Mẹo tự nhiên làm giảm đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau lan tỏa từ sống lưng dọc xuống chi dưới, khiến bệnh nhân có cảm giác tê rần ở cẳng chân, đau nhức dọc dây thần kinh tọa rất khó chịu. Mỗi khi vận động mạnh, cơn đau lại tăng dữ dội hơn nữa. May mắn, bạn có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh này với các mẹo tự nhiên giảm đau dây thần kinh tọa dưới đây.

1. Ngâm chân bằng nước gừng tươi và lá lốt

Đây là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu đời, cho hiệu quả rất cao lại dễ dàng thực hiện. Ngâm chân bằng các loại nước thảo dược nói chung là cách để gân cốt được thư giãn, cải thiện lưu thông máu, tránh khó ngủ, mất ngủ, tốt cho cả da và hoạt động của hệ thần kinh. Đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, gừng tươi và lá lốt là hai nguyên liệu tuyệt vời.

Ngâm chân bằng nước gừng tươi và lá lốt

Ngâm chân với gừng tươi và lá lốt thêm một chút muối hạt giúp giảm đau dây thần kinh tọa ngay lập tức. Gừng có tính cay, ấm, giúp đả thông kinh mạch và giảm cảm giác đau. Lá lốt có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, trong khi đó, muối giúp làm sạch, sát trùng và diệt khuẩn cho da.

Nguyên liệu: 1 củ gừng, 1 muỗng muối hạt, 1 nắm lá lốt

Phương pháp thực hiện:

– Dùng một chậu nước ấm khoảng 40 độ hòa tan muỗng muối hạt vào đó. Gừng đem đi rửa sạch đập nát, lá lốt rửa sạch và giã nát rồi cho cả 3 nguyên liệu vào chậu nước.

– Dùng nước này để ngâm chân khoảng 15p, kết hợp với massage bằng tay.

– Sau đó rửa chân lại với nước ấm, thực hiện cách này mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc chính lúc cơn đau tái phát.

2. Chườm lạnh giúp giảm đau dây thần kinh tọa

Phương pháp này thường được sử dụng để giảm đau dây thần kinh tọa nhất thời. Thông thường, cảm giác đau sẽ tăng lên khi bệnh nhân vận động, di chuyển, còn khi nghỉ ngơi, cảm giác đau sẽ thuyên giảm. Chườm lạnh giúp tê liệt dây thần kinh, từ đó làm mất cảm giác đau quanh dây thần kinh tọa.

Chườm đá lạnh

Phương pháp thực hiện: Nằm trên giường hoặc ghế êm, kê gối đầu vừa phải, hít sâu để cơn đau giảm bớt. Lấy 1 túi vải sạch, bọc đá nhỏ rồi chườm dọc vùng dây thần kinh tọa trong 5-10 phút, thực hiện vài lần mỗi ngày để thu được hiệu quả tốt nhất.

3. Tập thể dục giảm đau dây thần kinh tọa

  • Bài tập cúi gập người

Động tác khép 2 chân, đứng thẳng, từ từ cúi gập người, sao cho 2 mũi bàn tay chạm vào 2 mũi chân. Giữ nguyên tư thế đó trong 10s rồi quay trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 15 – 20 lần mỗi ngày để giãn cơ chân, giúp dây thần kinh tọa đàn hồi.

Tập thể dục giảm đau dây thần kinh tọa

  • Bài tập kéo chân về ngực

Nằm ngửa lên sàn, dùng tay để kéo 1 bên đầu gối về ngực sát hết mức có thể rồi giữ nguyên trong 20s. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Bài tập này nhằm cải thiện hoạt động của lưng dưới, giảm sức ép mà dây thần kinh tọa phải chịu.

Giảm đau dây thần kinh tọa bằng những biện pháp này cho hiệu quả rất nhanh, có thể ngay lập tức giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu hiện tượng đau này tái phát nhiều lần, bệnh nhân nên đi khám vì có thể nó là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục