Những dưỡng chất tốt cho đôi tai của bạn

Tai là bộ phận rất nhạy cảm, nếu tiếp xúc quá nhiều với âm thanh lớn, tiếng ồn điếc tai trong thời gian dài có thể làm hỏng các bộ phận của thính giác và đến một thời điểm nhất định cơ quan thính giác sẽ không còn hoạt động dẫn đến mất thính lực. Mất thính lực có thể đề phòng bằng cách cung cấp các dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ với bạn một số dưỡng chất tốt cho đôi tai cuả bạn.

Những thực phẩm chưa nhiều kẽm dưỡng chất tốt cho đôi tai
Những thực phẩm chưa nhiều kẽm dưỡng chất tốt cho đôi tai

1, Kẽm dưỡng chất tốt cho đôi tai

Kẽm là khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Kẽm cũng là khoáng chất tốt giúp bảo vệ thính lực của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dùng 50mg kẽm mỗi ngày trong 2 tháng có thể giúp giảm triệu chứng ù tai ở 82% đối tượng. Ù tai có thể là kết quả của chấn thương hoặc mất thính lực liên quan đến tuổi tác.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thuốc chữa ù tai thường được dùng hiện nay

2, Resveratrol chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa này hỗ trợ sức khỏe của tim và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một lợi ích đáng ngạc nhiên mà ít người biết tới là nó có thể giúp khôi phục thính lực của bạn.

3, N-Acetyl Cystein (NAC)

N-Acetyl Cystein có tác dụng chống oxy hóa, bổ sung mức glutathione và thậm chí ngăn ngừa ung thư hình thành. Một nghiên cứu cho thấy, bổ sung 1.200mg NAC mỗi ngày trong hai tuần giúp cải thiện đáng kể tình trạng suy giảm thính lực liên quan đến tiếng ồn.

Omega - 3 có nhiều trong cá và hạt hướng dương
Omega – 3 có nhiều trong cá và hạt hướng dương

4, Axit béo omega-3 dưỡng chất tốt cho đôi tai có nhiều trong cá

Omega-3 giúp chống viêm và ngăn ngừa bệnh tim, nhưng chúng cũng được chứng minh là ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính lực. Một nghiên cứu cho thấy rằng, ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần giúp giảm hơn 40% nguy cơ mất thính lực liên quan đến tuổi tác ở gần 3.000 người trên 50 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: Những cách cải thiện điếc đột ngột hiểu quả nhất

5, Vitamin A

Vitamin được biết là giúp duy trì một hệ thống miễn dịch tốt, nhưng nó cũng đóng vai trò trong việc bảo vệ thính giác khi bạn già đi. Trong một nghiên cứu gần 3.000 đối tượng trên 50 tuổi, bổ sung vitamin A giúp giảm nguy cơ mất thính lực từ trung bình đến nặng ở gần 50% người tham gia.

Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống hằng ngày thì để đôi tai khỏe mạnh chúng ta cần phải. Hạn chế tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn độc hại, giữ không để nhiễm trùng tai. Xây dựng lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lí. Thường xuyên tập luyện thể dục. Nếu có những vấn đề về tai, hãy đi khám bác sĩ và tiếp nhận lộ trình điều trị phù hợp để cải thiện thính lực.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục