Lạm dụng thuốc giãn phế quản cho người bệnh và những hiểm họa khôn lường

COPD và hen suyễn là một bệnh lý trầm trọng, là gánh nặng cho cộng đồng và cho từng cá thể bệnh nhân, có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 3 trong nguyên nhân gây tử vong của các bệnh lý  trên thế giới. Trong đó thuốc giản phế quản có vai trò rất lớn trong cải thiện chất lượng cuộc sống và hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên thực trạng lạm dụng thuốc giãn phế quản ở người hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng tăng, gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm mà chính người sử dụng cũng không lường trước được. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ phân tích những hiểm họa khi lạm dụng thuốc trong điều trị. Xin mời quý bạn đọc và bệnh nhân theo dõi.

Lạm dụng thuốc giãn phế quản gây nhiều nguy hại cho người bệnh
Lạm dụng thuốc giãn phế quản gây nhiều nguy hại cho người bệnh

1, Thuốc giãn phế quản là gì?

Các thuốc giãn phế quản là những thuốc tác động chủ yếu làm giãn cơ trơn bọc xung quanh các phế quản, từ đó giúp làm giãn phế quản, tăng khẩu kính đường thở, do đó, không khí dễ dàng đi qua đường thở để tới các phế nang làm nhiệm vụ trao đổi khí oxy và nhận lại khí cacbonic.

Thuốc được chỉ định cho những trường hợp có co thắt phế quản gây khó thở cho người bệnh. Các bệnh lý thường được chỉ định thuốc bao gồm: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản trong đợt cấp (thường có co thắt cơ trơn phế quản). Ngoài ra, thuốc cũng có thể được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt như nhịp chậm xoang.

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu giúp mẹ biết con có bị hen phế quản hay không?

2, Thuốc giãn phế quản bao gồm loại nào?

Thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic (các thuốc tác dụng nhanh, ngắn: fenoterol, salbutamol, terbutaline;

Các thuốc tác dụng chậm, kéo dài: salmeterol, bambuterol, formoterol, indacaterol, tulobuterol),

Thuốc giãn phế quản nhóm kháng cholinergic (thuốc tác dụng nhanh, ngắn: ipratropium bromide, oxitropium bromide

Thuốc tác dụng chậm, kéo dài: tiotropium bromide, aclidinium bromide, glycopyrronium bromide),

Thuốc nhóm xanthine (nhóm thuốc này có hoạt chất theophylline, đây là thuốc có tác dụng nhanh, ngắn, tuy nhiên, hiện nay, thuốc được sản xuất dưới dạng phóng thích chậm, do đó tạo thuận lợi hơn cho người sử dụng)

Thuốc ức chế phosphodiesterase 4 (roflumilast).

Thuốc giãn phế quản được bán tràn lan gây nguy hiểm trong kiểm soát
Thuốc giãn phế quản được bán tràn lan gây nguy hiểm trong kiểm soát

3, Đường dùng và cách dùng

Trong điều trị các bệnh lý co thắt cơ trơn phế quản, các thuốc giãn phế quản dạng xịt, hít, khí dung (gọi chung là thuốc dạng phun – hít) thường được ưu tiên sử dụng do thuốc đến trực tiếp niêm mạc đường thở nên cho tác dụng nhanh, tối ưu và ít gây tác dụng phụ do liều của thuốc thấp, bên cạnh đó, thuốc lại nằm chủ yếu tại niêm mạc đường thở và chỉ ngấm vào máu với nồng độ rất thấp. Hơn nữa, bản thân các thuốc dạng phun – hít cung cấp thêm một lượng nước vào trong đường thở, có tác dụng làm loãng đờm và tạo thuận lợi cho việc khạc đờm của bệnh nhân.

Trong các thuốc tác dụng kéo dài thường được ưu tiên dùng cho các trường hợp bệnh giai đoạn ổn định. Do tác dụng giãn phế quản kéo dài của thuốc giúp người bệnh có cảm giác thoải mái suốt cả ngày. Các thuốc này tác dụng nhanh, ngắn thường được ưu tiên dùng trong các đợt cấp hoặc khi bệnh nhân có cơn khó thở.

Có thể bạn quan tâm: Những trẻ em thuộc nhóm nào có nguy cơ mắc viêm phế quản cao?

4, Tại sao thuốc giãn phế quản bị lạm dụng? Và những hiểm họa gây tới cho người bệnh

Thuốc không phải là thuốc chữa khó thở: Nhiều người lầm tưởng là thuốc chữa khó thở, vì vậy cứ khi thấy khó thở là dùng thuốc giãn phế quản. Việc dùng như vậy đôi khi làm tình trạng bệnh nặng hơn, vì khó thở do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy tim là nguyên nhân rất thường gặp gây khó thở. Việc dùng thuốc cho các trường hợp suy tim có thể làm cho bệnh tình nặng thêm.

5, Thuốc giãn phế quản gây nên tác dụng phụ nào?

Gây nên hiện tượng “nhờn” thuốc: việc lạm dụng thuốc trong một thời gian dài gây nên việc không đáp ứng thuốc, khó khăn cho việc điều trị

Gây nên nhiều tác dụng phụ như: run tay, nhịp tim nhanh, hạ kali máu, ngộ độc… có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện do những tác dụng phụ này.

Gây nên hiện tượng bênh tái phát nhanh và tần suất nhiều hơn

Hiện tượng bệnh tái phát cấp tính xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là hen suyễn cấp tính nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ tử vong

An phế hoàn bài thuốc trị viêm phế quản, COPD, hen suyễn
An phế hoàn bài thuốc trị viêm phế quản, COPD, hen suyễn

6, Biện pháp giúp giảm bớt tình trạng lạm dụng thuốc giãn phế quản

ĐỪNG LẠM DỤNG THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN – HÃY SỬ DỤNG THUỐC DỰ PHÒNG ĐỂ TRÁNH NHIỀU HỆ LỤY NGUY HIỂM

Xu hướng mới trong điều trị dự phòng hen phế quản hiện nay là sử dụng các bài thuốc Đông y. Bài thuốc Đông y có ba ưu điểm chính: Hiệu quả trong điều trị hen phế quản mãn tính, dự phòng hen tái phát hiệu quả khi sử dụng đủ đợt điều trị; An toàn, không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài; tăng cường chức năng tạng Tỳ – Phế – Thận, sức đề kháng tăng lên, cơ thể khỏe mạnh.

An Phế Hoàn là bài thuốc Đông y của Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu, hiện đang được các bác sỹ và bệnh nhân tin dùng trong điều trị viêm phế quản, hen suyễn và COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh. Để tìm hiểu thêm các thành phần của thuốc và cơ chế điều trị bệnh của An Phế Hoàn, liên lạc tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục