Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết đau mỏi cổ, vai, gáy

Không ít người thường xuyên gặp phải hiện tượng đau mỏi cổ, vai gáy nhưng lại không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Vậy hãy cùng tìm hiểu đau cổ vai gáy có nguyên nhân do đâu, có phải bệnh lý nghiêm trọng không và dấu hiệu nhận biết như thế nào.

Bệnh đau mỏi vai gái

Tuy thường xuyên gặp phải hiện tượng đau mỏi vai gáy nhưng nhiều người vẫn cho rằng đây không phải bệnh lý mà chỉ là hiện tượng không nghiêm trọng do thay đổi thời tiết hay vận động, sinh hoạt sai tư thế. Phải công nhận rằng, thời tiết thất thường và vận động sai tư thế là những nguyên nhân khá phổ biến của chứng đau mỏi cổ, vai, gáy. Tuy nhiên những bệnh lý nguy hiểm có thể gây ra triệu chứng này còn ở phía sau, nếu không sớm điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về teo cơ hoặc tàn phế.

Nguyên nhân gây đau mỏi cổ vai gáy

– Nguyên nhân sinh lý

Đây chính là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau mỏi cổ, vai, gáy thường xuất hiện ở những người lười vận động, hoạt động, chơi thể thao sai tư thế. Ngoài ra, những người có thói quen ngủ nghiêng người, tư thế nằm co quắp, gối đầu quá cao, hoặc tắm muộn, ở phòng điều hòa quá lạnh cũng khiến cổ vai gáy bị đau mỏi. Để giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia khẳng định rằng là do máu lưu thông kém, khí huyết bị ứ trệ.

Nguyên nhân gây đau mỏi cổ vai gáy

– Bệnh lý xương khớp

Đau mỏi cổ vai gáy có thể là triệu chứng cảnh báo các tổn thương ở xương khớp như: thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, viêm dính khớp vai, vẹo cổ bẩm sinh… Những bệnh lý này nếu không được điều trị sớm sẽ rất nguy hiểm vì bệnh nhân sẽ bị mất các chức năng hoạt động do cột sống tổn thương nặng.

– Tuổi tác

Chứng đau mỏi cổ vai gáy, trước kia được xem là bệnh tuổi già, do xương khớp và hệ thống cơ bắp bị lão hóa mà gây nên. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đã chứng minh rằng, bệnh lý này ngày càng có xu hướng trẻ hóa, bệnh nhân chủ yếu là những người phải ngồi nhiều, ít vận động cơ xương khớp như: người làm công việc hành chính văn phòng, công nhân may, tài xế lái xe…

Dấu hiệu nhận biết chứng đau cổ vai gáy

Tình trạng đau cổ vai gáy sẽ khiến bệnh nhân có các triệu chứng sau đây:

– Đau âm ỉ vùng cổ vai gáy, có khi đau dữ dội và kéo dài nhưng cũng có khi cơn đau diễn biến rất nhanh và tái đi phát lại nhiều lần.

Dấu hiệu nhận biết chứng đau cổ vai gáy

– Cơn đau thường xuất hiện khi bệnh nhân mới thức dậy vào buổi sáng hoặc khi phải lao động, khuân vác nặng. Đôi khi cơn đau cũng xuất hiện nếu cơ thể bị nhiễm lạnh: tắm muộn, đêm ngủ không đủ ấm…

– Ban đầu, cơn đau chỉ khu trú ở vùng cổ và quanh bả vai, gáy, nhưng sau đó, đau sẽ lan lên tai và thái dương, hai cánh tay, bệnh nhân luôn có cảm giác đau nặng như có vật gì è xuống, đkhó cử động.

– Đau sẽ tăng dần lên khi ngồi, đứng quá lâu, giai đoạn giao mùa thời tiết thay đổi, bệnh này sẽ phổ biến hơn, dễ tái phát hơn.

– Ngoài cảm giác đau mỏi, bệnh nhân có thể gặp các hiện tượng như hoa mắt, ù tai, chóng mặt, đau họng, khó nuốt… khiến họ mệt mỏi, giảm sút cả về sức khỏe và tinh thần.

Không nên coi thường chứng đau cổ vau gáy cho dù chúng đến từ bất cứ thời điểm hay xuất phát từ tác nhân nào. Nếu may mắn đó không phải là triệu chứng của bệnh lý gì nguy hiểm thì những ảnh hưởng mà nó mang đến cho cuộc sống của người bệnh cũng là vô cùng nghiêm trọng, cần tìm hướng giải quyết ngay.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục