Lý giải tình trạng đi tiểu không hết khi mang thai và cách xử lý

Tiểu không hết khi mang thai là tình trạng mà khá nhiều mẹ bầu đang gặp phải. Vậy tình trạng này do đâu gây nên và giải pháp khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Tiểu không hết khi mang thai

Tình trạng tiểu không hết rất hay gặp ở phụ nữ mang thai

Khi mang thai tiểu không hết do đâu?

  • Bà bầu đi tiểu không hết thường dễ gặp nhất trong 3 tháng đầu. Lý do bởi khi mang thai, bàng quang gần ngay tử cung bị đè nặng và chèn ép, khiến cho chị em phụ nữ khi mang thai thường có hiện tượng đi tiểu rắt hoặc tiểu không hết.

Liên kết hữu ích: Tiểu không hết ở nam

  • Ngoài 3 tháng trở ra, tình trạng tiểu không hết sẽ được hạn chế bởi tử cung to lên và phát triển ra khỏi vùng xương chậu không chèn ép lên bàng quang nữa.
  • Tuy nhiên, 3 tháng cuối thai kỳ nhiều mẹ bầu có thể lại gặp phải tình trạng tiểu không hết khi mang thai. Bởi lúc này trọng lượng của thai nhi to lên tụt xuống dưới và gây chèn ép bàng quang và gây tình trạng tiểu không hết.

Tiểu không hết khi mang thai phải làm sao?

Để hạn chế tình trạng bà bầu tiểu không hết cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi đi tiểu, mẹ bầu nên rướn người về phía trước để nước tiểu ra hết từ bàng quang.
  • Để hạn chế tình trạng tiểu không hết khi mang thai, mẹ bầu lưu ý cần kiêng một số đồ uống như là trà, cafe, đồ uống có gas và đồ uống có cồn.

Có thể bạn quan tâm: Tiểu không hết phải làm sao

  • Không nên có tư tưởng bỏ uống nước vì sợ đi tiểu. Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu để duy trì và bảo đảm lượng nước ối.
  • Nên chia thời gian uống các đồ uống cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trước khi đi ngủ không nên uống nhiều nước.

Khi nào đi tiểu không hết ở mẹ bầu cần phải đi gặp bác sĩ?

Mặc dù, tình trạng tiểu không hết khi mang thai không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và tình trạng này có thể tự hết được khi mẹ bầu trải qua các giai đoạn mang bầu.

Song, trường hợp mẹ bầu có triệu chứng đi tiểu không hết kèm đau rát thì nên đi khám bác sĩ sớm. Bởi đó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng tiểu do một loại vi khuẩn có ở phụ nữ mang thai gây nên.

Nếu nhiễm trùng tiểu không được điều trị sớm có thể khiến mẹ bầu đẻ non hoặc gây nhiễm trùng thận. Đây chính là trường hợp mẹ bầu cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng đi tiểu không hết khi mang thai. Hi vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục