Nguyên nhân và triệu chứng của viêm bao gân

Viêm bao gân là hiện tượng các bao chứa hoạt dịch phân bố quanh gân bị viêm dẫn đến sưng đau và gây ảnh hưởng đến hoạt động của gân. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như giảm/mất khả năng vận động, liệt, tàn phế… Để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này, mỗi người cần nắm được các nguyên nhân và triệu chứng điển hình của căn bệnh viêm bao gân.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm bao gân

Nguyên nhân của viêm bao gân

Việc xác định nguyên nhân có một ý nghĩa rất to lớn trong quá trình phòng và điều trị bệnh viêm bao gân.

  • Ảnh hưởng từ sự thay đổi hormone khi mang thai: Đa số phụ nữ mang thai rất dễ mắc viêm bao gân. Sự thay đổi của hormone kết hợp với sự tăng lên của trọng lượng cơ thể sẽ gây áp lực không nhỏ đến bàn chân. Do đó, rất nhiều phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường gặp triệu chứng đau nhức và tê bì ở bàn chân.
  • Thường xuyên mang giày cao gót: Với những cô gái là “tín đồ” của những đôi giày cao gót, nguy cơ mắc viêm bao gân là rất cao.
  • Tính chất công việc: Những người làm công việc phải vận động đi lại nhiều (như vận động viên, vũ công, thợ cơ khí, nội trợ… ) sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bàn chân và tăng nguy cơ mắc bao gân bị viêm nhiễm.
  • Mắc các bệnh lý xương khớp: Người có tiền sử bệnh: thoái hóa khớp, bệnh gout, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp dạng thấp… sẽ gây ảnh hưởng tới gan bàn chân làm tăng nguy cơ viêm bao gân.

Triệu chứng của bệnh viêm bao gân

Với viêm bao gân, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp những triệu chứng đau mỏi ở gân. Có thể bệnh nân sẽ gặp cơn đau âm ỉ, kéo dài, nhưng cũng đôi khi xuất hiện cơn đau dữ dội, khiến bệnh nhân mệt mỏi. Kèm theo đó là hiện tượng phù nề, sưng tấy đỏ, lấy tay nhấn vào gân sẽ thấy đau nhói. Tùy từng vị trí bị tổn thương của gân mà triệu chứng bệnh nhân gặp phải cũng khác nhau.

  1. Viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay là hiện tượng viêm nhiễm gân cổ tay. Bệnh nhan sẽ gặp 2 dạng bệnh lý là: hội chứng De quervain’s và đường hầm cổ tay.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm bao gân

  • Hội chứng De quervain’s

Đây là bệnh viêm bao gân ngón tay cái co duỗi hoặc viêm gân tại mỏm xương quay. Viêm bao gân dạng này sẽ khiến vùng mỏm xương quay sưng lên, đau mỗi khi cử động ngón cái. Cơn đau nhanh chóng tăng lên về đêm. Ngón cái thường phát tiếng kêu lục cục khi vận động. Đặc biệt là vị trí tổn thương có biểu hiện sưng đỏ và đau nhức.

  • Hội chứng đường hầm cổ tay

Là hiện tượng gân ống cổ tay viêm, khiến các dây thần kinh bị rối loạn. Viêm bao gân dạng này tay khiến ngón tay cái bị ê buốt và tê nhức. Cơn đau cổ tay tăng về đêm, khi thời tiết thay đổi. Cổ tay bị viêm và sưng nhẹ, một số trường hợp ngón tay có thể bị teo.

Viêm bao gân khớp đầu gối

Cơn đau âm ỉ tại 2 đầu gối do bị viêm. Cơn đau nhanh chóng tăng lên khi người bệnh ngồi xổm, trèo cầu thang hoặc leo dốc.

Cơn đau xảy ra liên tục với cường độ tăng giảm rất đột ngột. Đặc biệt là vào ban đêm, cơn đau dữ dội thường khiến người bệnh bị mất ngủ, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mất khả năng vận động: khi viêm bao gân khớp gối chuyển thành mãn tính có thể sẽ gây biến chứng: đứt gân bánh chè, gân cơ tứ ở đầu gối, cơ bắp ở chân suy yếu làm suy giảm vận động các cơ chân.

Viêm bao gân vùng gót chân

Đau gân gót chân, khi người bệnh kiễng chân lên hoặc đi lại nhiều, cường độ cơn đau sẽ tăng dữ dội.

Gân gót chân sưng tấy và nóng đỏ, sờ vào sẽ thấy cứng, nổi cục, đau nhói.

Khó khăn khi đi lại, vận động chân nếu người bệnh viêm bao gân ở gót chân có thẻ gây hiện tượng gãy đứt gân.

Sau khi dựa vào các triệu chứng và xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh viêm bao gân, việc chữa trị căn bệnh này sẽ trở nên bớt khó khăn hơn. Viêm bao gân là bệnh rất nguy hiểm, dẫn đến ảnh hưởng nặng về tới sức khỏe và gây khó khăn khi vận động, đi lại.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục