Nhận biết ngay triệu chứng viêm phế quản qua những dấu hiệu sau

Viêm phế quản không còn là bệnh lý xa lạ đối với nhiều người, không loại trừ đối tượng hay lứa tuổi nào. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh viêm phế quản đang ở giai đoạn nào sẽ giúp người bệnh có các hướng điều trị hợp lý hơn.

Viêm phế quản là hiện tượng lớp niêm mạch của ống phế quản bị viêm, các ống này có nhiệm vụ dẫn khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản thường được chia thành 2 dạng là viêm phế quản cấp tínhmãn tính, mỗi dạng bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản

Nhận biết triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính

Khi ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân thường có triệu chứng ho, ho đàm nhiều, đàm có màu trắng trong hoặc xám vàng, có khi xanh lục tùy mỗi trường hợp. Biểu hiện khó thở cũng xuất hiện khá sớm, đặc biệt sẽ tăng dần lên khi họ gắng sức lao động, khuân vác đồ, leo cầu thang… Thỉnh thoảng, có người còn thấy thở khò khè, cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh, sốt đi kèm với tức ngực.

Bệnh viêm phế quản cáp tính

Viêm phế quản cấp tính

Riêng triệu chứng ho ở bệnh nhân viêm phế quản cấp tính sẽ thường kéo dài dai dẳng trong và tuần, có thể vài tháng rất khó chịu. Nguyên nhân được nhắc đến là do các phế quản chưa được lành lặn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể ho do một số bệnh lý khác như viêm phổi, hen suyễn mà cơn ho cũng có đặc điểm giống với viêm phế quản.

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính được xác định là khi bệnh nhân có dấu hiệu ho khạc kéo dài, ít nhất là trong 3 tháng mỗi năm và xảy ra 2 năm liên tục. Giai đoạn đầu của viêm phế quản mãn tính, bệnh nhân có triệu chứng ho và đàm nhiều. Ho đến theo nhiều đợt hàng năm, đặc biệt dễ xảy ra khi thời tiết thay đổi, trở lạnh. Mỗi ngày, khạc khoảng 5 – 10ml đàm, càng về sau, lượng dàm càng tăng lên .

Bệnh viêm hế quản mản tính

Viêm phế quản mãn tính mà không được điều trị tốt rất có nhanh sẽ gây hiện tượng giãn phế quản hoặc ap-xe hóa, lượng đàm khạc ra không thể kiểm soát. Tình trạng ho cũng tăng lên nặng hơn, mỗi năm lặp đi lặp lại 4-5 lần ho đàm, mỗi lần kéo dài 10 – 15 ngày khiến cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ho, bệnh nhân viêm phế quản mạn cũng thường bị khó thở, cảm giác như có vật gì đè nặng trong ngực, lúc nào cùng cảm thấy thiếu không khí và ngột ngạt. Tình trạng này có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả nặng nề như gầy sụt, giảm cân do ăn uống kém, xanh xao, tim đập nhanh, uể oải, mệt mỏi…

Người bệnh cần phải theo dõi từng biểu hiện của cơ thể để xác định mình có phải mắc viêm phế quản hay không để có các chế độ sinh hoạt, chăm sóc bản thân hợp lý. Tốt nhất nên đi khám để được chẩn đoán sớm. Viêm phế quản cấp nếu không điều trị sẽ dẫn đến mãn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục