Những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ điển hình nếu không khắc phục có thể bị teo não

Hiện nay tình trạng suy giảm trí nhớ đang có nguy cơ trẻ hóa, do guồng quay cuộc sống nhanh, áp lực đến từ công việc, học tập và xã hội lên mỗi người rất lớn. Chính vì vậy cho dù bạn đang ở tuổi nào đi nữa, bạn cần có biện pháp của riêng mình để ngăn chặn suy giảm trí nhớ mỗi ngày. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ đưa ra những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ điển hình cần phải khắc phục ngay, bởi nếu để kéo dài bạn có thể bị teo não và các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Có 3 nguyên nhân điển hình gây suy giảm trí nhớ
Có 3 nguyên nhân điển hình gây suy giảm trí nhớ

1, Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ điển hình là gì?

Cốt lõi bây giờ là bạn cần phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì khi đó bạn mới có giải pháp toàn diện và hiệu quả nhất để có thể ngăn chặn tình trạng này trước khi những diễn biến xấu nhất có thể xảy ra. Theo đó tình trạng suy giảm trí nhớ xuất phát từ 3 nguyên nhân chủ yếu:

Tế bào não không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất

Nguyên nhân có thể do:

  • Chế độ ăn uống thiếu đi các vi chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào não bộ như Boron, các vitamin nhóm B như thiamine, pyridoxine …
  • Tình trạng thiếu máu não làm cho dòng máu không thể cung cấp dinh dưỡng và oxy đến tận từng tế bào não
  • Do bất thường cấu trúc não bộ hoặc cấu trúc mạch máu não.

Sụt giảm những chất dẫn truyền thần kinh trung ương

  • Để não bộ của chúng ta thực hiện được tốt chức năng chỉ huy, điều phối mọi hoạt động của cơ thể một cách chính xác phải nhờ đến các “nhân sự” chịu trách nhiệm “giao liên” hay nói cách khác là tiếp nhận, vận chuyển và truyền tải thông tin.
  • Dĩ nhiên là khi vì một lý do nào đó mà các nhân sự này không xuất hiện hoặc không thực hiện tốt công việc của mình thì các hiệu lệnh của đầu não không thể truyền đi đúng đắn, chính xác và kịp thời.
  • Tất yếu dẫn đến các chức năng của các cơ quan trong cơ thể không được đảm bảo, bao gồm cả chức năng ghi nhớ.

Có thể bạn quan tâm: Mất trí nhớ ngắn hạn triệu chứng và cách cải thiện hiệu quả

Sự suy thoái sớm những tế bào não có thể gây teo não và suy giảm trí nhớ

  • Lão hóa là kẻ thầm lặng gặm nhấm nhan sắc, sức khỏe nói chung và cả sự toàn vẹn của các tế bào não bộ cũng không phải là ngoại lệ.
  • Lão hóa khiến cho các tế nào bị suy thoái một phần hay toàn bộ chức năng, do đó tạo nên các lỗ hổng trong mạng lưới liên kết tinh vi mà não bộ sở hữu.
  • Bên cạnh đó sự xuất hiện ngày càng nhiều các gốc tự do từ kết quả của các quá trình chuyển hóa cũng như các tác nhân gây độc hay các chấn thương não bộ khác cũng khiến cho các tế bào bị suy thoái do tổn thương.
Bổ sung vitamin và dưỡng chất để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ
Bổ sung vitamin và dưỡng chất để chống lại căn bệnh suy giảm trí nhớ

2, Hướng giải quyết hiệu quả khi bạn có những triệu chứng suy giảm trí nhớ điển hình trên

Mỗi một ngày trôi qua, các tế bào não của chúng ta đều mất đi, cơ thể chúng ta ngày một già cỗi hơn. Chính vì vậy chúng ta phải tìm cách để cải thiện và duy trì sức khỏe của cơ thể và sức khỏe của bộ não. Khi xuất hiện những triệu chứng trên việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: 5 bước đơn giản khắc phục nỗi lo quên tên người khác

Có những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, việc điều trị dùng thuốc là chưa cần thiết, chúng ta chỉ cần cải thiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt tập thể dục thể thao cho hợp lý để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của bộ não.

Chúng ta cũng có thể bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất để nuôi dưỡng não bộ và chống lại các gốc tự do sản sinh trong cơ thể.

Tránh xa những chất kích thích và các sản phẩm có hại cho sức khỏe cơ thể và bộ não của chúng ta.

Việc điều trị suy giảm trí nhớ nói chung và bệnh Alzheimer, teo não, sa sút trí tuệ nói chung, muốn thật sự hiệu quả, cần tác động vào cả 3 nguyên nhân trên thì mới đem đến sự thay đổi nhanh chóng và bền vững. Để tìm hiểu thêm cơ chế gây bệnh và đưa ra hướng điều trị tích cực cho mỗi ca bệnh, xin mời quý bạn đọc và bệnh nhân gọi tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục