Những phương pháp và thuốc điều trị chứng tê bì chân tay

Tê bì chân tay là căn bệnh thường gặp ở tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Bệnh nếu không được hỗ trợ những phương pháp và thuốc điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều đau đớn, cũng như biến chứng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tê bì chân tay

Thông thường những triệu chứng của bệnh tê bì chân tay thường bị mọi người coi nhẹ và bỏ qua. Vì nghĩ đó là chuyện thông thường mà ai cũng bị do thói quen vận động lâu ở một tư thế. Tuy nhiên, bạn không nên xem thường những triệu chứng cơ bản của bệnh tê bì chân tay để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm.

những phương pháp và thuốc điều trị chứng tê bì chân tay

Dấu hiệu ban đầu là tê bàn tay, cảm giác có thể tê ở tất cả các ngón. Ở thời gian đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một tay nhưng càng về sau bệnh có thể tiến triển nặng hơn và xuất hiện ở cả 2 bên tay rồi lan xuống chân. Nếu sau một thời gian dài không điều trị thì bệnh sẽ gây nên rối loạn chức năng vận động, làm tay cử động yếu, gây teo khối cơ ở mô, cơn đau xuất hiện và tăng dần.

Vậy nên, khi phát hiện thấy bản thân có những biểu hiện bệnh như đã được mô tả như trên thì hãy nhanh chóng tiến hành khám và điều trị.

Những phương pháp và thuốc điều trị chứng tê bì chân tay

 

    1. Phương pháp điều trị theo Tây y

 

Phương pháp này chủ yếu là điều trị không xâm lấn, dùng thuốc khắc phục cơn đau. Nhóm thuốc thường được sử dụng trị tê bì chân tay đó là thuốc chống viêm, thuốc giảm đau được phối hợp theo hàm lượng, mức độ của bệnh mà bác sĩ chỉ định.

những phương pháp và thuốc điều trị chứng tê bì chân tay

Nếu tê chân tay sinh lý, người bệnh cần:

    –  Thường xuyên vận động và rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục thư giãn và xoa bóp.

    –  Tùy theo triệu chứng và tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, paracetamol.

    –  Uống vitamin nhóm B hoặc đường tiêm, thuốc giãn mạch ngoại vi để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Với trường hợp tê bì chân tay bệnh lý, sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp sau:

    –  Do thiếu vitamin: Bổ sung lượng vitamin hợp lý cho khoa học.

    –  Do nhiễm độc/nhiễm trùng: Điều trị nhiễm độc, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.

    –  Do tiểu đường: Kiểm soát lượng đường huyết hợp lý.

    –  Do rối loạn chuyển hóa Lipid máu: Cần kiểm soát lipid trong máu sao cho ở ngưỡng an toàn.

    –  Do viêm khớp/ thoái hóa cột sống: Điều trị với thuốc và phương pháp đặc biệt.

 

    2. Phương pháp điều trị theo Đông y

 

Theo Đông y, bệnh tê bì chân tay do cơ thể suy nhược gặp phải chứng phong, hàn, thấp, nhiệt sẽ gây ra cảm giác đau buốt, tê bì như kim chân ở chân tay. Đông y có các bài thuốc thảo dược chữa bệnh tê bì chân tay hiệu quả sau đây:

những phương pháp và thuốc điều trị chứng tê bì chân tay

    –  Bài 1: Sắc cỏ trinh nữ (cây xấu hổ): Bạn cần phân biệt cỏ trinh nữ với trinh nữ hoàng cung. Loại cỏ này tính hơi hàn, vị ngọt, được dùng để làm dịu các cơn đau, hạ áp, chữa thấp khớp. Cỏ trinh nữ có thể dùng tươi trực tiếp hoặc phơi khô để dùng dần. Cách sắc cỏ trinh nữ làm thuốc chữa tê bì chân tay: Thái mỏng từ 20 – 30g rễ trinh nữ, tẩm rượu cho thơm. Sắc số rễ trinh nữ vừa rồi với 400 ml dưới lửa nhỏ cho đến khi sệt lại còn 100 ml. Chia số thuốc vừa sắc làm 2 lần, uống trong vòng 1 ngày.

    –  Bài 2: Ngâm nước gừng muối: Đây được biết đến là bài thuốc chữa tê nhức chân tay thường gặp nhất vào mùa đông, khi chân tay bị cước (chân tay sưng phồng do trời quá lạnh), dùng nước này để ngâm chân tay cũng có thể cải thiện tình hình rất tốt. Cách thực hiện: Gừng thái lát hoặc đập dập, băm nhỏ cùng vài thìa muối cho vào một cái thau nhỏ cùng nước nóng 50 độ C. Hàng ngày trước khi đi ngủ, ngâm chân trong nước gừng và muối trong 30 phút cho đến khi nước chỉ còn hơi ấm. Đây không chỉ là một bài thuốc trị tê tay chân mà còn mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon và sâu giấc.

    –  Bài 3: Đẳng sâm 16g, Bạch truật 12g, Táo 12g, Hoài sơn 12g, Bạch thược 10g, Bạch chỉ 10g, Mạch môn 10g, Qui đầu 10g, Thần khúc 10g, Sài hồ 10g, Bạch linh 10g, Cát cánh 9g, Phòng phong 8g, Biển đậu 8g, Cam thảo 6g, Can khương 4g,Quế chi 4g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

    –  Bài 4: Thục địa 20g, Kê huyết đằng 16g, Táo nhân 16g, Bạch thược 16g, Mộc qua 12g, Ngưu tất 12g, Tục đoạn 12g, Qui đầu 12g, Kỉ tử 12g, Tang kí sinh 12g, Mạch môn 10g, Xuyên khung 8g, Trích thảo 6g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Trên đây là một số thông tin về bệnh cũng như phương pháp chữa trị bệnh tê bì chân tay, mà mọi người có thể tham khảo, nhận biết rõ hơn về căn bệnh này. Từ đó để bạn biết cách phòng tránh và hãy tập cho mình một thói quen sống lành mạnh, giúp ngăn ngừa chứng tê bì chân tay xuất hiện nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục