Nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là căn bệnh phổ biến mà người trung niên và người già hay mắc phải. Thế nhưng, do áp lực công việc ở xã hội hiện đại, hiện nay bệnh thoái hóa cột sống đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa, độ tuổi mắc bệnh ngày càng giảm xuống. Bệnh thoái hóa cột sống mang lại rất nhiều khó khăn cho người bệnh, cũng như tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời nguy cơ tàn phế rất cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống qua bài viết dưới đây.

nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống
Thoái hóa cột sống là bệnh gì ?

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xuất phát từ đau xương khớp. Hiện tượng thoái hóa cột sống làm cho xương yếu và các cột sống bị giòn, gãy, dễ nứt. Dây chằng để nối giữa các khớp bị giãn đi, giảm sự đàn hồi, phình to hơn gây nên hiện tượng sần sùi. Lúc này, dây chèn ép vào các gốc thần kinh trong ống sống hay các dây thần kinh có sẵn gây ra những cơn đau dữ dội. Bệnh để lâu sẽ làm cho cột sống bị hỏng và gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Đây được coi là căn bệnh mãn tính bao gồm các bệnh như vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Có 2 loại thoái hóa cột sống thường gặp nhất là thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng. Tùy theo từng loại thoái hóa mà có những biến chứng kèm theo:

  1. Thoái hóa cột sống cổ

– Bệnh có thể làm chèn ép rễ thần kinh cánh tay mà triệu chứng biểu hiện là cứng cổ. Nặng hơn có thể đau cánh tay, tê bàn tay và hạn chế vận động cổ, vai, cánh tay.

– Chèn ép động mạch sống gây thiếu máu não cục bộ, biểu hiện đầu tiên là rối loạn tiền đình.

– Chèn ép dây thần kinh cánh tay gây đau dây thần kinh chẩm phía sau đầu.

– Chèn ép tủy, bệnh lâu ngày sẽ làm rối loạn vận động của tay chân. Có thể gây liệt nửa người hoặc liệt cả hai chân.

nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống

  1. Thoái hóa cột sống thắt lưng

– Có thể gây chèn ép tủy thắt lưng cùng, các chi bị teo cơ, yếu dần. Khiến cho việc đại tiểu tiện không tự chủ thậm chí tàn phế.

– Chèn ép hay gây tổn thương cho các rễ dây thần kinh tọa gây đau dây thần kinh tọa. Điều này giảm hoạt động của tay chân

nguy cơ nguy hiểm xuất phát từ thoái hóa cột sống

Việc bị thoái hóa cột sống làm cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn như di chuyển, vận động hay xoay người đều bị đau, đôi khi có thể nghe tiếng lách cách của xương do sự va chạm của các khớp xương. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, nhiều người ngồi, nằm hay đi lại đều bị đau, đêm mất ngủ, ăn không ngon dẫn đến cơ thể sụt cân nhanh chóng. Có nhiều trường hợp bệnh nặng làm rối loạn tim mạch. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là gây nên hiện tượng ung thư tủy xương, tàn phế. Bởi thế, ngay từ đầu khi mới phát hiện bệnh bạn cần đến bác sĩ khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhé.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục