Tiểu đêm ở bà bầu có nguy hiểm không, Cách khắc phục ra sao?

Khi mang thai, ngoài những biểu hiện như tăng cân, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể thì tiểu đêm nhiều lần là một trong những bệnh lý mà đa số các mẹ bầu phải đối mặt. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh và phương pháp điều trị bệnh tiểu đêm ở bà bầu như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tiểu đêm ở bà bầu

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm ở bà bầu?

Tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần gặp rất nhiều ở phụ nữ mang thai. Do đó, khi gặp phải tình trạng này các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh tiểu đêm ở bà bầu là một trong những phương pháp giúp các mẹ bầu khắc phục được tình trạng bệnh này. Bệnh tiểu đêm ở bà bầu do những nguyên nhân sau gây nên:

  • Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thay đổi nội tiết tố khiến cho máu lưu thôn qua thận nhanh hơn và bàng quang vì thế cũng nhanh đầy hơn. Chính vì thế mà các mẹ bầu không ngồi yên được một chỗ vì thường xuyên buồn đi tiểu.
  • Mang bầu đồng nghĩa với việc máu trong cơ thể mẹ cũng tăng lên nhiều hơn dẫn đến việc đi tiểu nhiều hơn.
  • Khi thai nhi ngày càng phát triển trong bụng mẹ có nghĩa là các cơ ở vùng chậu và thành tử cung ngày càng co giãn hơn, gây kích thích đến bàng quang và mẹ bầu thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu.

Tiểu đêm nhiều ở bà bầu có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường xuyên đi tiểu là một biểu hiện hết sức bình thường mà đa số phụ nữ mang bầu đều trải qua. Đây cũng là câu trả lời dành cho những người đang thắc mắc bệnh tiểu đêm nhiều ở bà bầu có nguy hiểm không, đặc biệt những người mang thai lần đầu khiến tâm lý hoang mang, lo sợ.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác bà bầu đi tiểu đêm nhiều và có cảm giác nóng rát, đau buốt cần đi khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Tình trạng này có thể cho thấy vùng kín của mẹ bầu đang bị viêm nhiễm.

Cách khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều ở bà bầu

Nhiều người lo sợ tình trạng tiểu đêm nhiều trong thời kỳ mang thai và tự khắc phục tình trạng này bằng cách hạn chế uống nước. Tuy nhiên, việc làm ấy vô cùng sai lầm, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Để khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sua:

  • Uống nhiều nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối: Vào ban ngày, mẹ bầu nên uống đủ 2l nước mỗi ngày để hạn chế tình trạng mất nước. Tuy nhiên sau 7h tối mẹ bầu có thể hạn chế uống nước, tránh tình trạng tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học: Các mẹ bầu lưu ý cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu với các loại rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin cho mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần tránh một số thực phẩm trữ nước trong cơ thể như cafe, các loại nước có gas, trà… Đây đều là những loại nước uống khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.
  • Khi đi tiểu lưu ý nên nghiêng người để nước tiểu trong bàng quang ra hết, giúp mẹ bầu hạn chế tối đa tình trạng đi tiểu nhiều lần.
  • Tập luyện những bài tập thể dục dành cho bà bầu rất tốt cho hệ xương cốt của mẹ bầu. Đồng thời, những bài tập Kegel có thể giúp vùng cơ xương chậu được chắc khỏe hơn.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về chứng tiểu đêm ở bà bầu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục