Lấy ráy tai không đúng cách có thể gây ù tai, điếc tai

Có truyền thống từ lâu đời ở nhiều nước châu Á, lấy ráy tai là một tiến trình khá tỉ mỉ và mang lại cảm giác kích thích cực kỳ dễ chịu đối với rất nhiều người. Ráy tai được xem là vệ sĩ của cơ thể, giúp tai chống nhiễm khuẩn, ngăn bụi bẩn, côn trùng…. Vì thế lấy ráy tai không đúng cách có thể gây hại cho tai. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ có những chia sẻ về cách lấy ráy tai có hại và có lợi. Xin mời quý đọc giả cùng theo dõi

Lấy ráy tai không đúng có thể gây ù tai, điếc tai
Lấy ráy tai không đúng có thể gây ù tai, điếc tai

1, Ráy tai là gì và tác dụng ra sao?

Ráy tai là một lớp mỏng phủ trên da ống tai ngoài, được hình thành do chất nhờn trong ống tai trộn lẫn với các tế bào chết. Ráy tai đóng vai trò như một “vệ sĩ” ngăn chặn vi khuẩn, nấm tấn công vào các tổ chức của ống tai ngoài, đe dọa đến thính giác.

Dưới tác động của các nhung mao trên bề mặt tế bào tuyến, ráy tai sẽ di chuyển theo chiều từ trong ra ngoài, tự khô rồi bong ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Những cách vệ sinh tai đơn giản và an toàn tại nhà

2, Những cách lấy ráy tai có hại cho thính giác

Ráy tai là chất sáp được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn để giữ ẩm cho da trong tai, các tế bào chết mà ống tai thải ra giống như da trên phần còn lại của cơ thể.

Mặc dù có vẻ khó tin, nhưng tai bạn được thiết kế để tự làm sạch và tự đẩy ráy tai ra ngoài ống tai.

Vì vậy khi đưa tăm bông vào ống tai bạn đã làm gián đoạn quá trình bong da tự nhiên của da và có thể khiến tai tạo ra nhiều ráy hơn.

Thêm vào đó, dần dần bạn có thể đẩy ráy tai vào sâu trong ống tai và tạo ra khối tắc lớn bít kín ống tai khiến bạn phải đi bác sĩ.

Một số người lại dùng kẹp tóc nhỏ bằng kim loại để tự lấy ráy tai, cách này không những gây ra những tác hại như trên mà còn có thể khiến màng nhĩ bị thủng vì bị đầu nhọn chọc vào.

Những cách làm sạch tai khác nên bỏ gồm hút tai bằng nến và rửa tai bằng bơm tiêm và nước. Hút tai bằng nến – đặt một cây nến rỗng ruột vào tai, đốt cháy nó với hi vọng sức nóng sẽ tạo lực hút ráy tai ra ngoài, dễ gây lợi bất cập hại hại.

Sức nóng có thể làm bỏng màng nhĩ, và sáp nến có thể mắc kẹt trong tai và gây ra nhiều vấn đề hơn. Bơm rửa tai bằng nước thoạt nghe có vẻ an toàn, nhưng thực tế nước có thể tắc lại phía sau ráy tai hoặc khiến cho ráy tai trương nở do bị ẩm.

3, Lấy ráy tai như thế nào để bảo vệ thính giác?

Có những cách an toàn có thể giúp bạn loại bỏ ráy tai. Theo BS Ana Kim Giám đốc BV Tai và mắt New York ở Mount Sinai, bạn có thể nhỏ một hai giọt hydrogen peroxid (nước ô xi già) vào tai khoảng 10 phút trước khi đi tắm.

Ô xy già sẽ hóa lỏng ráy tai và khiến chúng chảy ra ngoài và sẽ trôi đi khi tắm gội. Thực hiện cách này mỗi tháng 1 lần sẽ giúp cho tai bạn được thông thoáng.

Đôi khi, da ống tai bị khô có thể khiến tăng tiết ráy tai. Nếu bị như vậy, bạn có thể nhỏ một giọt dầu khoáng vào tai hàng ngày để làm ẩm.

Cách này sẽ giống như bôi kem lên da. Tuy nhiên, nếu bạn từng bị thủng màng nhĩ hoặc từng phẫu thuật thì nên bỏ qua những phương pháp này.

Nhỏ ô xi già và dầu khoáng vào tai trong (phía bên kia màng nhĩ) có thể gây nhiễm trùng hoặc hoa mắt, chóng mặt. Thay vào đó hãy sử dụng một chiếc khăn để làm sạch tai ngoài (phần tai bạn có thể nhìn thấy)

Có thể bạn quan tâm: Những thói quen xấu khiến bạn bị suy giảm thính lực nhanh chóng

Có thể dùng oxy già hóa lỏng để lấy ráy tai
Có thể dùng oxy già hóa lỏng để lấy ráy tai

4, Bạn có nên gặp bác sĩ để lấy ráy tai?

Nếu bạn là một người có nhiều ráy tai tự nhiên, bạn có thể tới bác sĩ tai mũi họng mỗi 6 tháng tới 1 năm 1 lần. Các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ ráy tai cho bạn một cách an toàn.

Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này. Ráy tai giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ. Chính vì vậy, không nên lo lắng và vệ sinh ráy tai quá nhiều vì có thể ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục