Những biểu hiện suy giảm trí nhớ đáng báo động

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là nhân viên văn phòng, phụ nữ sau sinh, người chịu nhiều áp lực, hay uống rượu bia và thuốc lá, người có tiền sử tổn thương não… Ngoài tác động xấu tới sức khỏe, công việc và cuộc sống, suy giảm trí nhớ còn khiến người trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer, Parkinson khi về già. Do vậy, cần theo dõi các biểu hiện suy giảm trí nhớ từ lúc mới bắt đầu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Biểu hiện suy giảm trí nhớ thường dễ nhận biết nếu để ý quan sát
Biểu hiện suy giảm trí nhớ thường dễ nhận biết nếu để ý quan sát

1, Gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch, giải câu đố và các con số

Khi làm những công việc này người ta rất khó để tập trung. Họ gặp  khó khăn trong việc tính toán các chi phí hoặc xác định thời gian. Nhưng đừng lo lắng quá, chúng ta vẫn có cách để cải thiện.

Có thể quan tâm: Phòng ngừa sa sút trí tuệ, Alzheimer bằng bổ sung Vitamin

2, Công việc nhà trở nên nặng nề, khó nhọc hơn

Biểu hiện suy giảm trí nhớ ban đầu cuả người mắc bệnh thường không thể dễ dàng làm các công việc và hoạt động quen thuộc hằng ngày. Đó là khi có một người đột nhiên đi lạc trên chính con đường quen thuộc hoặc họ không thể nhớ làm thể nào để chơi một trò chơi yêu thích.

3, Cảm giác lo lắng gia tăng và dấu hiệu trầm cảm xuất hiện

Lo lắng là một triệu chứng của trầm cảm và có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer.Một dạng protein là Amyloid beta tích tụ, kết thành những mảng bám gây nhiễm độc các tế bào thần kinh, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút.

Có thể bạn quan tâm: Suy nhược thần kinh tăng nguy cơ gây teo não

4, Có sự thay đổi về nhận thức hình ảnh và không gian giữa các vật thể

Có thể với một số người mắc bệnh về thị lực, nhưng người bị bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ thường rất khó để đọc, tập trung vào văn bản, đánh giá khoảng cách, xác định màu sắc. Đừng lo lắng nếu thị lực của bạn kém vì tuổi tác.

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi
Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi

5, Khó xác định được vị trí và không kiểm soát được thời gian

Người bị bệnh suy giảm trí nhớ thường hay mất cảm giác về thời gian, rất khó theo dõi các ngày trong tuần, năm. Họ hiếm khi phân biệt được nữa giờ và vài giờ, họ rất nhạy cảm với những thứ đang xảy ra trước mắt và thường quên mình đã làm xong việc ở nơi này hoặc nơi khác.

6, Không thể nhớ được các chuỗi hành động

Đặt và cất giấu đồ vật vào những nơi bất thường, thường xuyên đánh mất hoặc không thể nhớ là mình đã làm gì trước đó. Điều này đôi lúc khiến họ ngờ vực những người xung quanh ăn cắp đồ của mình. Người bị suy giảm trí nhớ thường không nhớ được những hành động, lời nói và hành vi vừa diễn ra cuả mình kể cả vừa mới xảy ra cách đó vài phút.

7, Gặp vấn đề về giao tiếp

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ ban đầu thường liên quan đến giao tiếp, họ thường ngừng đột ngột khi đang nói chuyện và gặp khó khăn trong việc tiếp tục câu chuyện, có lúc họ quên luôn là mình đang nói cái gì. Hãy chú ý đến ngôn từ, những người mắc bệnh này thường không sử dụng từ chính xác, những từ  hư cấu và từ lạ.

8, Mất hứng thú trong công việc, sở thích

Người bị suy giảm trí nhớ dần từ chối các sở thích trước đây của bản thân, không thích chơi thể thao và gặp gỡ mọi người mà không có lý do cụ thể. Người bệnh thường quên đi những sở thích và thói quen mình đã từng lặp lại nhiều lần trong quá khứ.

9, Thay đổi tâm trạng, hành vi

Khi bị suy giảm trí nhớ, người bệnh đột nhiên trở nên sợ hãi, lo lắng, lúng túng, chán chán, nghi ngờ và rất dễ nản trong tất cả mọi việc.

10, Quên đi hoạt động của tay và chân

Một dấu hiệu rõ ràng của bệnh Alzheimer là sự mất cân bằng trí nhớ gây khó khăn trong việc ghi nhớ những thông tin mới. Các kỹ năng như đi xe đạp, đan, vẽ cũng dần bị quên đi.

11, Gặp khó khăn trong việc đánh giá

Người bệnh suy giảm trí nhớ thường rất khó để phân biệt tốt xấu, thật giả và dễ dàng trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo. Họ bắt đầu bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân, không quan tâm bất kỳ thứ gì cả.

Sự tăng sinh gốc tự do khiến suy giảm trí nhớ có xu hướng ngày càng trẻ hóa, biểu hiện bằng triệu chứng mất tập trung ở nhóm tuổi dưới 18 và chứng hay quên ở người trước 45 tuổi. Một dấu hiệu rõ ràng của bệnh suy giảm trí nhớ là sự mất cân bằng trí nhớ gây khó khăn trong việc ghi nhớ những thông tin mới. Các kỹ năng như đi xe đạp, đan, vẽ cũng dần bị quên đi. Có 10 tỷ nơ-ron thần kinh trong một người khỏe mạnh, chúng truyền tín hiệu đến khắp các cơ quan bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu có 1 trong những biểu hiện trên đây, có thể bạn đang bị suy giảm trí nhớ và cần sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục