Những nguyên nhân gây nghe kém, ù tai không ngờ tới


Thật không may, hầu hết những người mất thính lực, nghe kém ù tai chọn cách sống với những khó khăn này trong nhiều năm trước khi tìm cách chữa trị – hoặc không bao giờ tìm cách điều trị nào cả. Điều này có thể gây ra vấn đề lâu dài đối với những người yêu thương khi cố gắng để đối phó bằng cách phủ nhận mất thính lực, thu hồi từ các tương tác xã hội. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ giúp quý bạn đọc hiểu thêm về những nguyên nhân khiến nghe kém ù tai để người có thể chủ động trong chữa trị và phòng ngừa.

uống rượu có thể ảnh hưởng xấu đến thính lực gây nghe kém ù tai
uống rượu có thể ảnh hưởng xấu đến thính lực gây nghe kém ù tai

1, Uống quá nhiều rượu gây nghe kém ù tai

Những người uống rượu nhiều trên mức khuyến nghị có nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy, uống nhiều rượu làm hỏng vỏ thính giác trung tâm, làm tăng thời gian não bộ xử lý âm thanh. Uống rượu quá mức ở những người trẻ tuổi cũng có thể dẫn đến các vấn đề xử lý âm thanh tần số thấp hơn. Đó là do rượu được hấp thụ vào chất lỏng của tai trong (một chất giúp theo dõi sự cân bằng) và gây ra sự mất cân bằng ngay cả sau khi nó không còn tồn tại trong máu và não.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu nguyên nhân thận yếu gây ù tai

2, Thiếu sắt gây nghe kém ù tai

Sau khi phân tích hồ sơ y tế của hơn 305.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thiếu máu do thiếu sắt (IDA) và tình trạng suy giảm thính lực. Những người bị IDA có khả năng suy giảm thính lực gấp đôi so với người không bị rối loạn máu. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã ngừng nói rằng, thiếu sắt gây mất thính lực nhưng họ vẫn thừa nhận vai trò quan trọng của khoáng chất này trong việc cung cấp máu khỏe mạnh cho các tế bào lông mỏng manh của tai trong – bộ phận có trách nhiệm xử lý âm thanh.

3, Dùng thuốc lá điện tử gây nghe kém ù tai

Ngày nay, thuốc lá điện tử được xem như một biện pháp thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nó không tốt cho sức khỏe thính giác của bạn. Hỗn hợp hương liệu, chất tạo màu và các chất phụ gia khác tạo cho thuốc lá điện tử có hương vị, nhưng thuốc lá điện tử chứa chất propylene glycol- một dung môi gốc cồn đã được chứng minh là có hại cho tai khi sử dụng tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc trị đau tai từ củ hành và những thảo dược khác

Các nguyên nhân khác: Ngoài những điều đã đề cập, còn có tới trên 100 nguyên nhân khác, ví dụ như có vật bịt kín lỗ tai, viêm nhiễm mạn tai giữa hay tai ngoài hoặc do dùng thuốc kích thích quá mức

Bảo thính hoàn bài thuốc chữa nghe kém, ù tai
Bảo thính hoàn bài thuốc chữa nghe kém, ù tai

4, Cách phòng ngừa bệnh nghe kém, ù tai

  • Tránh tiếng ồn lớn, làm việc hoặc ở khu vực bị ôi nhiễm tiếng ồn
  • Cẩn trọng khi sử dụng tai nghe nhạc
  • Sử dụng dụng cụ bảo vệ tai khi thường xuyên làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn
  • Tăng cường luyện tập các bài tập về thính lực khi có dấu hiệu suy giảm thính giác
  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế chất kích thích
  • Giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ
  • Khi mắc các bệnh lý về tai nên đi khám và điều trị kịp thời
  • Sử dụng các sản phẩm chữa ù tai, nghe kém như Bài thuốc Đông y Bảo Thính Hoàn để nâng cao khả năng nghe và hạn chế các triệu chứng ù tai, điếc tai và suy giảm thính lực.

Là căn bệnh của xã hội hiện đại, khi mà các thiết bị điện tử được trang bị khắp nơi, con người tiếp xúc tối đa với cuộc sống riêng và hạn chế tiếp xúc xã hội. Cộng thêm guồng quay công việc bận rộn không có thời gian chăm sóc sức khỏe. Tình trạng nghe kém, ù tai khi được phát hiện đã ở tình trạng nặng và khó chữa trị. Chính vì vậy, dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân và có những hiểu biết kịp thời về căn bệnh là lời khuyên của nhà thuốc dành cho quý vị đọc giả.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục