Những cách dùng tai nghe sai khiến tai bị điếc bị ù

Tai nghe hiện tại đã trở thành một trong những đồ dùng công nghệ quen thuộc đối với giới trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn hay mắc phải những sai lầm khi đeo tai nghe khiến cho việc mắc phải chứng điếc, ù tai trở thành việc khó tránh khỏi. Cùng nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu tìm hiểu thực trạng dùng tai nghe hiện nay và cách sử dụng tai nghe thế nào mới chuẩn ngay dưới đây bạn nhé!

Đeo tai nghe sai cách khiến tai bị điếc bị ù
Đeo tai nghe sai cách khiến tai bị điếc bị ù

1, Đeo tai nghe một bên khiến tai bị điếc bị ù

Thói quen này xảy ra với rất nhiều người làm việc văn phòng. Đôi khi, vì vừa muốn nghe nhạc, vừa muốn làm việc và nghe được mọi người xung quanh nói, chúng ta sẽ áp dụng “biện pháp” là đeo tai nghe một bên. Điều này rất phổ biến và gần như xảy ra mỗi ngày ở bất kỳ văn phòng nào, bất kỳ người nào. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen cực kỳ có hại với thính giác. Đeo tai nghe một bên khiến việc nghe âm thanh không được tập trung, buộc chúng ta phải điều chỉnh âm thanh to lên. Điều đó rất dễ gây suy giảm thính lực. Hơn nữa, khi một bên tai phải làm việc, bên còn lại thì không như vậy còn có khả năng khiến thính giác hai bên mất cân bằng.

Có thể bạn quan tâm: Ù tai do đeo tai nghe quá nhiều, làm sao để khăc phục?

2, Đeo tai nghe trong nhiều giờ liền khiến tai bị điếc, bị ù

Đeo tai nghe nhiều giờ cũng là thói quen mà dân văn phòng rất hay mắc phải. Dù cho bạn không mở nhạc ở mức quá to, nhưng đeo tai nghe nhiều giờ liền vẫn khiến tai bí hơi, đổ mồ hôi, tai đau, không những thế còn tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công. Lời khuyên cho chúng mình là chỉ nên đeo tai nghe không quá một giờ. Cứ sau 15 phút, các bạn nên bỏ tai nghe ra để tai được nghỉ ngơi.

3, Bật nhạc quá to khiến tai bị điếc, bị ù do tổn thương

Chúng ta thường đeo tai nghe và bật nhạc to khi làm việc với mong muốn tập trung hơn và không chịu ảnh hưởng bởi các tạp âm bên ngoài. Có thể cách này cũng khiến bạn làm việc tốt hơn, nhưng về lâu dài, nó lại dẫn đến những hậu quả khôn lường. Có thể việc bật nhạc quá to khi đeo tai nghe không gây ảnh hưởng ngay, nhưng về lâu dài, nó sẽ làm thính lực suy giảm, lâu dần sẽ dẫn tới điếc. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cường độ âm thanh khi sử dụng tai nghe không nên vượt quá 90db, trong khi đa số các máy nghe nhạc hiện nay đều có cường độ là 120db. Từ đó, các bạn hãy chú ý hơn trong khi sử dụng tai nghe nhé.

Đeo tai nghe đúng cách giúp bảo vệ thính lực của bạn
Đeo tai nghe đúng cách giúp bảo vệ thính lực của bạn

4, Một số cách sử dụng tai nghe đúng cách để bảo vệ thính lực

Điều chỉnh âm thanh

Vặn volume ở mức độ vừa phải. Hạn chế maximum tai nghe thường xuyên. Nên tuân thủ nguyên tắc 60-60: không nghe nhạc, xem phim với âm lượng vượt quá 60%. Thời gian sử dụng tai nghe không được liên tục trong 60 phút. Khi âm lượng lớn, thời lượng phải rút ngắn.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa

Hỏi người bên cạnh

Nếu người bên cạnh nghe thấy âm thanh từ tai nghe phát ra thì nên chỉnh lại volume đến khi người đó không còn nghe thấy gì nữa. Đây không chỉ là cách để bảo vệ tai của bạn mà cũng là cách để giữ lịch sự chung khi ở nơi công cộng.

Cẩn thận nghe tai phone khi lái xe

Khi bạn đeo tai phone chạy xe ngoài đường, bạn thường vặn âm thanh rất lớn để có thể nghe được vì âm thanh xe cộ khá ồn, như vậy màng nhĩ sẽ phải chịu sự tra tấn. Bên cạnh đó, đeo tai phone khi lái xe khiến bạn không nghe thấy những gì xung quanh nên rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn.

Chọn tai nghe đúng

Nên chọn mua những loại tai nghe vành rộng, trùm kín tai, có độ lọc tiếng ồn tốt, không nên dùng loại tai nghe nhét trong ống tai.

Chú ý vệ sinh tai nghe

Vệ sinh cho tai nghe thường xuyên để tránh bụi bẩn, các dị vật có thể lọt vào tai, cũng như ngăn ngừa khả năng bị viêm tai.

Cẩn thận với việc uống rượu và nghe tai nghe

Cồn trong rượu làm mờ đi những âm tần thấp khoảng 1000 Hz, ngưỡng âm quan trọng nhất trong việc phân biệt lời nói. Điều này gây ảnh hưởng đến thính lực của chúng ta.

Tai nghe hiện nay đã trở thành một thiết bị công nghệ phổ biến chính vì vậy hãy lưu ý những cách đeo tai nghe không đúng và tuân thủ theo những các sử dụng tai nghe được khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ cho đôi tai của mình. Để tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh ù tai, điếc tai và các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả xin mời quý bạn đọc liên hệ tới số điện thoại của nhà thuốc hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục