần tránh việc dùng cà phê, hay chứa lượng cafein khi đang gặp vấn đề về sinh lý như không có tinh trùng.

 • Rượu, bia

Nam giới cần phải hình thành cho chính bản thân mình thói quen sống lành mạnh, tránh xa những loại thức uống gây nguy hại cho sức khỏe, chẳng hạn như xơ gan, gây xáo trộn nội tiết và đặc biệt là làm giảm lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến việc sinh sản.

Nên đi hỗ trợ điều trị không có tinh trùng ở đâu?

Phòng khám đông y nguyễn văn liễu

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Ngoài việc áp dụng những phương pháp điều trị không có tinh trùng bằng y học hiện đại, chúng ta cũng có thể chữa không có tinh trùng bằng đông y. Thuốc đông y dù không trực tiếp giúp sản sinh tinh trùng trong trường hợp nam giới không có tinh trùng nhưng lại có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện cơ địa, nâng cao chức năng sinh lý của đàn ông, giúp chất lượng tinh trùng trong tinh hoàn tốt hơn. Do đó, đây là biện pháp kết hợp chữa bệnh không có tinh trùng hiệu quả mà nam giới nên áp dụng.

Địa chỉ uy tín trong việc điều trị không có tinh trùng ở nam giới là bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – là một Lương y, Bác sĩ CKI, vừa là một Đại tá công an. Ông được mọi người đánh giá là vị bác sĩ, lương y có Tâm trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt nam khoa là chuyên môn chính bác sĩ điều trị trong nhiều năm. Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã dành trọn đời của mình để theo đuổi sự nghiệp y đức, góp phần đem đến hơi thở cuộc sống, nụ cười cho nhân dân.

Để tìm gặp bác sĩ Nguyễn Văn Liễu trong việc chữa vô sinh nam không có tinh trùng ở nam giới, độc giả có thể liên hệ qua hotline 0915 396 116 hoặc có thể tới trực tiếp số 13, lô 6, đường Trung Yên 13, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục