Liệu có thể chữa bệnh đau vai gáy mà không cần uống thuốc Tây?

Hiện nay không ít người gặp các triệu chứng đau mỏi ở cổ, vai, gáy mà không xác định được chính xác là gì. Thậm chí, đối với một số người, buổi sáng thực dậy cảm thấy cứng cổ, đau nhức gáy đến mức không thể quay đầu lại. Một số người khác bị tê bì cánh tay gây hạn chế cho vận động cơ thể. Những trường hợp này nói chung chính là bệnh đau vai gáy. Bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng chủ yếu tập trung ở những người tuần hoàn máu kém, mắc các bệnh về xương khớp hoặc do thay đổi thời tiết.

Liệu có thể chữa bệnh đau vai gáy mà không cần uống thuốc Tây?

Chữa bệnh đau vai gáy có phải dùng thuốc không?

Việc điều trị bệnh đau vai gáy có rất nhiều định hướng và lựa chọn khác nhau. Đối với chứng đau vai gáy do các tác nhân sinh lý như: không thích nghi kịp với thời tiết thay đổi hoặc vận động sai tư thế, gối đầu quá cao… thì bệnh nhân không cần điều trị bằng thuốc, quan trọng là phải thay đổi thói quen vận động và sinh hoạt hàng ngày, có thể kết hợp với xoa bóp để bệnh nhanh chóng thuyên giảm hơn.

Tuy nhiên đối với bệnh đau mỏi vai gáy được kéo đến do một bệnh lý khác liên quan đến tuần hoàn mạch máu hay xương khớp, thì thường là mãn tính và khó điều trị. Trường hợp này bắt buộc phải sử dụng thuốc.

Không dùng thuốc Tây có thể điều trị dứt điểm bệnh đau vai gáy hay không?

Thuốc chữa bệnh đau vai gáy gồm có 2 loại chủ yếu được sử dụng nhiều nhất là thuốc Đông y và thuốc Tây.

Thuốc tây Y

Điều trị bệnh đau vai gáy bằng thuốc Tây chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm. Thuốc này có ưu điểm là cho tác dụng rất nhanh, bệnh nhân có thể thấy cơn đau thuyên giảm ngay sau một thời gian ngắn sử dụng. Tuy nhiên, thuốc Tây y vẫn tồn tại một số hạn chế nên cân nhắc khi muốn sử dụng:

– Thuốc chỉ điều trị được triệu chứng, còn hầu hết các bệnh lý gây đau vai gáy như các bệnh xương khớp, bệnh về đau đầu hoặc bệnh về dây thần kinh, mạch máu… thuốc Tây y chưa thể điều trị dứt điểm.

– Sử dụng quá nhiều trong thời gian dài các loại thuốc giảm đau, kháng viêm sẽ dẫn đến nhờn thuốc, cơ thể sẽ không phản ứng với nhiều thành phần trong thuốc, rất bất lợi cho điều trị bệnh sau này.

– Thuốc giảm đau có thể gây nhiều tác dụng phụ như gây buồn ngủ, tác động xấu đối với dạ dày, gan, thận…

– Hạn chế đối tượng sử dụng

Ngoài Tây y, bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị bệnh đau vai gáy bằng thuốc Đông y. Hiện nay đây được xem là phương pháp tối ưu hơn cho điều trị hầu hết các bệnh lý nói chung, đặc biệt là các bệnh mà Tây y không thể điều trị dứt điểm như đau vai gáy. Các vị thuốc Đông y chủ yếu là những cây thuốc tự nhiên nên tương đối lành tính và sử dụng được với nhiều đối tượng, sử dụng lâu dài cũng không lo cơ thể bị ảnh hưởng bởi các  hóa chất như thuốc Tây.

Thuốc Đông y

Nói chung, chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh đau vai gáy mà hạn chế hoặc không cần sử dụng đến thuốc Tây, đặc biệt là đối với những người sức đề kháng yếu, cơ thể mắc một số bệnh mãn tính không thể dùng thuốc Tây.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục