Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp rất phổ biến, đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này là những người thường xuyên làm việc nặng nhọc, vận động sai tư tế. Làm sao để chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm? Để không còn khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống là trăn trở của rất nhiều người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách điều trị thoát vị đĩa đệm dưới đây nhé.

Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm được biết đến là nỗi kinh hoàng của người lao động nặng, là căn bệnh lấy đi khả năng hoạt động linh hoạt của những người bình thường kèm theo đó là những cơn đau tưởng chừng như có thể gãy cột sống. Đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, trong vòng sợi chèn ép vào ống sống, hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thông thường, khi bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng một số loại thuốc Tây y giảm đau, chống viêm hoặc phương pháp vật lý trị liệu kéo giãn cột sống. Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau trong thời gian ngắn, chứ không thể chữa trị tận gốc, khi ngừng dùng thuốc thì bệnh có thể tái phát. Đối với trường hợp sử dụng thuốc không còn hiệu quả, thì có thể chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn có một số rủi ro xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp điều trị, từ phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa)

Những cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Tây y: Mục đích của điều trị nội khoa Tây y là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động, đồng thời tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoát vị co bớt lại làm giảm mức độ chèn ép rễ thần kinh.Đây là phương pháp chiếm 70-80% trong các liệu trình điều trị, thường được áp dụng ở giai đoạn bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (phồng lồi đĩa đệm). Điều trị nội khoa có tỷ lệ thành công lên tới 95% nếu điều trị đúng cách, đúng chỉ định. Với bệnh nhân đang bị đau: Có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol, thuốc non steroid hoặc tiêm ngoài màng cứng, quanh rễ thần kinh. Tuy nhiên cần lưu ý các thuốc này có tác dụng phụ, nếu như không dùng đúng chỉ định hay thường xuyên lạm dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận.
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y: Đông y có thời gian điều trị thường kéo dài hơn  Tây y nhưng được đánh giá khá cao về hiệu quả, tính bền vững, ổn định sau điều trị và đặc biệt an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ. Có thể sử dụng vật lý trị liệu để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như kéo giãn cột sống, xoa bóp, cấy chỉ, đeo đai lưng… Với mỗi trường hợp thoát vị đĩa đệm sẽ có những bài thuốc Đông y khác nhau. Có thể tham khảo bài thuốc: Độc hoạt ký sinh thang có thận hư nạng, câu kỷ, tục đoạn 9 gam. Tỳ hư thêm bạch truật 12 gam. Nếu huyết ứ thêm xích thược 9 gam, nhũ hương, mộc dược đều 6 gam. Tất cả sắc lên uống trong khoảng vài tháng, tùy mức độ bệnh, đây được coi là bài thuốc dùng chung cho bệnh thoát vị đĩa đệm.
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp sử dụng ống nội soi đi qua lỗ liên hợp, lấy đi phần thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống, mổ thay đĩa đệm nhân tạo (bằng nhựa tổng hợp, silicol, hoặc sứ nhẹ). Bệnh nhân chỉ nên mổ trong hai trường hợp sau, thứ nhất là khi bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân bị liệt 2 chân, mất cảm giác 2 chân và khi bệnh nhân còn kèm theo triệu chứng đi tiểu tiện mất tự chủ. Trường hợp thứ 2, nên cân nhắc mổ trong hai hoàn cảnh sau. Khi bệnh nhân đã được điều trị theo phương pháp bảo tồn quá 2 tháng mà không thấy hiệu quả, hoặc khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày gây mất cảm giác 2 chân, gây teo cơ, giảm khả năng vận động (làm bại hoặc liệt 2 chân) thì nên cân nhắc mổ sẽ hiệu quả hơn. Các chuyên gia khuyến cáo, giải pháp cuối cùng ta mới quyết định mổ để thay đĩa đệm nhân tạo.
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng điều trị bảo tồn kết hợp với sử dụng thuốc: Các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá đây là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, ít gây biến chứng cho bệnh nhân. Khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng phác đồ của thầy thuốc đã nêu ra. Điều trị bảo tồn đĩa đệm cột sống phương hướng chung phải dựa trên ba trục. Trục thứ nhất, là kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực cột sống lên đĩa đệm bị thoát vị, giúp cho đĩa đệm cột sống quay lại vị trí ban đầu của nó. Trục thứ hai, là tiêm ngoài màng cứng, đây là thủ thuật chính xác đòi hỏi kỹ năng lâm sàn cao, chỉ có bác sĩ chuyên khoa lâu năm mới thực hiện được. Trục thứ ba, đây là trục quan trọng nhất quyết định thành công của phương pháp điều trị này đó là dùng kết hợp thuốc điều trị. Phương pháp cổ điển là cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm, giãn cơ… dòng non-steroid.

Theo tìm hiểu được biết, hiện nay có hơn 75% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở nước ta điều trị không đúng phương pháp. Bệnh nhân thường hay chữa theo phương pháp cổ điển là kéo giãn cột sống kết hợp với châm cứu, bấm huyết… Nhưng bệnh nhân cũng chỉ giảm đau khi đang trong quá trình trị liệu kéo giãn cột sống, hoặc khi tiêm thuốc giảm đau kháng viêm trực tiếp vào khớp làm tê liệt dây thần kinh mất cảm giác đau. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần đến bác sĩ khám và tư vấn, để đưa ra phương pháp điều trị kết hợp hiệu quả nhất nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục