Làm thế nào để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?

Thông thường, teo não là bệnh lý được cho là chỉ xảy ra ở những người cao tuổi vì nó được coi là phần tự nhiên của lão hóa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cũng là nhóm đối tượng phổ biến của căn bệnh nguy hiểm này. Điều trị teo não vô cùng khó khăn và chưa có thuốc đặc hiệu nên tìm hiểu cách phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh là việc vô cùng cần thiết.

bệnh teo não ở trẻ sơ sinh
Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh có chữa khỏi không?

Trước hết cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Có 2 nguyên nhân phổ biến nhất gây chứng teo não ở trẻ sơ sinh, cả 2 đều xuất phát từ quá trình mang thai của mẹ là nhiễm virus Zika và nhiễm hóa chất diệt muỗi.

    1. Nhiễm virut Zika

Virut Zika chính là nguyên nhân chủ yếu nhất và thường gặp nhất gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Đây là loài virut cực kỳ nguy hiểm, rất dễ lây qua đường máu, cụ thể:

    – Khi mang thai: mẹ bị nhiễm virus Zika lây truyền sang con trong quá trình mang thai

    – Muỗi đốt: muỗi Aedes là vật trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết ở người bình thường và lây truyền virut Zika từ mẹ cho con khi mang thai. Mẹ bầu bị nhiễm virus Zika do muỗi đốt thường có triệu chứng cảm sốt thông thường và bệnh khỏi sau một vài ngày điều trị. Tuy nhiên loại virus này lại rất nguy hiểm cho sự hình thành và phát triển của não bộ thai nhi. Hầu hết các trường hợp mẹ nhiễm virus Zika sinh ra con đều có các dị tật bẩm sinh ở não, mà điển hình nhất là teo não, ngoài ra còn có chứng đầu nhỏ, thiểu năng trí tuệ, nhận thức. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chưa thể xác định được, virut này lây truyền từ mẹ sang con trong thời điểm nào của thai kỳ hay là khi mang thai.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?
Mẹ bị nhiễm virus Zika lây truyền sang con trong quá trình mang thai

    2. Nhiễm hóa chất từ thuốc diệt muỗi

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh được biết đến là do sự ảnh hưởng của hóa chất Pyripproxyfen – chủ yếu được tìm thấy trong các loại thuốc diệt muỗi nồng độ cao. Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ dùng phải nguồn nước nhiễm hóa chất Pyripproxyfen, thai nhi sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc teo não cao hơn bình thường

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh teo não ở trẻ sơ sinh nhưng kém phổ biến hơn: sinh non; khi mang thai, mẹ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm hóa chất; trẻ sinh ra bị thiếu máu hoặc viêm màng não…

=>>> Bạn nên đọc: Bệnh teo não ở trẻ em có nguy hiểm không? Dấu hiệu trẻ bị teo não

Làm gì để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?

Nhận biết sớm từ khi còn ở trong bụng mẹ là cách phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh tốt nhất và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên cẩn trọng để nâng cao đề kháng cơ thể, tránh các hiện tượng nhiễm khuẩn, nhiễm virut khi mang thai, nhất là trong tam nguyệt cái đầu tiên. Tốt nhất mẹ nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm nhất những bất thường của cơ thể và thai nhi. Cụ thể các bà bầu nên:

Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thường xuyên, ngăn chặn sự sản sinh của muỗi và tránh để muỗi đốt.

    – Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn

    – Tiêm phòng vaccin chống các bệnh có nguy cơ dẫn đến teo não như viêm màng não mủ, viêm não mô cầu, viêm não…

Trên đây là một số thông tin về bệnh teo não ở trẻ sơ sinh, để bảo vệ sức khỏe cho bé, các mẹ cần tự ý thức để tránh xa các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây bệnh. 

=>>> Có thể bạn quan tâm: Bị bệnh teo não sống được bao lâu?

Bình luận

Tin cùng chuyên mục