Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Nếu ví cơ thể như một cái cây thì cột sống được ví như thân cây, giúp nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Vì vậy, nếu người bệnh bị đau hay thoái hóa cột sống, sẽ gây cảm giác khó chịu, đôi khi đau dai dẳng, có thể không đi lại được hoặc bị liệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống để phòng tránh căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống

Cột sống được cấu tạo bởi 24 đốt xương và các đĩa đệm giúp con người thực hiện các động tác cúi, ngửa, nghiêng  và giữa các đệm có các nhân keo giúp cho cột sống chuyển động uyển chuyển. Bên ngoài được bao bọc bởi các bao khớp và dây chằng giúp cho cột sống được vững chắc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác nhau mà một trong các thành phần đó bị thương. Có những nguyên  nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống như:

    – Do tuổi già, sức yếu khiến các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống

    – Do thói quen lao động, sinh hoạt và nghề nghiệp: Tư thế sai và không vận động, luyện tập trong thời gian dài mà cột sống bị yếu đi, lão hóa và sức nâng đỡ kém. Ngồi học hay làm việc có những độc tác uốn, cong sai quy cách cũng khiến cột sống bị vẹo và gây ra bệnh thoái hóa cột sống.

nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống
Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống

    – Do môi trường, nghề nghiệp công việc phải có chế độ làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức. Hoặc lúc nhỏ phải mang vác, gồng gánh nặng khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống

    – Do thói quen ăn uống không khoa học, thiếu chất và điều kiện còn khó khăn dẫn đến dễ thoái hóa xương cột sống.

    – Do một số ít là yếu tố di truyền, trong gia đình có truyền thống bị thoái hóa cột sống và sức đề kháng yếu.

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

Những dấu hiệu ban đầu dễ nhận ra của bệnh thoái hóa cột sống bao gồm:

triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống

    – Thường xuyên xuất hiện những cơn đau lưng ( vùng thắt lưng và cổ gáy) lúc âm ỉ lúc dữ dội từ ngày này sang ngày khác.

    – Đôi khi thấy những cơn đau nhói buốt, đau từ lưng sang vai, thần kinh tọa, đau hông và đùi, đau đến mức không thể đi lại lâu được.

    – Đau khu vực cột sống bị thoái hóa, đau tăng lên khi vận động mạnh, ho, hắt hơi hoặc những tư thế ngồi, đi lại thông thường đòi hỏi sự cân bằng

    – Bệnh nhân có thể nấc, ngáp và chóng mặt nhiều lần trong ngày. Có thể kèm theo triệu chứng sốt, khó thở, co dạ dày.

    – Cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái khó chịu, kéo theo cảm giác chán ăn, mất ngủ, sức làm việc kém, từ đó khiến bạn bị giảm cân và ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt.

    – Khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ thấy đau. Khi chụp X-Quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

    – Một số trường hợp bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống xuất hiện khi độ mềm mại của đĩa đệm bị giảm dần theo thời gian, các cơ, dây chằng, đĩa đệm sẽ yếu đi và suy giảm chức năng vốn có của nó. Giai đoạn đầu có thể chỉ là tê bì nhưng khi bệnh kéo dài thành mãn tính (cơn đau dài hơn 3 tuần) thì bệnh nhân có cảm giác đau dai dẳng, mất cảm giác nửa người hoặc ở các chi, mất kiểm soát việc vệ sinh cá nhân.

Hiện nay, những liệu pháp để điều trị thoái hóa cột sống rất mất nhiều thời gian và tốn kém, quan trọng nhất là ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tổn hại sức khỏe người bệnh. Bởi vậy, mỗi chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và rèn cho mình thói quen thường xuyên vận động, tập thể dục để những triệu chứng về bệnh thoái hóa cột sống không tìm đến với mình nhé.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục