Nguyên nhân bất ngờ dẫn đến bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em khi bắt đầu vào mùa lạnh. Đây là một bệnh lý của đường hô hấp, trong đó niêm mạc phổi của phế quản bị viêm. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị tận gốc sẽ thành mãn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy nguyên nhân của bệnh viêm phế quản là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp khi niêm mạc của các phế quản trong phổi bị viêm và kích thích dày lên, sưng phồng làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản.  Viêm phế quản chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản

Triệu chứng bệnh viêm phế quản

– Viêm phế quản cấp tính:  Triệu chứng ho liên tục, đờm màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây, thường xuất hiện từ 24-48 giờ sau khi ho. Kèm theo sốt cao, lạnh run, đau thắt ngực, đau dưới xương ức khi thở và thở dốc, thở ngắn.

– Viêm phế quản mãn tính: Ho kéo dài, hơi thở khò khè, đôi khi ngừng thở, đờm có màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây, kéo dài ít nhất 3 tháng đến 1 năm, có thể liên tục hơn 2 năm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản. Trong đó lại chia ra nguyên nhân dẫn đến từng loại viêm phế quản cấp và mãn tính. Đối với bệnh nhân viêm phế quản cấp tính thì 90% bắt nguồn từ nguyên nhân nhiễm virus, 10 % do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Hầu hết các trường hợp đều là do các virus cảm cúm gây ra.

Nguyên nhân bất ngờ dẫn đến bệnh viêm phế quản

Nguyên nhân bất ngờ dẫn đến bệnh viêm phế quản

 

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản cấp tính:

– Do virus, vi khuẩn, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiệt độ.

– Cơ thể suy mòn, còi xương, suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch.

– Môi trường sống ẩm thấp, nhiều khói bụi

– Ứ đọng phổi do suy tim

– Các bệnh của phổi như lao phổi và ung thư phổi

– Do dị ứng với

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản mãn tính:

– Do viêm phế quản cấp tính lặp đi lặp lại

– Do nghiện thuốc lá nặng

– Do thường xuyên hít phải hơi độc, khói bụi, axit, amoniac, hơi độc chiến tranh

– Do làm việc và sống trong môi trường ô nhiễm như khai thác than, làm ngũ cốc, làm khuôn đúc kim loại, tiếp xúc liên tục với khói bụi.

Bài viết trên đây đã cho thấy triệu chứng và các nguyên nhân bất ngờ dẫn đến viêm phế quản. Để phòng tránh viêm phế quản, bạn không nên hút thuốc lá, giảm uống các loại chất kích thích và tránh các tác nhân ô nhiễm không khí như khói bụi, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ để luôn khỏe mạnh nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục