Ngủ ngáy nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Bệnh ngủ ngáy là một trong những bệnh lý khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Và cũng có rất nhiều người bệnh, người thân chứng kiến cảnh ngủ ngáy băn khoăn với câu hỏi ngủ ngáy nhiều có tốt cho sức khỏe không và ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Ngủ ngáy nhiều có tốt không?

Nếu như các cụ xưa thường quan niệm rằng ngủ ngáy tức là ngủ mệt, ngủ sâu giấc và là một biểu hiện của giấc ngủ ngon thì những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đều chỉ ra rằng, ngủ ngáy là một trong chứng bệnh ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt những người ngủ ngáy lâu năm và ngủ ngáy nhiều là biểu hiện không tốt cho tình trạng sức khỏe.

Ngủ ngáy nhiều có tốt không?

Sở dĩ, bệnh ngủ ngáy do nguyên nhân đường thở của người bệnh bị bó hẹp lại khiến không khí khi lưu thông qua làm rung niêm mạc cổ họng và phát ra tiếng ngáy. Ngoài ra, bệnh ngủ ngáy có thể do các bệnh lý khác gây nên như là bệnh béo phì, bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm xoang…Một số trường hợp người bệnh ngủ ngáy có thể do hút nhiều thuốc lá hoặc sử dụng nhiều rượu bia gây ảnh hưởng đến cổ họng và thường bị ngủ ngáy.

Bệnh ngủ ngáy có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đa số người bệnh mắc bệnh ngủ ngáy thường chủ quan coi thường bệnh và nghĩ bệnh ngủ ngáy không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, bệnh ngủ ngáy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu người bệnh không có phương pháp điều trị phù hợp.

Cụ thể, bệnh ngủ ngáy có thể gây tác hại đến sức khỏe của người bệnh như sau:

  • Bệnh ngủ ngáy nhiều gây đau tim, đột quỵ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ngủ ngáy ảnh hưởng trực tiếp đến động mạch cảnh ở cổ họng. Do đó, nếu bệnh lý này thường xuyên tái phát trong thời gian dài có thể gây xơ vữa động mạch cảnh. Và người bệnh ngủ ngáy có nguy cơ cao bị bệnh đau tim, đột quỵ.
  • Bệnh ngủ ngáy gây đau đầu kinh niên: Tạp chí Thần kinh học của Học viện hàn lâm Mỹ cũng chỉ rõ mối liên hệ mật thiết giữa bệnh ngủ ngáy và chứng đau đầu kinh niên ở người bệnh. Các kết quả nghiên cứu đều chỉ ra rằng, đa số những người bị bệnh ngủ ngáy đều có dấu hiệu bệnh đau đầu thường xuyên.
  • Ngủ ngáy nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc: Đây là tác hại của bệnh ngủ ngáy mà ai cũng có thể nhìn ra. Bệnh ngủ ngáy khiến người bệnh ngủ không ngon giấc, giấc ngủ chập chờn. Điều này dẫn đến tinh thần luôn luôn mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và khó đạt được kết quả như mong muốn.
  • Ảnh hưởng đến người thân xung quanh: Chưa kể đến trong gia đình có người bị ngủ ngáy khiến cho giấc ngủ của những thành viên khác trong gia đình bị ảnh hưởng.
  • Bệnh ngủ ngáy ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng: Đã có nhiều minh chứng cụ thể của bệnh ngủ ngáy gây ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của nhiều cặp đôi.

Đây chính là những tác hại mà bệnh ngủ ngáy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi có biểu hiện ngủ ngáy hay trong gia đình có người ngủ ngáy cần có phương pháp điều trị sớm tránh để tình trạng bệnh gây biến chứng thành các bệnh lý khác.

Một số phương pháp khắc phục tình trạng ngủ ngáy

Để hạn chế tình trạng ngủ ngáy, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp khắc phục tình trạng ngủ ngáy như sau:

  • Thay đổi tư thế ngủ: Nên nằm tư thế nghiêng và gối đầu cao để hạn chế tiếng ngáy.
  • Nói không với các đồ uống có cồn, thuốc lá.
  • Rèn luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.
  • Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc ngủ ngáy nhiều có tốt cho sức khỏe không? Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc.  

Bình luận

Tin cùng chuyên mục