Những nguyên nhân gây bệnh suy não thường gặp

Suy giảm chức năng não bộ, có thể sẽ là một khái niệm mới và là một vấn đề lạ lẫm với một số người. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn sẽ nhận ra rằng: “À, thì ra … suy giảm chức năng não bộ không có gì lạ mà mỗi người trong chúng ta đều phải đối diện với với “đám mây đen” này hàng ngày ở những mức độ và hoàn cảnh khác nhau mà thôi. Có khi chính chúng ta hoặc người thân đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề khi mà chức năng não bộ bị suy giảm ảnh hưởng đến các chức năng tư duy, trí nhớ, vận động, ngôn ngữ và cảm giác.

Thuật ngữ suy não còn rất mới mẻ với nhiều người, hiện tại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy não, dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh suy não giúp bạn có thể biết và tìm cách phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh suy não rất đa dạng
Nguyên nhân gây bệnh suy não rất đa dạng

1, Chứng viêm mãn tính

Cùng với tuổi tác tăng dần, hiện tượng viêm các khí quản trên c,ơ th.ể người cũng nhiều thêm, ví như chứng viêm khớp. Người bệnh không chỉ viêm khớp mà các tai biến như tắc tế bào não, van tim, thành vách động mạnh… cũng liên quan bởi chứng viêm.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu cơ chế gây bệnh teo não và những nguyên nhân chủ yếu khiến suy giảm trí nhớ

2, Đột biến gen

Bởi các nhân tố tác động tự nhiên do con người gây ra đều có thể dẫn tới sự đột biến gene c,ơ th.ể người. Cùng với tuổi tác ngày một cao, cơ chế tự sửa chữa của tế bào ngày một chuệch choạc, không theo quy luật từ đó dẫn tới gene bị thoái hoá ác tính thậm chí bị biến chất.

3, Tác động canxi hoá

Thông qua đường ống đặc biệt trong màng tế bào, các ion canxi cùng với sự lão hoá của c,ơ th.ể đường vào của các ion canxi bị phá hỏng dẫn tới tế bào não, van tim, trong thành vách mạch máu bị tích tụ Canxi quá nhiều.

4, Axit béo không cân bằng

Nhằm sản sinh năng lượng, c,ơ th.ể cần phải có axit béo (fatty acid). Tuổi tác càng tăng thì enzyme- vật bất ly thân của axit béo bắt đầu thiếu hụt dần, kết quả là nhịp tim đập không đều, các khớp xương thoái hoá dễ mệt mỏi, da trở nên khô ráp.

5, Năng lượng tế bào cạn kiệt

“Trạm phát điện” của tế bào mitochondira cần có hợp chất hoá học nhất định để đảm bảo duy trì sự hoạt động của tế bào. Nếu như quá trình nạp điện này bị suy yếu đi thì hiện tượng tắc nghẽn tim, cơ bắp suy thoái, mệt mỏi triền miên các bệnh tật thần kinh… sẽ có cơ phát triển.

Có thể bạn quan tâm: Gốc tự do gây teo não, kẻ dấu mặt làm suy giảm trí nhớ

6, Mất cân bằng hoóc môn

Chính nhờ có các loại hoóc môn mà hàng tỷ tế bào trong c,ơ th.ể ta mới làm việc được nhịp nhàng, đồng bộ, chuẩn xác cùng với sự lão hoá của c,ơ th.ể mà sự cân bằng này trở nên không quy tắc, từ đó dẫn tới các loại bệnh tật, bao gồm các loại bệnh thường gặp ở người già như trầm cảm, loãng xương, xơ cứng động mạnh vành…

Những thói quen không tố có thể gây bệnh suy não sớm gặp hơn
Những thói quen không tố có thể gây bệnh suy não sớm gặp hơn

7, Tuần hoàn máu bị suy kiệt

Nhiều năm sau tính thẩm thấu của các mao mạch bị phá hỏng bao gồm ở đại não, da và mắt. Do vậy mà dẫn tới hai biến mạch máu não (trúng phong) thị lực giảm sút, da nhăn nheo.

8, Gốc tự do

Gốc tự do (free- radical) đem lại nỗi phiền toái cho bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là với người từ lứa tuổi trung niên trở đi. Nó gây ảnh hưởng tới sự vận tác bình thường của rất nhiều quá trình sinh lý từ đó làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể dẫn tớu đủ mọi loại bệnh tật

Con người chỉ có hiểu rõ được quá trình não suy, mới có thể đối phó hữu hiệu với đủ mọi loại phiền phức.

9, Men phi tiêu hoá không cân bằng

Một trong những nguyên nhân gây bệnh suy não thường gặp là men phi tiêu hóa không cần bằng. Trong tế bào thường xuyên diễn ra các phản ứng men đồng bộ, thời gian trôi đi, dần dần mất cân bằng, đầu tiên phát sinh tại não nộ và gan, đây chính là nguyên nhân tạo nên những chứng bệnh về mặt tinh thần và gây tổn thương các tổ chức do trúng độc

10, Men tiêu hoá không đủ

Tuyến tuỵ dần bị suy kiệt, vô phương sản sinh đủ lượng men tiêu hoá, kết quả là cơ năng mạn tính của hệ thống tiêu hoá bị trục trắc hẫng hụt.

Phục hồi chức năng có thể bao gồm nhiều cấp độ chăm sóc và sẽ khác nhau giữa các cá nhân dựa trên các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của tổn thương, quyền ưu tiên của bệnh nhân / gia đình và các khuyến nghị của đội ngũ chuyên gia. Chính vì vậy, nếu phát hiện ra mình bị bệnh suy não và có những nguyên nhân gây bệnh suy não như trên đây, liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ và điều trị. Mọi thắc mắc về căn bệnh và nguyên nhân gây bệnh xin mời quý đọc giả gọi tới số điện thoại trên website hoặc để lại số điện thoại bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận (1)

Avatar
Những thói quen gây teo não, ung thư não cần tránh xa - Đông Y Nguyễn Văn Liễu Trả lời
[…] Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây bệnh suy não thường gặp […]

Tin cùng chuyên mục