Những nguyên nhân gây suy giảm thính lực bạn không bao giờ ngờ tới

Nếu bạn bị suy giảm thính lực, rất cần để biết rằng bạn không hề đơn độc. Thực tế, bạn nằm trong số khoảng 500 triệu người khiếm thính trên thế giới. Điều này có nghĩa là cứ 6 người sẽ có 1 người bị giảm thính lực. Nghe kém ảnh hưởng đến rất nhiều người khắp nơi trên thế giới. Và sự ảnh hưởng này tác động theo nhiều cách khác nhau. Theo thời gian, nghe kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao tiếp và các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Vì vậy, tìm cách phòng ngừa và ngăn chặn suy giảm thính lực là mong mỏi của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ một vài nguyên nhân gây suy giảm thính lực mà bạn không ngờ tới.

Uống nhiều rượu gây suy giảm thính lực
Uống nhiều rượu gây suy giảm thính lực

1, Uống quá nhiều rượu gây suy giảm thính lực

Những người uống rượu nhiều trên mức khuyến nghị có nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy, uống nhiều rượu làm hỏng vỏ thính giác trung tâm, làm tăng thời gian não bộ xử lý âm thanh. Uống rượu quá mức ở những người trẻ tuổi cũng có thể dẫn đến các vấn đề xử lý âm thanh tần số thấp hơn. Đó là do rượu được hấp thụ vào chất lỏng của tai trong (một chất giúp theo dõi sự cân bằng) và gây ra sự mất cân bằng ngay cả sau khi nó không còn tồn tại trong máu và não.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây điếc đột ngột và cách điều trị

2, Thiếu sắt gây suy giảm thính lực

Sau khi phân tích hồ sơ y tế của hơn 305.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thiếu máu do thiếu sắt (IDA) và tình trạng suy giảm thính lực. Những người bị IDA có khả năng suy giảm thính lực gấp đôi so với người không bị rối loạn máu. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã ngừng nói rằng, thiếu sắt gây mất thính lực nhưng họ vẫn thừa nhận vai trò quan trọng của khoáng chất này trong việc cung cấp máu khỏe mạnh cho các tế bào lông mỏng manh của tai trong – bộ phận có trách nhiệm xử lý âm thanh.

thuốc lá điện tử có nhiều tác hại và nguy cơ gây giảm thính lực
thuốc lá điện tử có nhiều tác hại và nguy cơ gây giảm thính lực

3, Dùng thuốc lá điện tử gây suy giảm thính lực

Ngày nay, thuốc lá điện tử được xem như một biện pháp thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống. Được đánh giá là giải pháp an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống, tuy nhiên, nó không tốt cho sức khỏe thính giác của bạn. Hỗn hợp hương liệu, chất tạo màu và các chất phụ gia khác tạo cho thuốc lá điện tử có hương vị, nhưng thuốc lá điện tử chứa chất propylene glycol- một dung môi gốc cồn đã được chứng minh là có hại cho tai khi sử dụng tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa

4, Do dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác gây suy giảm thính lực

Dùng một số loại thuốc chữa bệnh như thuốc kháng sinh, thuốc vancomycin, tetracilline, aminoglycosides, gentacimicin, streptomycin, tobamycine, amikacin, các loại thuốc dùng cho liệu pháp hóa trị liệu chống ung thư như cisplatin, 5-fluorouvacil bleomycine, aspirin và thuốc chống sốt rét.

Khi sử dụng các loại thuốc này, các bác sĩ đều đưa ra những tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân, hãy xin ý kiến bác sĩ và điều trị kịp thời nếu tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng quá nhiều đến bạn.

Với những nguyên nhân trên đây gây giảm thính lực, bạn có thể phòng ngừa bằng cách hạn chế sử dụng rượu, thuốc lá, bổ sung khoáng chất, hạn chế ăn muối, đồ uống có chứa nhiều caffein và dùng thuốc để chữa các bệnh lý về tai. Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu có bài thuốc Bảo Thính Hoàn chuyên điều trị các bệnh lý về ù tai, điếc đột ngột. Để được thăm khám và điều trị cải thiện khả năng nghe tốt nhất, xin mời quý bạn đọc gọi tới số điện thoại phòng khám hoặc để lại thông tin liên  lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục