Làm thế nào để phòng tránh và hạn chế nguy cơ bị mắc teo não?

Teo não là sự phát triển tự nhiên của não bộ do quá trình lão hóa mà tuổi tác mang lại. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm được phương pháp hay bài thuốc nào có khả năng điều trị dứt điểm cho căn bệnh này. Vì vậy, việc phòng tránh và hạn chế nguy cơ mắc teo não có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là những điều nên làm.

  • Tập thể dục

làm thế nào để phòng tránh và hạn chế nguy cơ bị mắc teo não
Tập thể dục là một cách rất tốt để có một cơ thể khỏe mạnh và chống lại teo não

Nghiên cứu cho thấy, những người ngoài 70 tuổi có thói quen tập thể dục hàng ngày, bao gồm cả đi bộ, có tỷ lệ mắc teo não thấp hơn, những dấu hiệu lão hóa não cũng ít hơn so với người ít vận động thể chất. Tập thể dục giúp cho não bộ sản sinh ra các chất tăng cường sức khỏe hệ thần kinh đồng thời cải thiện khả năng học tập, làm việc. Tập thể dục cũng tăng lưu thông máu và oxy lên não, giúp bộ não làm việc hiệu quả hơn. giảm nguy cơ rối loạn và mất trí nhớ.

  • Tập yoga và thiền

Căng thẳng kéo dài sẽ phá hủy tế bào não. Thiền và yoga là những phương pháp tuyệt vời để giảm stress, cải thiện tập trung, kỹ năng suy luận và tăng cường trí nhớ.

làm thế nào để phòng tránh và hạn chế nguy cơ bị mắc teo não?

  • Luyện tập thường xuyên cho não bộ

Rèn luyện trí não là cách thức cải thiện trí nhớ rất cần thiết. Có nhiều cách khiến bộ não luôn hoạt động tốt như: trò chơi trí tuệ, học ngoại ngữ, tham gia hoạt động xã hội, xem TV, dùng internet, chơi một nhạc cụ… Tất cả những hoạt động có liên quan tới trí não sẽ cải thiện não bộ một cách tự nhiên nhất.

  • Nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận âm nhạc khiến cho con người thông minh hơn vì nghe nhạc giúp tăng hoạt động bán cầu não bên phải. Ngoài ra, âm nhạc cũng giúp cải thiện tư duy ngôn ngữ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung

Làm thế nào để phòng tránh và hạn chế nguy cơ bị mắc teo não?
Nghe nhạc giúp tăng cường trí nhớ, tập trung phòng chống bệnh teo não hiệu quả
  • Cười

Cười là một liệu pháp rất quan trọng để tăng cường chức năng não, phòng chống bệnh: Cuộc sống đầy tiếng cười, vui vẻ làm cho đầu óc được thư thái. Tích cực giao tiếp với người khác là một bài tập rèn luyện trí não tốt nhất. Những người có đời sống tích cực có tỷ lệ bị suy giảm trí nhớ thấp hơn người khác. Cười giúp kích hoạt não bộ từ đó tăng cường khả năng tập trung và sáng tạo

  • Ngủ

Khi ngủ não được nghỉ ngơi, cải thiện, trí nhớ, sự sáng tạo, sự tập trung, tư duy giải quyết vấn đề… Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn giữa ngày làm tăng trí thông minh cho trẻ em, thanh thiếu niên.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh teo não. Những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này bao gồm: trái cây, rau xanh, trà xanh, thực phẩm giàu omega – 3, vitamin B12, vitamin D và đường.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục