Người già có nên dùng nhiều thuốc Tây phòng và chữa thoái hóa cột sống?

Đối với thoái hóa cột sống, điều trị bằng Tây y có nhiều hướng như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng, điều trị Tây y là phương pháp mang lại nhiều rủi ro đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi. Vậy thực hư thế nào? Có nên dùng nhiều thuốc Tây để phòng và chữa thoái hóa cột sống cho người cao tuổi không? Hãy cùng tìm hiểu.

người già có nên dùng nhiều thuốc Tây phòng và chữa thoái hóa cột sống?

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp nhất. Điều trị bệnh này dù cho bằng phương pháp gì cũng cần kiên nhẫn chứ không thể dứt điểm trong một sớm một chiều. Tây y điều trị chứng bệnh này bằng nhiều loại thuốc khác nhau, mỗi loại cho các ưu nhược điểm riêng.

      1. Người già có nên dùng thuốc giảm đau?

Thuốc giảm đau trong điều chữa thoái hóa cột sống có tác dụng giảm đau tạm thời, ưu điểm là tác dụng rất nhanh, có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau và cảm giác khó chịu ngay sau khi uống thuốc. Những người cao tuổi, khi cơ thể đã yếu dần, sức chịu đựng kém rất thường xuyên sử dụng loại thuốc này trong phòng và chữa thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, khiến thuốc không còn tác dụng, thậm chí có thể gây nghiện. Một số bệnh về dạ dày, tá tràng, gan và thận cũng được ghi nhận là có nguyên nhân từ việc lạm dụng thuốc giảm đau.

      2. Người già có nên dùng thuốc chống viêm?

Một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid như: aspirin, diclofenac, indomethacin, ibuprofen… dùng để điều trị các bệnh viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, hay thoái hóa cột sống…

người già có nên dùng nhiều thuốc Tây phòng và chữa thoái hóa cột sống?

Ưu điểm của loại thuốc này là cũng có khả năng giảm đau nhanh chóng như thuốc giảm đau thông thường nhưng còn có thể chống viêm, tiêu sưng rất hiệu quả. Tuy nhiên, những nhược điểm được ghi nhận khi sử dụng quá nhiều cũng rất đáng quan tâm:

    –  Viêm loét dạ dày, tá tràng khi sử dụng liều cao hoặc liên tục trong thời gian dài

    –  Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, huyết áp cao, tim mạch, hen suyễn, tiểu đường sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm nếu sử dụng những loại thuốc này mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhìn chung việc phòng và chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây thường có tác dụng tức thời nhưng về lâu dài thì không thực sự là phương án tối ưu, không thể điều trị bệnh được dứt điểm. Đặc biệt đối với sức đề kháng vốn đã suy giảm của những người cao tuổi thì việc chống chọi lại các tác dụng phụ từ thuốc Tây càng khó khăn. Để có hiệu quả điều trị cao hơn, bệnh nhân có thể tham khảo các hướng điều trị khác mà điển hình nhất là Đông y – cho hiệu của chậm hơn nhưng triệt để và quan trọng là thuốc rất an toàn và lành tính.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục