Những cách cắt cơn hen suyễn hiệu quả

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn, là hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, cũng như sự an toàn của người bệnh. Dấu hiệu nhận biết của bệnh là: Ho, khó thở, tức ngực, thức giấc về đêm. Để chữa trị bệnh này hãy cùng tham khảo những cách cắt cơn hen suyễn hiệu quả dưới đây.

Bệnh hen xuyễn

Hen suyễn là bệnh mãn tính của phế quản, bệnh gây ra sưng phù và làm tắc nghẽn luồng khí thở khiến bệnh nhân khó thở, khò khè, ho kéo dài từng cơn, nhất là vào thời điểm lạnh ban đêm và sáng sớm. Có nhiều cách chữa trị bệnh hen suyễn từ Đông tới Tây y và mẹo dân gian, nhưng những cách cắt cơn hen suyễn tạm thời được áp dụng chủ yếu là thuốc Tây y:

1. Cách cắt cơn hen suyễn bằng Tây y

Với người bị hen suyễn, để phòng trường hợp lên cơn hen, nên thường xuyên mang theo thuốc  xịt bên mình. Tuy nhiên, thuốc này chỉ nên dùng trong trường hợp bất ngờ, khẩn cấp chứ không thể dùng lâu dài. Thuốc Tây cắt cơn hen là dạng thuốc có tác dụng làm giãn nở khí quản, khiến cho người bệnh dễ thở hơn, cải thiện tình trạng các cơn hen bất ngờ xuất hiện gây nguy hiểm cho người bệnh.  

– Thuốc dạng xịt corticosteroid chứa hoạt chất: Budesonide, Beclomethasone, Fluticasone. Thường người bệnh sử dụng thuốc xịt sẽ có được hiệu quả cao. Sử dụng thuốc xịt để cắt cơn hen sẽ thấy công dụng chỉ sau vài phút sau khi sử dụng. Những lần sử dụng sau, thuốc sẽ không còn được hiệu quả cao nữa.

Thuốc dạng xịt

Sử dụng thuốc xịt để cắt cơn hen

– Thuốc hít làm giãn đường dẫn khí tác dụng kéo dài có những hoạt chất: Formoterol, Salmeterol. Là những thuốc được điều chế dưới dạng viên nang. Không nuốt viên nang. Hít phần bột thuốc bên trong viên nang qua đường miệng bằng cách sử dụng thiết bị hít dành riêng đặc biệt cho thuốc.

Ngoài ra, còn một số loại thuốc Tây y khác ở dạng tiêm và uống, chỉ được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên những cách sử dụng thuốc cắt cơn hen ở trên thường đem lại hiệu quả cao nhưng chỉ có tác dụng tức thời. Người bệnh chỉ có thể cắt được cơn hen ngay tại chỗ mà không có được hiệu quả lâu dài. Để có được hiệu quả cao thì người bệnh nên áp dụng cách chữa bằng Đông y lâu dài để giải quyết được căn nguyên bệnh hen suyễn.

2. Cách cắt cơn hen suyễn không cần dùng thuốc

Có nhiều cách hỗ trợ cắt cơn hen suyễn không cần dùng thuốc được thực hiện tại nhà, khá hiệu quả như:

– Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn hải sản, thực phẩm lạ bởi chúng dễ gây dị ứng.

– Vận động một cách vừa phải, hợp lý, tránh gây quá sức vì làm việc nặng có thể gây ra các cơn hen cấp tính.

– Thường xuyên tập yoga để giảm stress cũng như các cơn hen bất chợt Điều trị bệnh hen phế quản bằng thuốc nam không những làm giảm triệu chứng mà còn cân bằng các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng và phòng chống tái phát

3. Cách cắt hen suyễn bằng Đông y

Đông y gọi hen suyễn là háo suyễn, nguyên nhân chủ yếu do ngoại tà xâm nhập, đàm tắc bên trong gây ra. Biểu hiện cụ thể bằng chứng ho kéo dài, khó thở, thở khò khè, đau nặng ngực… Đông y chữa hen suyễn chủ yếu bằng cách giáng khí, tiêu đàm, tán hàn.

Dùng Đông y để chữa dứt điểm bệnh hen suyễn

Đông y giúp cắt những cơn hen xuyễn hiệu quả

Bài thuốc chữa hen phế quản thể phong hàn

– Nguyên liệu: 10 – 12g hạt ý dĩ, 8 – 10g hạt tía tô, 8 – 10g nhục quế, 8 – 10g bán hạ.

– Cách làm: Dùng 750ml nước, sắc còn 200ml thì tắt bếp, chia làn 2 lần uống trước khi ăn, uống nước thuốc lúc ấm.

Bài thuốc trị hen phế quản thể phong đàm

– Dùng 8 – 10 g hạt tía tô, 8 – 10 g hạt củ cải, 10 – 12g hạt ý dĩ (có thể dùng bèo cái 10 – 12g), 8 – 10g bán hạ và trần bì 6 – 10g sắc với 750ml nước, còn lại 200ml, chia nước thuốc làm 2 lần uống trước khi ăn, uống ấm.

Bài thuốc chữa hen suyễn thể phong nhiệt

– Nguyên liệu: 10 – 12g sài đất (có thể thay bằng lá dâu tằm), 10 – 12g hạt ý dĩ, 8 – 10g hạt tía tô, 8 – 10g bán hạ.

– Cách làm: Dùng 750ml sắc đến khi còn 200ml, để nguội, uống ngày 2 lần trước bữa ăn.

Trên đây là những cách cắt cơn hen suyễn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để chữa trị bệnh và chia sẻ với người thân. Hen suyễn là căn bệnh có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Do vậy bạn cần kiên trì chữa trị bệnh để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục