Mất trí nhớ ngắn hạn triệu chứng và cách cải thiện hiệu quả

Mất trí nhớ ngắn hạn có thể là rào cản gây khó khăn và phiền hà cho học tập, công việc và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Một số yếu tố góp phần vào rối loạn trí nhớ ngắn hạn này có thể là kết quả của thương tích hoặc một số ảnh hưởng bên ngoài, hoặc do một số rối loạn sức khỏe tiềm ẩn gây ra. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về căn bệnh mất trí nhớ ngắn hạn và một vài cách để cải thiện bệnh một cách tốt nhất. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Mất trí nhớ ngắn hạn xảy ra ở mọi lứa tuổi
Mất trí nhớ ngắn hạn xảy ra ở mọi lứa tuổi

1, Mất trí nhớ ngắn hạn là gì?

Mất trí nhớ ngắn hạn là trường hợp mất trí nhớ trong một khoảng thời gian ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, bộ nhớ dài hạn không bị hư hại. Trong khi hầu hết mọi người đều cho rằng có mối liên quan giữa mất trí nhớ ngắn hạn với lão hóa và đặc biệt mất trí nhớ

Có thể bạn quan tâm: 5 bước đơn giản khắc phục nỗi lo quên tên người khác

2, Nguyên nhân gây mất trí nhớ ngắn hạn

Thực tế còn có những nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ; do đó, việc điều trị rất đa dạng.

Những người bị bệnh vẫn có thể nhớ cách chơi nhạc cụ yêu thích của họ, nhớ ra tên của tất cả mọi người họ đã gặp, và trường mà họ đã học, nhưng họ không thể nhớ những gì họ đang làm cách đó vài ba phút trước.

Có những trường hợp tổn thương não có thể đã phá hủy hoàn toàn trí nhớ ngắn hạn. Mọi người thường nói rằng họ “bị mắc kẹt” trong một khoảng thời gian nhất định bởi vì họ gặp khó khăn trong một thời gian cho việc hình thành những kỷ niệm mới.

Cách dễ nhất để đánh giá sự mất trí nhớ ngắn hạn là hiểu nó theo một nghĩa rộng hơn, đó là: không thể nhớ những điều đã xảy ra gần đây.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ suy giảm thính lực dễ bị suy giảm trí tuệ theo quan điểm y học

3, Những dấu hiệu cụ thể ngay sau đây của mất trí nhớ ngắn hạn chỉ ra rằng bạn hoặc người bạn quan tâm cần được chăm sóc y tế:

  • Đặt sai chỗ các đồ vật quen thuộc
  • Gặp khó khăn khi đưa ra từ ngữ phù hợp
  • Không nhớ ra những gì mình vừa đọc
  • Đi vào phòng và sau đó quên mất lý do tại sao
  • Nhớ sai tên của người nào đó
Xây dựng một lối sống tích cực để cải thiện trí nhớ
Xây dựng một lối sống tích cực để cải thiện trí nhớ

4, Cách phòng ngừa mất trí nhớ ngắn hạn

Xác định nguyên nhân chính gây rối loạn bộ nhớ: 

Làm rõ được nguyên nhân cụ thể sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị tốt nhất. Ví dụ, nếu mất trí nhớ ngắn hạn là do thuốc, chỉ cần thay đổi các loại thuốc hoặc điều chỉnh liều lượng có thể giúp giải quyết vấn đề. Các bài tập yoga, thiền có thể cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần giúp phòng ngừa hoặc giảm tình trạng hay quên, hay nhầm lẫn. Bổ sung dưỡng chất, vitamin cũng là một biện pháp khi nguyên nhân rối loạn trí nhớ do thiếu hụt dinh dưỡng.

Một số cách khác

Tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu trong cơ thể. Đồng thời kết hợp tham gia các trò chơi trí tuệ như: giải ô chữ, đánh cờ, học ngôn ngữ, học chơi nhạc cụ… thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

Luôn để các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như giày dép, chìa khóa xe hơi… ở cùng một nơi. Điều quan trọng là phải tuân theo một trật tự cụ thể mỗi khi bạn làm điều gì đó.

Phát triển một thói quen lưu thông tin vào sổ. Bạn nên luôn luôn giữ giấy và bút bên cạnh để ghi chép. Giữ nhật ký tại nơi làm việc và ở nhà để nhớ những gì bạn nên làm ngày hôm nay.

Chuyển tải thông tin quan trọng với người khác để nhờ nhắc nhở khi cần thiết. Tránh ỉ lại hoặc lạm dụng quá nhiều vào thiết bị công nghệ gây mất thời gian và khiến bản thân mệt mỏi.

Tạo lập thời gian biểu hợp lý, ngủ đúng giờ, đủ giấc để củng cố trí nhớ ngắn hạn cũng như dài hạn.

Mặc dù bệnh mất trí nhớ tạm thời không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt dễ dàng tình trạng này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây mất trí nhớ đột ngột. Thực tế, chứng mất trí đột ngột có nhiều khả năng gây ra do đột quỵ hoặc co giật hơn là do chứng mất trí nhớ tạm thời. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh mất trí nhớ tạm thời và các chứng bệnh về não, liên hệ với nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục