Ngủ ngáy khi mang thai và sau sinh

Rất nhiều mẹ bầu đang mang thai và có triệu chứng ngủ ngáy, ngủ không sâu giấc. Thậm chí, tình trạng này còn kéo dài đến sau sinh. Vậy ngủ ngáy khi mang thai và sau sinh do đâu và điều trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên nhân ngủ ngáy khi mang thai và sau sinh do đâu?

Theo nghiên cứu, có tới 25% phụ nữ mang thai đều có triệu chứng ngáy ngủ, bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi và 25%  khác phụ nữ có ngáy ngủ đôi lần trong những tuần cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân do đâu?

ngủ ngáy khi mang thai

Ngủ ngáy khi mang thai

 • Sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai và sau khi sinh là nguyên nhân gây ngáy ngủ ở phụ nữ mang thai.
 • Khi gia tăng hormone Estrogen thay đổi, chất béo quanh vùng cổ dày lên là nguyên nhân gây ngáy ngủ.
 • Ngủ ngáy khi mang thai còn do lượng máu lưu thông ở phụ nữ sẽ tăng lên, do đó mà các mạch máu giãn nở rộng hơn. Đồng thời màng mũi có thể sưng, gây cản trở khí lưu thông và gây tình trạng ngủ ngáy.
 • Phụ nữ sau sinh cũng có thể bị ngáy ngủ do hormone thay đổi và do sau sinh thường bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng khiến cơ thể tăng cân, gây áp lực lên đường thở.

Ngủ ngáy khi mang thai và sau sinh có nguy hiểm không?

Bệnh ngủ ngáy khi mang thai và ngủ ngáy sau khi sinh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, các mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan với những triệu chứng này.

Những nguy cơ tiềm ẩn mà ngủ ngáy khi mang thai và sau sinh có thể gặp phải như:

 • Ngừng thở khi ngủ: Việc ngưng thở khi ngủ không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Tiền sản giật: Trong giai đoạn mang bầu, ngủ ngáy ở bà bầu cộng thêm việc tăng huyết áp, tăng protein trong nước tiểu là một trong các biểu hiện cho thấy mẹ bầu có khả năng bị tiền sản giật.
 • Tiểu đường: Phụ nữ bị ngủ ngáy khi mang bầu có nguy cơ cao bị mắc tiểu đường. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bệnh tiểu đường có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này.
 • Chưa kể đến, bị ngủ ngáy sau khi sinh có thể khiến phụ nữ gặp phải những biến chứng bệnh

Cách chữa ngủ ngáy khi mang bầu

Đối với các chị em bị ngủ ngáy khi mang bầu, cách chữa bệnh đó là:

Ngủ ngáy khi mang thai

Yoga giúp giảm ngủ ngáy ở bà bầu

 • Khi ngủ, nằm nghiêng và gối đầu cao sẽ hạn chế được tiếng ngáy.
 • Có chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý. Hạn chế các đồ uống có ga và đồ uống có cồn
 • Vận động với những bài tập giúp cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn: yoga, đi bộ…

Cách chữa ngủ ngáy sau khi sinh

Sau thời gian sinh em bé, nếu mẹ bầu vẫn mắc phải tình trạng ngủ ngáy kéo dài nên đi kiểm tra bác sỹ và tham khảo lời khuyên của bác sỹ về cách điều trị bệnh ngủ ngáy.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh ngủ ngáy khi mang thai và sau khi sinh. Những triệu chứng này đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó các mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan.

Tìm hiểu thêm thông tin về sức khỏe tại: https://dongynguyenvanlieu.com

Bình luận

Tin cùng chuyên mục